[Mới] Trung Quốc nói Mỹ dùng ‘ngoại giao pháo hạm’ với TikTok

Bắc Kinh chỉ trích Washington sau khi Trump ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ và đe dọa sẽ cấm thêm các công ty Trung Quốc.

“Tự do và an ninh chỉ là cái cớ để một số chính trị gia Hoa Kỳ theo đuổi chính sách ngoại giao pháo hạm kỹ thuật số. TikTok đã làm mọi thứ mà phía Hoa Kỳ yêu cầu, như thuê người Mỹ làm lãnh đạo, đặt máy chủ ở Mỹ và công khai mã nguồn, nhưng họ có thể” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm nay cho biết.

Người phát ngôn Zhao Lijian đã tổ chức một cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào tháng Hai.  Ảnh: AP.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên tổ chức họp báo tại Bắc Kinh vào tháng Hai. Tấm ảnh: AP.

Nhận xét được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh yêu cầu công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Vào ngày 6/8, Chủ tịch Nhà Trắng cũng đã ký lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và thực thể trong phạm vi quyền hạn của Hoa Kỳ giao dịch với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Hôm 16/8, Trump cho biết ông có thể gia tăng áp lực lên nhiều công ty Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba, sau khi ban hành lệnh điều hành nhắm vào TikTok.

Mỹ gần đây liên tục gia tăng sức ép đối với các tập đoàn công nghệ và ứng dụng của Trung Quốc. Washington lo ngại về khả năng các ứng dụng này thu thập dữ liệu người dùng và bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ muốn cấm các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc trên các cửa hàng ứng dụng của các hãng và nhà sản xuất điện thoại di động ở nước này. Ông cũng tuyên bố rằng Washington muốn ngăn chặn các ứng dụng của Mỹ được cài đặt sẵn hoặc cho phép tải xuống điện thoại hoặc thiết bị không dây do các công ty Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hồi đầu tháng nói rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “trấn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc. tiến hành các hoạt động kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

“ngoại giao pháo hạm” là sự phô trương lực lượng quân sự nhằm đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại như buộc quốc gia bị đe dọa phải nhượng bộ lợi ích của mình trong các vấn đề lãnh thổ hoặc thương mại.

Ngoại giao pháo hạm xuất hiện vào nửa sau của thế kỷ 19. Trong thời kỳ này, các cường quốc châu Âu thường thả neo tàu chiến ngoài khơi bờ biển của quốc gia bị đe dọa để gây sức ép trong các cuộc đàm phán hiệp ước. Các chiến hạm cũng được lệnh nã pháo trên biển để phô trương lực lượng trước quân thù.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận