[Mới] Sau TikTok và WeChat, Alibaba có thể là mục tiêu của Trump

Alibaba không có nhiều sự hiện diện ở phương Tây, nhưng vị thế của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là quá đủ để Washington nhắm tới.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng tốc ngăn chặn sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc. Họ đã chuyển sang nhắm mục tiêu hàng loạt gã khổng lồ công nghệ trong nước, từ Huawei đến TikTok của ByteDance và WeChat của Tencent. Giới quan sát cho rằng Alibaba – một trong những công ty Internet và bán lẻ lớn nhất thế giới, có thể là cái tên tiếp theo.

Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Quỹ Hinrich và là giảng viên tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi cơ bản. Giới chức Mỹ đang “tăng cường tố cáo” các hãng công nghệ Trung Quốc, cho thấy “chính quyền Trump thực sự muốn chia rẽ” ngành công nghệ.

Capri nói rằng không giống như ByteDance hay Huawei, Alibaba không đạt được nhiều thành công trong việc thâm nhập thị trường phương Tây. Tuy nhiên, vị thế là một gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể là lý do quá đủ để Washington nhắm vào Alibaba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà đồng sáng lập Alibaba Jack Ma.  Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà đồng sáng lập Alibaba Jack Ma. Hình ảnh: AP

Đến nay, Alibaba chưa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hay trừng phạt như các hãng công nghệ Trung Quốc khác. Trump thậm chí còn nói tốt về người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma, gọi ông là “một người bạn của tôi” vào đầu năm nay, khi tỷ phú Trung Quốc nói rằng ông sẽ quyên góp vật tư để chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, công ty này luôn nằm trong tâm trí của các quan chức Mỹ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đề cập đến Alibaba vào tuần trước, khi ông kêu gọi các công ty Hoa Kỳ loại bỏ công nghệ “không đáng tin cậy” do Trung Quốc sở hữu trong các mạng kỹ thuật số.

Ông Pompeo cho biết Washington muốn bảo vệ “thông tin cá nhân nhạy cảm nhất và tài sản trí tuệ có giá trị nhất của doanh nghiệp, bao gồm cả nghiên cứu về vắc-xin Covid-19, để chúng không bị truy cập trên các hệ thống dựa trên dữ liệu của công ty.” trên đám mây của các công ty” như Alibaba, Tencent và nhiều công ty khác.

Các công ty như Alibaba “được nuôi dưỡng trong một môi trường an toàn ở Trung Quốc, chủ yếu đóng cửa với nước ngoài và giành thị phần mà không phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài”, Capri nhận xét, “Bây giờ, khi họ muốn chấp nhận rủi ro, hãy cạnh tranh cởi mở”. thị trường, họ sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản.”

Alibaba có nhiều nền tảng thương mại điện tử phổ biến, chủ yếu hoạt động tại thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á. Họ cũng có Alipay – ứng dụng thanh toán hàng đầu Trung Quốc bên cạnh WeChat Pay của Tencent.

Dẫu vậy, bất kỳ động thái nào của Washington khó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bán lẻ và thương mại điện tử của Alibaba tại Trung Quốc, thị trường đóng góp tới 80% doanh thu hàng năm của hãng. Trong năm tài chính 2019, doanh thu của Alibaba đạt 509,7 tỷ nhân dân tệ (73,5 tỷ USD). Phân khúc bán buôn và bán lẻ quốc tế chỉ đóng góp 7% trong số này.

Ngay cả khi Mỹ muốn trừng phạt mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba tại Mỹ, tác động của nó sẽ rất nhỏ. Dịch vụ điện toán đám mây đóng góp dưới 10% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, ngôn ngữ mơ hồ của các lệnh cấm WeChat và TikTok vào cuối tuần trước cho thấy rằng Washington dường như đang chuẩn bị tung ra một mạng lưới lớn hơn. Ví dụ: lệnh cấm WeChat có thể ngăn các cá nhân và công ty Mỹ làm việc với bất kỳ thứ gì liên quan đến ứng dụng nhắn tin này, theo Dan Wang, nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics. Ông nói, điều này có thể ngăn WeChat tiếp cận với công nghệ Mỹ, khiến WeChat không có phần mềm và chất bán dẫn cần thiết để duy trì hoạt động của WeChat.

“Nếu Mỹ làm điều tương tự với Alibaba, đó sẽ là một đòn giáng mạnh”, ông nói. Alibaba có một hoạt động điện toán đám mây khổng lồ ở Trung Quốc và “cần chất bán dẫn và phần mềm của Mỹ để tiếp tục”.

Mặc dù Alibaba ghi nhận rất ít doanh thu từ Mỹ nhưng đây vẫn là thị trường quan trọng của hãng. Năm ngoái, nó đã mở cửa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ và lần đầu tiên ra mắt phiên bản tiếng Anh của Tmall, nhằm mục đích tăng gấp đôi số lượng thương hiệu nước ngoài trên nền tảng này lên 40.000 trong ba năm. Nhiều công ty Mỹ đã bán sản phẩm trên Tmall, chẳng hạn như Apple, Nike và Johnson & Johnson.

Alibaba cũng có nhiều kết nối khác ở Mỹ. Cổ phiếu của công ty được niêm yết trên NYSE. Năm 2014, họ thực hiện IPO tại đây, huy động được 25 tỷ USD – lập kỷ lục vào thời điểm đó.

Mặc dù vậy, nếu chính quyền Trump cấm các hãng công nghệ Trung Quốc, các doanh nghiệp Mỹ sẽ không tránh khỏi tác động. Ví dụ, nếu Washington buộc Apple gỡ bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của ByteDance, Alibaba và Tencent khỏi App Store ở Trung Quốc, iPhone sẽ mất đi sức hấp dẫn đối với người dùng Trung Quốc.

WeChat là một ứng dụng cần thiết cho hàng trăm triệu người Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, “thiệt hại đối với Apple sẽ lớn hơn nhiều so với Tencent”, Chingxiao Shao, nhà sáng lập Red Gate Asset Management, kết luận.

Hà Thu (theoCNN)


Viết một bình luận