[Mới] Sau TikTok và WeChat, Alibaba có thể là mục tiêu của Trump

Alibaba không có nhiều sự hiện diện ở phương Tây, nhưng vị thế là một gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là quá đủ để Washington nhắm tới.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng tốc ngăn chặn sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc. Họ đã chuyển sang nhắm mục tiêu hàng loạt gã khổng lồ công nghệ trong nước, từ Huawei đến TikTok của ByteDance và WeChat của Tencent. Giới quan sát cho rằng Alibaba – một trong những công ty bán lẻ và Internet lớn nhất thế giới có thể là cái tên tiếp theo.

Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation và là giảng viên tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi cơ bản. Các quan chức Mỹ đang “tăng cường buộc tội” các hãng công nghệ Trung Quốc, cho thấy “chính quyền Trump thực sự muốn chia rẽ” ngành công nghệ.

Capri cho biết, không giống như ByteDance hay Huawei, Alibaba chưa có nhiều thành công trong việc thâm nhập thị trường phương Tây. Tuy nhiên, vị thế là một gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể là quá đủ lý do để Washington nhắm đến Alibaba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma.  Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma. Hình ảnh: AP

Đến nay, Alibaba không bị Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hay trừng phạt như các hãng công nghệ Trung Quốc khác. Trump thậm chí còn nói tốt về người đồng sáng lập Alibaba, Jack Ma, gọi ông là “một người bạn của tôi” vào đầu năm nay, khi tỷ phú Trung Quốc nói rằng ông sẽ quyên góp vật tư để chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, công ty này vẫn luôn nằm trong tâm trí của các quan chức Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập đến Alibaba vào tuần trước, khi ông thúc giục các công ty Mỹ loại bỏ công nghệ “không đáng tin cậy” do Trung Quốc sở hữu trong các mạng kỹ thuật số.

Pompeo cho biết Washington muốn bảo vệ “thông tin cá nhân nhạy cảm nhất và tài sản trí tuệ có giá trị nhất của các doanh nghiệp, bao gồm nghiên cứu về vắc-xin Covid-19, để chúng không bị truy cập vào các hệ thống dựa trên dữ liệu của công ty.” trên đám mây của các công ty “chẳng hạn như Alibaba, Tencent và nhiều công ty khác.

Các công ty như Alibaba “được nuôi dưỡng trong một môi trường an toàn ở Trung Quốc, chủ yếu là đóng cửa với nước ngoài và giành thị phần mà không cần phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài”, Capri nhận xét, “Bây giờ họ muốn chấp nhận rủi ro, hãy cạnh tranh cởi mở thị trường, họ sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản. “

Alibaba có nhiều nền tảng thương mại điện tử phổ biến, chủ yếu hoạt động ở thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á. Họ cũng có Alipay – ứng dụng thanh toán hàng đầu của Trung Quốc cùng với WeChat Pay của Tencent.

Dù vậy, bất kỳ động thái nào của Washington cũng khó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bán lẻ và thương mại điện tử của Alibaba tại Trung Quốc, vốn đóng góp tới 80% doanh thu hàng năm của Alibaba. Trong năm tài chính 2019, doanh thu của Alibaba đạt 509,7 tỷ nhân dân tệ (73,5 tỷ USD). Phân khúc bán buôn và bán lẻ quốc tế chỉ đóng góp 7% trong số này.

Ngay cả khi Mỹ muốn trừng phạt hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba tại Mỹ, tác động của nó sẽ rất nhỏ. Dịch vụ điện toán đám mây đóng góp ít hơn 10% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, ngôn ngữ mơ hồ về lệnh cấm trên WeChat và TikTok vào cuối tuần trước cho thấy rằng Washington dường như đang chuẩn bị tung ra một mạng lưới lớn hơn. Theo Dan Wang, một nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics, một lệnh cấm đối với WeChat có thể ngăn cản các cá nhân và công ty Hoa Kỳ làm việc với bất kỳ thứ gì liên quan đến ứng dụng nhắn tin. Ông nói, điều này có thể ngăn WeChat tiếp cận công nghệ của Mỹ, khiến nó không có phần mềm và chất bán dẫn cần thiết để WeChat tiếp tục hoạt động.

Ông nói: “Nếu Mỹ làm điều tương tự với Alibaba, đó sẽ là một cú đánh lớn. Alibaba có một hoạt động điện toán đám mây khổng lồ ở Trung Quốc và “cần chất bán dẫn và phần mềm của Mỹ để tiếp tục”.

Mặc dù Alibaba ghi nhận rất ít doanh thu từ Mỹ nhưng đây vẫn là thị trường quan trọng của công ty. Năm ngoái, họ đã mở cửa kinh doanh thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ và lần đầu tiên tung ra phiên bản tiếng Anh của Tmall, nhằm mục đích tăng gấp đôi số thương hiệu nước ngoài trên nền tảng này lên 40.000 trong ba năm. Nhiều công ty Mỹ đã bán sản phẩm trên Tmall, chẳng hạn như Apple, Nike và Johnson & Johnson.

Alibaba cũng có nhiều mối liên hệ khác ở Mỹ. Cổ phiếu của công ty được niêm yết trên sàn NYSE. Năm 2014, họ đã thực hiện IPO tại đây, huy động được 25 tỷ USD – lập kỷ lục vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, nếu chính quyền Trump cấm các công ty công nghệ Trung Quốc, các doanh nghiệp Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu Washington buộc Apple gỡ bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” từ ByteDance, Alibaba và Tencent khỏi App Store ở Trung Quốc, iPhone sẽ mất dần sức hút đối với người dùng Trung Quốc.

WeChat là một ứng dụng cần thiết cho hàng trăm triệu người Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, “thiệt hại cho Apple sẽ lớn hơn nhiều so với Tencent”, Chingxiao Shao, người sáng lập Red Gate Asset Management, kết luận.

Hà Thu (theo CNN)

Viết một bình luận