[Mới] Trung Quốc muốn đưa WeChat, TikTok vào đàm phán với Mỹ

Cuộc đàm phán thương mại của hai nước trong vài ngày tới sẽ có thêm nội dung về lệnh cấm giao dịch của Trump với công ty mẹ của WeChat là TikTok.

Nguồn gốc của Bloomberg Trong vài ngày tới, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận về tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Cuộc họp có thể diễn ra sớm nhất là trong tuần này. Thời gian chính xác vẫn chưa được công bố.

Ngoài vấn đề mua nông sản và tỷ giá USD – NDT, giới chức Trung Quốc dự kiến ​​viện dẫn sắc lệnh mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump – cấm các cá nhân, tổ chức tại Mỹ kinh doanh với ByteDance và Tencent. – Công ty mẹ của TikTok, WeChat. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Trung Quốc hy vọng đạt được kết quả gì về vấn đề này.

Logo của TikTok và WeChat trên màn hình điện thoại.  Ảnh:Bloomberg

Logo của TikTok và WeChat trên màn hình điện thoại. Ảnh:Bloomberg

Trung Quốc đang tìm cách xoa dịu căng thẳng với Hoa Kỳ, với các công ty công nghệ hàng đầu của họ đang là mục tiêu của các quan chức Hoa Kỳ. Gần đây nhất, Hoa Kỳ đã gây áp lực buộc ByteDance phải bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ cho Microsoft. Trump cũng ban hành lệnh hành pháp cấm các giao dịch tại Mỹ với Tencent Holdings – chủ sở hữu của ứng dụng WeChat với hơn một tỷ người dùng.

Sắc lệnh hành pháp của Trump, dự kiến ​​có hiệu lực vào cuối tháng 9, có thể sẽ có tác động rộng hơn so với các động thái nhằm vào gã khổng lồ viễn thông Huawei Technologies. Vì họ đe dọa cắt đứt kênh liên lạc giữa người dân của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ lập luận rằng các ứng dụng của Trung Quốc thu thập thông tin về công dân của họ, gây ra rủi ro an ninh quốc gia nghiêm trọng vì dữ liệu có khả năng rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc vẫn phủ nhận điều này.

Trong khi quan hệ Mỹ-Trung gần đây xấu đi vì nhiều lý do, từ Covid-19 đến luật an ninh mới của Hong Kong, thỏa thuận thương mại là một trong số ít lĩnh vực mà hai nước vẫn đang nỗ lực. “Một lĩnh vực mà hai nước đang tham gia là thương mại”, ông Kudlow phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm qua (11/8), “Hiện tại mọi việc đã ổn”.

Bảy tháng sau khi ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc bị chậm so với kế hoạch. Tính đến cuối tháng 6, Bắc Kinh mới mua được 1/4 cam kết mua hơn 170 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Trung Quốc đã tăng mua “đáng kể” hàng hóa Mỹ.

Phiên An (theoBloomberg)


Viết một bình luận