[Mới] Báo Trung Quốc nói không chấp nhận để Mỹ ‘đánh cắp’ TikTok

Tờ China Daily tuyên bố Trung Quốc sẽ không dung thứ cho hành vi “trộm cắp” các công ty công nghệ Trung Quốc và có thể phản ứng trước động thái của Washington.

Việc Mỹ “bắt nạt” các công ty công nghệ Trung Quốc là hệ quả của tầm nhìn một mất một còn trong chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Washington và khiến Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài “đưa ra tòa hoặc đấu tranh”. sự sống còn trong lĩnh vực công nghệ “, China Daily hôm nay đưa tin.

Theo tờ báo, Trung Quốc “có rất nhiều cách để đáp trả nếu chính phủ Mỹ thực hiện kế hoạch cướp bóc”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này. Microsoft ngày 3/8 cho biết họ đang đàm phán với ByteDance, công ty sở hữu TikTok, để mua cổ phần của mạng chia sẻ video.

Logo TikTok trên màn hình smartphone tháng 11 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Logo TikTok trên màn hình điện thoại thông minh vào tháng 11 năm 2019. Hình ảnh: Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi đưa ra điều kiện yêu cầu mua lại TikTok để mang lại nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tờ Global Times cho biết trong một bài xã luận rằng việc Washington đối xử với ByteDance và Huawei, hiện nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ, là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của Mỹ nhằm tách nền kinh tế của mình khỏi Trung Quốc. .

Theo bài báo, Trung Quốc có “khả năng hạn chế” để bảo vệ các công ty Trung Quốc bằng cách trả đũa các công ty Mỹ vì sự vượt trội về công nghệ và ảnh hưởng của Washington với các đồng minh, theo bài báo. Tờ báo cho biết: “Việc Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài và làm tan biến chiến lược chia cắt của Mỹ nên là những ưu tiên hàng đầu.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới và 100 triệu người dùng ở Mỹ. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại trong những tuần gần đây về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho các mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

Cuối tuần qua, ông Pompeo cho biết Trump sẽ sớm có hành động chống lại các công ty phần mềm Trung Quốc chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Hoa Kỳ, Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang nỗ lực mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận