[Mới] ‘Đế chế’ vươn lên không đúng thời

Những người ngưỡng mộ Thung lũng Silicon như Zhang Yiming đương nhiên muốn công ty của họ được nhìn thấy trên toàn cầu, nhưng không phải theo cách mà TikTok đang phải đối mặt.

Vào một ngày tháng 7, Zhang Yiming đang ăn sáng tại nhà riêng ở Bắc Kinh thì một thông báo xuất hiện trên màn hình máy tính của anh ấy. Một người bạn đã gửi một liên kết cho biết Tổng thống Mỹ Trump nghĩ rằng Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một phần của phản ứng của Mỹ, ông có thể cấm TikTok.

Zhang rất ngạc nhiên. “Virus Trung Quốc,” anh nói với những người xung quanh. Covid-19 đã làm gì với TikTok? Từ cú sốc ban đầu đó, mọi thứ nhanh chóng diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn.

Đầu tiên, Trump ra lệnh cho công ty mẹ của TikTok bán các hoạt động của ứng dụng này ở Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm, với lý do đe dọa an ninh quốc gia thông qua dữ liệu mà nó thu thập.

Tiếp theo, những người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc chỉ trích Zhang trên mạng xã hội vì đã không đi ngược lại mệnh lệnh của Trump. Trong khi đó, các nhà đầu tư phương Tây gây sức ép buộc ông phải làm điều ngược lại, đó là bán ra.

Zhang đã đánh trả Trump vào thứ Hai (24 tháng 8) khi ông đệ đơn kiện Nhà Trắng lên tòa án liên bang ở California. Sau đó, anh ấy mất đi người trụ cột Kevin Mayer mà anh ấy đã thuê để mở rộng toàn cầu hóa TikTok. Kevin Mayer, người mới chuyển đến từ Walt Disney chỉ ba tháng trước, đã từ chức Giám đốc điều hành của TikTok vì hoàn cảnh chính trị đã thay đổi vai trò của anh ấy quá nhiều.

Zhang Yiming, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của ByteDance, tại Palo Alto, California, Mỹ vào ngày 4 tháng 3 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Zhang Yiming, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của ByteDance, tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Đến nước này, nhà sáng lập một ứng dụng dành cho giới trẻ người Trung Quốc hiện đang bị cuốn vào mối quan hệ địa chính trị căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Zhang, 37 tuổi, một người ngưỡng mộ Thung lũng Silicon, luôn muốn công ty do anh tạo ra được nhìn nhận toàn cầu, nhưng không phải theo cách này.

Microsoft, Twitter và Oracle đều đang đàm phán để mua TikTok hoặc thăm dò giá thầu. Walmart cho biết vào ngày 27 tháng 8 rằng họ đã tham gia với tư cách là một đối tác tiềm năng của Microsoft. Một tối hậu thư từ Nhà Trắng rõ ràng không phải là tương lai mà Zhang tưởng tượng như một kỹ sư phần mềm trẻ tuổi, có đầu óc kinh doanh.

TikTok và những ý tưởng lớn trong phòng họp chỉ 10m2

Zhang khác với thế hệ những người sáng lập công ty công nghệ Trung Quốc trước đây, những người luôn tìm kiếm sự ưu ái từ chính quyền. Zhang nghiêng về California nhiều hơn. Zhang thường mặc áo phông và quần jean, đi ăn tại quán cà phê của công ty và trích dẫn phương châm của Jeff Bezos. Các nhân viên tại công ty mẹ của TikTok, ByteDance, do Zhang thành lập, thường gọi sếp của họ bằng cái tên Yiming.

Sinh ra ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc vào năm 1983, khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa, Zhang theo học ngành kỹ thuật phần mềm tại một trường đại học ở thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, nơi anh gặp vợ mình. . Anh ấy đã làm việc tại nhiều công ty khởi nghiệp khác nhau và gia nhập văn phòng Microsoft tại Bắc Kinh trong một thời gian ngắn với tư cách là một kỹ sư vào năm 2008.

Zhang ở Microsoft chưa đầy một năm, nói với truyền thông Trung Quốc rằng công việc không thú vị đến mức anh đã dành một nửa thời gian để đọc sách. Sau đó, Trung Quốc tăng cường kiểm soát Internet. Zhang, hiện đang làm việc cho phiên bản Twitter của Trung Quốc có tên Fanfou, phản đối các hạn chế.

“Hãy ra ngoài và mặc một chiếc áo phông ủng hộ Google”, Zhang viết trong một bài đăng trên blog. Nhưng cuối cùng, Google đã rút khỏi Trung Quốc đại lục một năm sau đó.

