[Mới] Nỗ lực hậu trường thuyết phục Trump giảm trừng phạt TikTok

Trump ban đầu khá kiên quyết cấm TikTok, nhưng các cố vấn đã thuyết phục ông rằng mua lại là lựa chọn hợp lý hơn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham không biết rõ về TikTok, chỉ biết rằng nó là một ứng dụng chứa video về những chú chó chơi piano và những chú mèo nhảy múa. Tuy nhiên, anh được giao nhiệm vụ thuyết phục Tổng thống Donald Trump bỏ lời đe dọa cấm TikTok, nền tảng mạng xã hội Trung Quốc cực kỳ phổ biến với giới trẻ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký kết tại Nhà Trắng ngày 4 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký kết tại Nhà Trắng vào ngày 4 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Vào ngày 1 tháng 8, sau khi chơi golf với Trump, Graham đã hối thúc ông chủ Nhà Trắng xem xét lại lệnh cấm đối với TikTok. Sự thuyết phục của ông, theo yêu cầu của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và nhiều cố vấn chủ chốt khác của Nhà Trắng, đã giúp ngăn Trump đưa ra quyết định cấm hoàn toàn ứng dụng, điều mà nhiều người tin rằng sẽ tạo ra một thảm họa chính trị.

Thay vào đó, anh ấy dọn đường cho Microsoft mua TikTok và giữ những người trẻ tuổi trên khắp nước Mỹ, nhiều người trong số họ là những người bình chọn tiềm năng, vẫn sử dụng mạng xã hội với video. thú vị mà họ rất yêu thích. Nhưng dưới con mắt của các cố vấn hàng đầu, động thái mới của Trump cũng nhằm củng cố an ninh quốc gia và mang lại nguồn lợi khổng lồ cho một công ty Mỹ.

Khi triển vọng về một thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc gần đây trở nên kém hứa hẹn hơn và Covid-19 tiếp tục làm rung chuyển Mỹ, Trump đang tìm cách leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử. 11. Cuộc tranh cãi liên quan đến TikTok nổ ra vào thời điểm mà các cố vấn của ông đang nghiêng về lợi ích kinh tế hơn là lợi ích an ninh quốc gia. Trong trường hợp này, những người ủng hộ việc Microsoft mua lại TikTok khẳng định rằng thương vụ này có lợi cho cả hai bên.

Trong cuộc thảo luận với Thượng nghị sĩ Graham, Tổng thống Trump cho biết ông hiểu mối quan tâm của người dân sau khi nhận được hàng loạt cuộc gọi hoảng sợ liên quan đến vấn đề lệnh cấm TikTok. Cuối cùng, ông đã đồng ý nhượng bộ, cho Microsoft 45 ngày để đàm phán về thỏa thuận mua lại.

Bộ trưởng Mnuchin, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, Tổng chưởng lý William Barr và cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway là một trong những gương mặt nổi bật tham gia vào nỗ lực thuyết phục Tổng thống Trump ủng hộ mình, theo các quan chức quen thuộc với vấn đề này. Mua lại của Microsoft.

Các quan chức chính quyền tin rằng việc mua lại TikTok sẽ ngăn chặn một lượng lớn dữ liệu của Mỹ bị rò rỉ sang Trung Quốc để giúp nước này phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế. kinh tế cho Hoa Kỳ.

“Mnuchin là một người khá kiên quyết”, một nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Thương mại Mỹ từ lâu đã tin rằng quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc sẽ là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. .

Mnuchin và những người khác sau đó đã thuyết phục Bộ trưởng Barr tham gia nỗ lực đảo ngược quyết định của Trump. Các luật sư quản lý tin rằng họ có thể tìm ra cách để thực hiện lời đe dọa của Trump về việc cấm TikTok, nhưng thừa nhận rằng họ sẽ phải đối mặt với một số rào cản pháp lý. Vì vậy, việc mua lại TikTok rõ ràng là một sự thay thế hợp lý.

Chiến dịch tranh cử của Trump không phải là ngoại lệ. Các cố vấn đã nói với Tổng thống Mỹ rằng việc cấm một ứng dụng phổ biến như TikTok có thể sẽ khiến các cử tri trẻ quay lưng lại với ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Vào ngày 2/8, CEO Satya Nadella của Microsoft thông báo rằng công ty sẽ tiếp tục đàm phán để mua lại TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Microsoft muốn mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, New Zealand và Úc. Phần còn lại sẽ do công ty Trung Quốc điều hành.

