[Mới] Trump có thể yêu cầu công ty Trung Quốc thoái vốn khỏi TikTok

Trump có thể đang chuẩn bị ra lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok để một công ty Mỹ mua lại vì lý do an ninh quốc gia.

Wall Street Journal và Bloomberg ngày 31/7 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ban hành lệnh hành pháp yêu cầu công ty ByteDance bán một phần hoạt động của TikTok tại Mỹ trong bối cảnh lo ngại mạng xã hội này có thể bị tình báo Trung Quốc lợi dụng. quốc gia khai thác.

Một số hãng truyền thông khác, trong đó có Fox News, cho biết Microsoft đang chuẩn bị mua lại TikTok với mức giá có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Động thái này diễn ra sau khi Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS), cơ quan điều tra các thương vụ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ, tuyên bố sắp công bố đánh giá về TikTok. TikTok và Microsoft chưa bình luận về thông tin này.

TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt là với khán giả trẻ xem các video dạng ngắn trên mạng xã hội này. TikTok có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới.

“Chúng tôi đang theo dõi đánh giá của TikTok. Chúng tôi có thể cấm TikTok. Chúng tôi có thể làm một số việc khác”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới Florida. “Có một vài lựa chọn, nhưng rất nhiều điều đang diễn ra. Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng trước khi lên trực thăng của Lực lượng Thủy quân lục chiến, ngày 31/7. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng trước khi lên trực thăng Thủy quân lục chiến, ngày 31/7. Ảnh: AP.

Các quan chức Mỹ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok đang bị Trung Quốc sử dụng cho mục đích bất chính, nhưng công ty phủ nhận mọi mối liên hệ với Bắc Kinh. TikTok từ chối bình luận về thông tin trên.

“Chúng tôi tin tưởng vào thành công lâu dài của TikTok. Hàng trăm triệu người đến với TikTok để giải trí và kết nối, bao gồm cả cộng đồng những người sáng tạo và nghệ sĩ của chúng tôi, những người xây dựng sinh kế trên nền tảng này”, tuyên bố của TikTok cho biết.

TikTok tuần này cam kết duy trì mức độ minh bạch cao, bao gồm cả việc cho phép đánh giá các thuật toán của mạng xã hội, nhằm trấn an người dùng và cơ quan quản lý.

“Chúng tôi phi chính trị, không chấp nhận quảng cáo chính trị và không có chương trình nghị sự. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là duy trì một nền tảng năng động và sôi động để mọi người thưởng thức”, Giám đốc điều hành TikTok Kevin Kevin Mayer cho biết trong một bài đăng. “TikTok đã trở thành mục tiêu mới nhất, nhưng chúng tôi không phải là kẻ thù.”

Tiktok trở nên phổ biến sau khi ByteDance mua lại ứng dụng Musical.ly có trụ sở tại Hoa Kỳ và hợp nhất với dịch vụ video của nó.

James Lewis, người đứng đầu chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết rủi ro bảo mật khi sử dụng TikTok là “gần như bằng không”. Tuy nhiên, Lewis cho biết ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có thể chịu áp lực kiểm duyệt từ Bắc Kinh.

Lewis nói: “Có vẻ như ByteDance có thể đang bị Bắc Kinh giám sát nên yêu cầu họ thoái vốn khỏi TikTok là điều dễ hiểu”. “Họ có thể bắt đầu kiểm duyệt mạng xã hội này.”

Nguyễn Tiến (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận