[Mới] WSJ: Twitter, TikTok đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp

WSJ, trích dẫn một nguồn tin thân cận với vấn đề, nói rằng không rõ liệu Twitter có theo đuổi thỏa thuận với TikTok hay không và Microsoft vẫn có lợi thế.

Thương vụ Twitter – TikTok nếu có sẽ gặp thách thức rất lớn. Nguồn tin cho biết thỏa thuận này sẽ bao gồm hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Đến nay, Microsoft đã đàm phán nhiều tuần với công ty mẹ của TikTok – ByteDance (Trung Quốc) và vẫn được coi là có lợi thế nhất trong việc đạt được thỏa thuận. Twitter được coi là liều lĩnh, bởi nó nhỏ hơn nhiều so với Microsoft và sẽ gặp khó khăn trong việc thu xếp tài chính cho thương vụ này. Bên cạnh đó, gã khổng lồ phần mềm cũng tham gia đàm phán trước Twitter.

Vào ngày 2 tháng 8, Microsoft cho biết họ đang đàm phán để mua TikTok ở Mỹ, Úc, Canada và New Zealand. Điều này diễn ra chỉ một ngày sau khi CEO Satya Nadella nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang đối mặt với thách thức lớn ở Mỹ.  Ảnh:Bloomberg

Ứng dụng video ngắn TikTok đang đối mặt với thách thức lớn ở Mỹ. Hình ảnh: Bloomberg

Trump đã đặt ra hạn chót là ngày 15 tháng 9 để TikTok tìm người mua cho hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của mình. Vài ngày trước, ông cũng đã ban hành lệnh hành pháp cấm người Mỹ giao dịch với ByteDance sau 45 ngày.

Không rõ hoạt động kinh doanh tại Mỹ của TikTok được định giá bao nhiêu. Tuy nhiên, nhiều người ước tính con số này lên đến hàng chục tỷ USD. Vốn hóa thị trường của Twitter hiện là 29 tỷ USD. Trong khi đó, Microsoft trị giá hơn 1,6 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, ở quy mô nhỏ hơn, Twitter có thể không bị điều tra chống độc quyền nhiều như Microsoft hoặc những người mua tiềm năng khác, WSJ dẫn lời những người quen thuộc cho biết. Twitter gần như chắc chắn sẽ cần sự giúp đỡ của nhà đầu tư nếu mua TikTok.

Nếu thỏa thuận được thông qua, đó sẽ là một bước ngoặt đối với Twitter. Mạng xã hội này vẫn cho phép người dùng tải video lên. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung vào hình ảnh và dòng trạng thái ngắn.

Twitter từng có một ứng dụng chia sẻ video ngắn tên là Vine. Tuy nhiên, họ đã đóng cửa Vine vào năm 2016 để tiết kiệm chi phí.

Hà Thu (theo WSJ)


Viết một bình luận