Vào ngày 3 tháng 8, Trump đã thông báo với các phóng viên rằng TikTok sẽ ngừng hoạt động ở Mỹ vào ngày 15 tháng 9 nếu Microsoft hoặc các công ty Mỹ khác không thể mua nó. Ông cho rằng Bộ Tài chính nên nhận được một khoản “hoa hồng” sau thương vụ này. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, không rõ Tổng thống Trump sẽ thực hiện việc này như thế nào và có phù hợp với đạo đức kinh doanh hay không.

Trước khi Trump đe dọa cấm TikTok, Microsoft cho biết họ đã thông báo cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) về sự quan tâm của họ đối với nền tảng mạng xã hội chia sẻ video ngắn do Trung Quốc phát triển. Vì vậy, khi Trump đưa ra lời đe dọa, các cố vấn Nhà Trắng và giám đốc điều hành Microsoft phải nhanh chóng thuyết phục ông dừng lại, theo hai nguồn tin am hiểu về vấn đề này.

Trump và một số người thân tín như phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger và cố vấn thương mại Peter Navarro coi TikTok là công cụ do thám và thu thập dữ liệu của Bắc Kinh, cho rằng nó sẽ cho phép Trung Quốc tiếp cận một số lượng lớn người dân. thông tin lớn của người dùng Hoa Kỳ. Các nghị sĩ của cả hai bên đã đồng ý với đánh giá đó.

Vào tháng 12, Lầu Năm Góc đã ban hành một hướng dẫn, khuyên tất cả quân nhân gỡ bỏ TikTok khỏi điện thoại di động. Các đơn vị quân đội nhanh chóng làm theo, cấm cài đặt TikTok trên điện thoại thông minh do chính phủ ban hành.

Trong nhiều tháng, các quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã gây sức ép với chính quyền, thúc giục họ tìm cách cấm TikTok, và chủ đề này cũng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp chính sách, nơi thảo luận về sự nguy hiểm của mạng xã hội. Theo một cựu quan chức chính quyền Trung Quốc, chiến lược thu thập thông tin và tình báo đã được Trung Quốc áp dụng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ban đầu cũng lên tiếng ủng hộ đề xuất cấm TikTok nhưng sau đó, ông nhận thấy sự phổ biến của ứng dụng này nên dần từ bỏ quan điểm cũ.

TikTok trong khi đó phủ nhận các cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp và thu thập thông tin, đồng thời khẳng định dữ liệu của người dùng Mỹ vẫn chỉ được lưu trữ trên máy chủ đặt tại Mỹ. Họ cũng cam kết không cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc khi được yêu cầu.

Phát biểu trước báo giới vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Mnuchin cho biết CFIUS đã đánh giá đơn đăng ký và đệ trình khuyến nghị hành động đối với TikTok lên Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông không nói rõ khuyến nghị của CFIUS là gì.

Logo TikTok trên điện thoại di động.  Ảnh: AFP.

Logo TikTok trên điện thoại di động. Hình ảnh: AFP.

Mnuchin nói thêm rằng Tổng thống Trump đang xem xét các lựa chọn khác, bao gồm buộc công ty mẹ của TikTok bán ứng dụng này ở Mỹ hoặc cấm TikTok dựa trên Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế.

Cố vấn Navarro, người được cho là phản đối việc mua lại TikTok, hôm 3/8 bày tỏ sự hoài nghi đối với Microsoft.

Ông nói: “Một trong những công cụ tìm kiếm tồn tại ở Trung Quốc là Bing và Microsoft sở hữu nó. “Vì vậy, tôi thấy có điều gì đó mờ ám ở đây. Thêm vào đó, nếu bạn đang ở Trung Quốc và thực hiện cuộc gọi qua Skype, một sản phẩm khác của Microsoft, thì Trung Quốc cũng sẽ lắng nghe họ. Câu hỏi đặt ra là liệu Microsoft có thỏa hiệp với Trung Quốc hay không?”.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, nếu Trump nghiêm túc trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và chống lại các hành động mạng có hại mà Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện, ông cũng cần xác định xem có nên làm như vậy hay không. với các ứng dụng khác ngoài TikTok.

“Về mối quan tâm của Navarro và những người khác rằng chúng tôi không thể tin tưởng Trung Quốc vì bất cứ điều gì, nếu vậy, chúng tôi cần phải làm nhiều hơn là chỉ cấm TikTok, hoặc thậm chí chia tách hoàn toàn nền kinh tế và Trung Quốc”, Derek Scissors, một nhận xét Chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Vu Hoang (Dựa theo CNN)

Viết một bình luận