[Mới] Nỗ lực hậu trường thuyết phục Trump giảm trừng phạt TikTok

Trump ban đầu khá quyết tâm cấm TikTok, nhưng các cố vấn đã thuyết phục ông rằng mua lại là lựa chọn hợp lý hơn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham không biết rõ về TikTok, chỉ biết rằng đây là một ứng dụng chứa các video về những chú chó chơi piano và những chú mèo nhảy múa. Tuy nhiên, anh được giao nhiệm vụ thuyết phục Tổng thống Donald Trump từ bỏ lời đe dọa cấm TikTok, nền tảng mạng xã hội Trung Quốc cực kỳ phổ biến với giới trẻ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký kết ở Nhà Trắng ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký kết ở Nhà Trắng ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Ngày 1/8, sau khi chơi golf với Trump, Graham thúc giục ông chủ Nhà Trắng xem xét lại lệnh cấm TikTok. Sự thuyết phục của ông, theo yêu cầu của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các cố vấn quan trọng khác của Nhà Trắng, đã giúp ngăn Trump đưa ra quyết định cấm hoàn toàn ứng dụng này, điều mà nhiều người tin rằng sẽ tạo ra một thảm họa chính trị.

Thay vào đó, ông dọn đường cho Microsoft mua TikTok và giữ chân giới trẻ trên khắp nước Mỹ, nhiều người trong số họ là những cử tri tiềm năng, vẫn sử dụng mạng xã hội có video này. thú vị mà họ yêu thích rất nhiều. Nhưng trong mắt các cố vấn hàng đầu, động thái mới của Trump còn nhằm củng cố an ninh quốc gia và mang lại nguồn lợi khổng lồ cho một công ty Mỹ.

Khi triển vọng về một thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc gần đây trở nên ít hứa hẹn hơn và Covid-19 tiếp tục làm rung chuyển nước Mỹ, Trump đang tìm cách leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử. 11. Tranh cãi liên quan đến TikTok nổ ra vào thời điểm các cố vấn của ông nghiêng về lợi ích kinh tế hơn là lợi ích an ninh quốc gia. Trong trường hợp này, những người ủng hộ việc Microsoft mua lại TikTok khẳng định rằng thương vụ này có lợi cho cả hai bên.

Trong cuộc trao đổi với Thượng nghị sĩ Graham, Tổng thống Trump cho biết ông hiểu những lo ngại của người dân sau khi nhận được hàng loạt cuộc gọi hoang mang liên quan đến vấn đề cấm TikTok. Cuối cùng, ông đã đồng ý nhượng bộ, cho Microsoft 45 ngày để đàm phán thỏa thuận mua lại.

Bộ trưởng Mnuchin, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, Tổng chưởng lý William Barr và cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway là một trong những gương mặt nổi bật tham gia vào nỗ lực thuyết phục Tổng thống Trump ủng hộ ông, theo các quan chức quen thuộc với vấn đề này. Việc mua lại của Microsoft.

Các quan chức chính quyền tin rằng việc mua lại TikTok sẽ ngăn chặn một lượng lớn dữ liệu của Hoa Kỳ bị rò rỉ sang Trung Quốc để giúp nước này phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và sẽ mang lại một chiến thắng kinh tế. kinh tế cho Hoa Kỳ.

“Mnuchin là một người khá kiên định”, một nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm Bộ trưởng Thương mại Mỹ từ lâu tin rằng quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc sẽ là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này. .

Mnuchin và những người khác sau đó đã thuyết phục Bộ trưởng Barr tham gia nỗ lực đảo ngược quyết định của Trump. Các luật sư của chính quyền tin rằng họ có thể tìm ra cách thực hiện lời đe dọa cấm TikTok của Trump, nhưng thừa nhận họ sẽ phải đối mặt với một số rào cản pháp lý. Vì vậy, việc mua lại TikTok rõ ràng là một giải pháp thay thế hợp lý.

Chiến dịch tranh cử của Trump cũng không ngoại lệ. Các cố vấn đã nói với Tổng thống Mỹ rằng việc cấm một ứng dụng phổ biến như TikTok có thể sẽ khiến các cử tri trẻ quay lưng lại với ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ngày 2/8, CEO Satya Nadella của Microsoft thông báo hãng sẽ tiếp tục đàm phán để mua lại TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Microsoft muốn mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, New Zealand và Úc. Phần còn lại sẽ vẫn do công ty Trung Quốc điều hành.