Zhang thành lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok, trong một căn hộ ở Bắc Kinh vào năm 2012. Ngay từ đầu, công ty đã có tham vọng toàn cầu, mặc dù nhiều nhân viên của công ty chưa từng ra nước ngoài. Ông Zhang nói: “Phòng họp lớn nhất khoảng 10 mét vuông, nhưng ý tưởng của bạn có thể rất lớn.

Một trong những sản phẩm đầu tiên của họ là công cụ tổng hợp tin tức có tên là Jinri Toutiao, hay “Tin tức hôm nay”. Zhang không có kiến ​​thức về truyền thông, nhưng có thể viết mã. Ứng dụng đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để cung cấp tin tức cho mọi người dựa trên thói quen đọc của họ: Họ có xu hướng nhấp vào cái gì? họ đã ở đó bao lâu?

Nhưng ứng dụng này cũng nhận được hơn 100 đơn kiện và khiếu nại từ các cổng thông tin điện tử và báo chí. Trong một số trường hợp, ByteDance phải bồi thường cho người tạo nội dung vì đã sử dụng tác phẩm của họ mà không được phép. ByteDance cho biết công ty, giống như các nền tảng khác trong ngành, “đối mặt với một số nhầm lẫn” về luật bản quyền ở Trung Quốc trong những năm đầu thành lập.

Chuyển đến California vào năm 2014 đã củng cố quyết tâm của Zhang trong việc xây dựng một công ty toàn cầu. Cùng với một nhóm các nhà sáng lập doanh nghiệp trẻ khác của Trung Quốc, anh đã đi tham quan Facebook và Tesla, gặp gỡ những người đồng sáng lập Yahoo Jerry Yang. Ông nói rằng các doanh nhân công nghệ Trung Quốc có thể cạnh tranh trong các cuộc chơi lớn.

Zhang Yiming và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tại trụ sở ByteDance ở Bắc Kinh tháng 10 năm 2018. Ảnh: AP

Zhang Yiming và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tại trụ sở của ByteDance ở Bắc Kinh vào tháng 10 năm 2018. Ảnh: AP

TikTok đã chứng minh anh ấy đúng. Các thuật toán của ứng dụng có thể chọn phát những video đúng sở thích, gây nghiện cho người xem, trở thành cơn sốt trên toàn cầu. Theo Sensor Tower, TikTok đã được tải xuống hơn hai tỷ lần trên toàn thế giới. Công ty mẹ của nó, ByteDance, được định giá 100 tỷ USD.

TikTok là ứng dụng tiêu dùng đầu tiên của Trung Quốc gây được tiếng vang lớn ở phương Tây. Không giống như nhiều thành công trong quá khứ của Trung Quốc, thường bị cáo buộc sao chép, TikTok tương đối mới. Nó hiện là nền tảng truyền thông xã hội chính cho hàng triệu thanh thiếu niên trên khắp thế giới. Anis Uzzaman, Người sáng lập Pegasus Tech Ventures nói rằng Zhang đã phát triển thứ gì đó không phải cho một thị trường cụ thể mà cho mọi người trên toàn cầu.

Công nghệ từng được coi là lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác – các nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Trung Quốc và các kỹ sư Trung Quốc đến làm việc tại Thung lũng Silicon. Giờ đây, nó đang nổi lên như một vấn đề trong sự bế tắc của hai siêu cường.

TikTok hiện đang là trung tâm của cuộc tranh cãi, cùng với Huawei Technologies và ứng dụng WeChat của Tencent Holdings, cũng phải đối mặt với lệnh cấm sắp xảy ra bởi chính quyền Trump.

Ian Bremmer, chủ tịch của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, cho biết TikTok sẽ ngày càng được chính quyền Trung Quốc coi là một công ty quan trọng về mặt chiến lược. Ông nói, tầm quan trọng của nó nằm ở lượng lớn dữ liệu người dùng mà nó thu thập, thúc đẩy “học sâu” và AI.

Ian Bremmer nhận xét: “Trung Quốc đột nhiên nhận ra rằng họ cần những khả năng công nghệ này trong nội bộ và họ cần chúng một cách nhanh chóng”.

ByteDance ra mắt TikTok vào năm 2017, sau đó mua lại đối thủ cạnh tranh có trụ sở tại Thượng Hải, Musical.ly, đang được thanh thiếu niên Mỹ quan tâm và gia nhập TikTok. Zhang cho biết tại một diễn đàn ở Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) vào tháng 3 năm 2018 rằng anh hy vọng TikTok sẽ có nhiều người dùng bên ngoài Trung Quốc hơn trong nước trong vòng ba năm.

Trong tầm mắt

Nhiều tuần sau diễn đàn đó, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa ứng dụng chia sẻ trò đùa ByteDance vì xuất bản nội dung “thô tục”. Lần này, thay vì tố cáo việc kiểm duyệt, Zhang đáp lại bằng một bài đăng dài trên mạng xã hội xin lỗi và hứa sẽ tăng gần gấp đôi số lượng người kiểm duyệt tại công ty bảo vệ nền tảng khỏi nội dung không mong muốn. phù hợp với giá trị của chúng.

Khi mở rộng ra nước ngoài, TikTok đã phải vật lộn để vượt qua các “bãi mìn” theo quy định. Các nhà chức trách ở Mỹ, Hà Lan và Pháp đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các hoạt động của họ xung quanh việc bảo vệ dữ liệu người dùng. Vào tháng 6, TikTok nằm trong số các ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ, thị trường lớn nhất để tải xuống, vì lý do an ninh mạng. Cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc đã phạt TikTok vào tháng 7 vì xử lý sai dữ liệu của người dùng dưới 14 tuổi.

Phân tích về Tạp chí Phố Wall Tháng này cho thấy rằng trong hơn một năm, TikTok đã theo dõi người dùng bằng một phương pháp bị Google cấm. Cụ thể, ứng dụng đã thu thập số nhận dạng từ hàng triệu thiết bị di động chạy hệ điều hành Android (địa chỉ MAC) mà không cho phép người dùng chọn không tham gia.

TikTok cho biết họ không còn làm điều này nữa và đã hứa sẽ tạo ra một bức tường lửa giữa người dùng Trung Quốc và nước ngoài. Nhưng chính quyền Trump vẫn lo lắng về khả năng chính phủ Trung Quốc tiếp cận dữ liệu người dùng TikTok. Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc yêu cầu các công ty Trung Quốc hỗ trợ điều tra liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo Fergus Ryan, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, điều này có nghĩa là ByteDance có thể sẽ khó cưỡng lại các yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bắc Kinh, mặc dù họ đã tuyên bố từ chối. nếu được đặt hàng.

Cuối năm ngoái, khi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Hoa Kỳ bắt đầu xem xét các hoạt động của ByteDance và TikTok để đảm bảo rằng chúng không gây ra rủi ro an ninh quốc gia, Zhang đã liên hệ với Chủ tịch Microsoft Brad Smith và Giám đốc điều hành Satya Nadella để xin lời khuyên về cách giải quyết các mối lo ngại về bảo mật dữ liệu. và nhận được sự tin tưởng của các cơ quan quản lý. Do đó, TikTok có kế hoạch mở một trung tâm ở Los Angeles để cung cấp sự minh bạch cho người ngoài về hoạt động của ứng dụng.

Zhang cũng đã đọc một cuốn sách của Smith về quản trị doanh nghiệp công nghệ, “Công cụ và vũ khí”, và dịch nó sang tiếng Trung Quốc và yêu cầu các nhà quản lý ByteDance đọc nó. Trong cuộc trò chuyện, Zhang nhấn mạnh một đoạn trích trong cuốn sách về vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo năm 2019 ở Christchurch, New Zealand. Kẻ xả súng sau đó đã phát trực tiếp vụ việc lên Internet, dẫn đến sự chỉ trích của các công ty truyền thông xã hội. Anh ấy nhắc nhở nhân viên của mình kiểm tra khả năng của ByteDance để phản ứng với tình huống như vậy.

Zhang bị mắc kẹt ở Trung Quốc vì đại dịch nhưng vẫn thường xuyên liên lạc, gặp gỡ các nhà đầu tư trên khắp Thái Bình Dương về số phận của công ty mình. Trước sức ép từ việc các nhà đầu tư đồng ý bán TikTok tại Mỹ để lấy lòng ông Trump, Zhang vẫn hy vọng vào một giải pháp khác. Tuy nhiên, một người trong cuộc cho biết Zhang ngày càng bị cô lập trong các cuộc đàm phán.

Cho đến gần đây, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, Zhang nghĩ rằng một cuộc mua bán là không thể tránh khỏi. ByteDance từ chối bình luận về tiến trình của các cuộc đàm phán. Trong một bức thư gửi nhân viên hồi đầu tháng, Zhang khuyên mọi người hãy kiên nhẫn.

Ông viết: “Có một sự gia tăng trong tình cảm chống Trung Quốc ở nhiều nước”, “Đừng bận tâm đến bất kỳ lời khen ngợi hay mất mát ngắn hạn nào và kiên nhẫn làm điều đúng đắn.”

Phiên An (theo WSJ)

Viết một bình luận