[Mới] Trung Quốc nói Mỹ dùng ‘ngoại giao pháo hạm’ với TikTok

Bắc Kinh đã chỉ trích Washington sau khi Trump ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ và đe dọa sẽ cấm thêm các công ty Trung Quốc.

“Tự do và an ninh chỉ là cái cớ để một số chính trị gia Mỹ theo đuổi chính sách ngoại giao pháo hạm kỹ thuật số. TikTok đã làm mọi thứ phía Mỹ yêu cầu như thuê người Mỹ làm lãnh đạo, đặt máy chủ tại Mỹ và công khai mã nguồn, nhưng họ có thể Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm nay nói: “Tôi không thoát khỏi nạn cướp bóc phục vụ lợi ích chính trị của một số người ở Mỹ”.

Người phát ngôn Zhao Lijian đã tổ chức một cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào tháng Hai.  Ảnh: AP.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 2. Hình chụp: AP.

Nhận xét được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký lệnh yêu cầu công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Ông chủ Nhà Trắng ngày 6/8 cũng ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức trong phạm vi quyền hạn của Mỹ giao dịch với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu WeChat, sau 45 ngày nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Trump ngày 16/8 cho biết ông có thể gia tăng áp lực lên nhiều công ty Trung Quốc, trong đó có Alibaba, sau khi ra lệnh nhắm vào TikTok.

Mỹ gần đây liên tục gia tăng sức ép đối với các tập đoàn công nghệ và ứng dụng của Trung Quốc. Washington lo ngại về khả năng các ứng dụng này thu thập dữ liệu người dùng và bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính, đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ muốn cấm các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc khỏi các cửa hàng ứng dụng của các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại di động trong nước. Ông cũng tuyên bố rằng Washington muốn ngăn các ứng dụng của Mỹ được cài đặt sẵn hoặc cho phép tải xuống điện thoại hoặc thiết bị không dây do các công ty Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hồi đầu tháng nói cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc. tiến hành các hoạt động kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

“Ngoại giao đại bác” là sự phô trương lực lượng quân sự nhằm đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại như buộc quốc gia bị đe dọa phải nhượng bộ lợi ích của mình trong các vấn đề lãnh thổ hoặc thương mại.

Ngoại giao pháo hạm xuất hiện vào nửa sau của thế kỷ 19. Trong thời kỳ này, các cường quốc châu Âu thường neo tàu chiến ngoài khơi bờ biển các nước đe dọa nhằm gây sức ép trong quá trình đàm phán hiệp ước. Các chiến hạm cũng được lệnh bắn pháo ngoài biển để phô trương lực lượng trước quân thù.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận