[Mới] WSJ: Twitter, TikTok đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp

WSJ, trích dẫn một nguồn tin thân cận với vấn đề này, nói rằng không rõ liệu Twitter có theo đuổi thỏa thuận với TikTok hay không và Microsoft vẫn có lợi thế hơn.

Thỏa thuận Twitter – TikTok, nếu có, sẽ phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Nguồn tin cho biết thương vụ này sẽ bao gồm hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ.

Đến nay, Microsoft đã đàm phán nhiều tuần với công ty mẹ của TikTok – ByteDance (Trung Quốc) và vẫn được coi là có lợi nhất trong việc đạt được thỏa thuận. Twitter bị coi là liều lĩnh, do quy mô nhỏ hơn nhiều so với Microsoft và sẽ khó thu xếp tài chính cho thương vụ này. Bên cạnh đó, gã khổng lồ phần mềm cũng tham gia đàm phán trước Twitter.

Vào ngày 2 tháng 8, Microsoft cho biết họ đang đàm phán để mua TikTok ở Mỹ, Úc, Canada và New Zealand. Điều này diễn ra chỉ một ngày sau khi Giám đốc điều hành Satya Nadella nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang phải đối mặt với một thách thức lớn ở Mỹ.  Ảnh: Bloomberg

Ứng dụng video ngắn TikTok đang phải đối mặt với một thách thức lớn ở Mỹ. Hình ảnh: Bloomberg

Trump đã đặt ra thời hạn cuối cùng vào ngày 15 tháng 9 để TikTok tìm người mua cho hoạt động kinh doanh của mình tại Hoa Kỳ. Cách đây vài ngày, ông cũng ban hành lệnh cấm người Mỹ giao dịch với ByteDance sau 45 ngày.

Không rõ doanh nghiệp của TikTok tại Hoa Kỳ được định giá bao nhiêu. Tuy nhiên, nhiều người ước tính con số này có thể lên đến hàng chục tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Twitter hiện là 29 tỷ USD. Trong khi đó, Microsoft có giá trị hơn 1,6 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, ở quy mô nhỏ hơn, Twitter có thể không bị điều tra chống độc quyền nhiều như Microsoft hoặc những người mua tiềm năng khác, WSJ cho biết, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Twitter gần như chắc chắn sẽ cần sự trợ giúp của nhà đầu tư nếu mua TikTok.

Nếu thỏa thuận thành công, đây sẽ là một bước ngoặt đối với Twitter. Mạng xã hội này vẫn cho phép người dùng tải video lên. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung vào hình ảnh và dòng trạng thái ngắn.

Twitter từng có một ứng dụng chia sẻ video ngắn tên là Vine. Tuy nhiên, họ đã đóng cửa Vine vào năm 2016 để tiết kiệm chi phí.

Hà Thu (theo WSJ)

Viết một bình luận