Vào ngày 3 tháng 8, Trump tuyên bố với các phóng viên rằng TikTok sẽ ngừng hoạt động ở Mỹ vào ngày 15 tháng 9 nếu Microsoft hoặc các công ty Mỹ khác không mua được nó. Ông cho rằng Bộ Tài chính nên nhận được một khoản “hoa hồng” sau thương vụ này. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, không rõ Tổng thống Trump sẽ làm điều này như thế nào và liệu nó có phù hợp với đạo đức kinh doanh hay không.

Trước khi Trump dọa cấm TikTok, Microsoft cho biết họ đã thông báo cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) về sự quan tâm của họ đối với nền tảng mạng xã hội chia sẻ video ngắn do Trung Quốc phát triển. Vì vậy, khi Trump đưa ra những lời đe dọa, các cố vấn Nhà Trắng và giám đốc điều hành của Microsoft phải nhanh chóng thuyết phục ông ta dừng lại, theo hai nguồn tin am hiểu vấn đề.

Trump và một số thân tín như phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger và cố vấn thương mại Peter Navarro coi TikTok là công cụ do thám và thu thập dữ liệu của Bắc Kinh, lập luận rằng nó sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận với số tiền khổng lồ. thông tin lớn của người dùng Mỹ. Các nghị sĩ ở cả hai bên đã đồng ý với đánh giá đó.

Vào tháng 12, Lầu Năm Góc đã ban hành một hướng dẫn, khuyến cáo tất cả quân nhân loại bỏ TikTok khỏi điện thoại di động. Các đơn vị quân đội nhanh chóng làm theo, cấm cài đặt TikTok trên điện thoại thông minh do chính phủ cấp.

Trong nhiều tháng, các quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã gây áp lực lên chính quyền, thúc giục họ tìm cách cấm TikTok, và chủ đề này cũng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp chính sách nơi thảo luận về sự nguy hiểm của mạng xã hội. chiến lược thu thập thông tin và tình báo được Trung Quốc áp dụng, theo một cựu quan chức chính quyền.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ban đầu cũng lên tiếng ủng hộ đề xuất cấm TikTok nhưng sau đó, ông nhận thấy mức độ phổ biến của ứng dụng này nên dần từ bỏ quan điểm cũ.

Trong khi đó, TikTok phủ nhận cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp và thu thập thông tin, khẳng định dữ liệu của người dùng Mỹ vẫn chỉ được lưu trữ trên máy chủ đặt tại Mỹ. Họ cũng cam kết không cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc khi được yêu cầu.

Phát biểu trước báo giới cuối tuần qua, Bộ trưởng Mnuchin cho biết CFIUS đã đánh giá hồ sơ và gửi khuyến nghị hành động đối với TikTok cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông không nói rõ khuyến nghị của CFIUS là gì.

Logo TikTok trên điện thoại di động.  Ảnh: AFP.

Logo TikTok trên điện thoại di động. Hình ảnh: AFP.

Mnuchin nói thêm rằng Tổng thống Trump đang xem xét các lựa chọn khác, bao gồm buộc công ty mẹ của TikTok bán ứng dụng này ở Mỹ hoặc cấm TikTok dựa trên Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế.

Cố vấn Navarro, người được cho là phản đối thương vụ mua lại TikTok, ngày 3/8 bày tỏ sự hoài nghi đối với Microsoft.

Ông nói: “Một trong những công cụ tìm kiếm tồn tại ở Trung Quốc là Bing và Microsoft sở hữu nó. “Vì vậy, tôi thấy có gì đó mờ ám ở đây. Ngoài ra, nếu bạn đang ở Trung Quốc và thực hiện cuộc gọi qua Skype, một sản phẩm khác của Microsoft, thì Trung Quốc cũng sẽ lắng nghe họ. Câu hỏi đặt ra là liệu Microsoft có thỏa hiệp với Trung Quốc hay không?”.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, nếu Trump thực sự nghiêm túc trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và chống lại các hành động gây hại trên mạng mà Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện, thì ông ấy cũng cần xác định xem có nên làm như vậy hay không. với các ứng dụng khác ngoài TikTok.

“Liên quan đến lo ngại của Navarro và những người khác rằng chúng ta không thể tin tưởng Trung Quốc về bất cứ điều gì, nếu đúng như vậy, chúng ta cần phải làm nhiều hơn là chỉ cấm TikTok, thậm chí chia cắt hoàn toàn nền kinh tế và Trung Quốc”, Derek Scissors nhận xét, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Vũ Hoàng (Dựa theo CNN)


Viết một bình luận