[Mới] Báo Trung Quốc nói không chấp nhận để Mỹ ‘đánh cắp’ TikTok

China Daily tuyên bố Trung Quốc sẽ không tha thứ cho “hành vi trộm cắp” của các công ty công nghệ Trung Quốc và có thể phản ứng với động thái của Washington.

Việc Mỹ “bắt nạt” các công ty công nghệ Trung Quốc là hệ quả từ tầm nhìn một mất một còn trong chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Washington và khiến Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài “kéo ra tòa hoặc đấu tranh”. tồn tại trong lĩnh vực công nghệ,” China Daily hôm nay đưa tin.

Theo tờ báo, Trung Quốc “có rất nhiều cách để đáp trả nếu chính phủ Mỹ thực hiện kế hoạch cướp bóc”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải dừng hoạt động tại nước này. Microsoft ngày 3/8 cho biết đang đàm phán với ByteDance, công ty sở hữu TikTok, để mua cổ phần của mạng chia sẻ video này.

Logo TikTok trên màn hình smartphone tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Logo TikTok trên màn hình smartphone tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng còn gây bất ngờ khi đưa ra điều kiện yêu cầu thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Thời báo Hoàn cầu đã đưa tin trong một bài xã luận rằng việc Washington đối xử với ByteDance và Huawei, hiện nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tách rời nền kinh tế của họ khỏi Trung Quốc. .

Theo bài báo, Trung Quốc có “khả năng hạn chế” để bảo vệ các công ty Trung Quốc bằng cách trả đũa các công ty Mỹ vì ưu thế công nghệ và ảnh hưởng của Washington với các đồng minh. “Việc Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài và xóa bỏ chiến lược chia cắt của Mỹ nên là những ưu tiên hàng đầu”, tờ báo viết.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên toàn thế giới và 100 triệu người dùng ở Mỹ. Các quan chức Mỹ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

Cuối tuần qua, ông Pompeo cho biết ông Trump sẽ sớm có hành động chống lại các công ty phần mềm Trung Quốc chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận