[Mới] Trung Quốc muốn đưa WeChat, TikTok vào đàm phán với Mỹ

Các cuộc đàm phán thương mại của hai nước trong vài ngày tới sẽ có thêm nội dung về lệnh cấm giao dịch của Trump với công ty mẹ của WeChat, TikTok.

Nguồn gốc của Bloomberg Trong vài ngày tới, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận về tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Cuộc họp có thể diễn ra sớm nhất là trong tuần này. Thời gian chính xác vẫn chưa được công bố.

Ngoài việc thu mua nông sản và tỷ giá đồng đô la Mỹ – nhân dân tệ, các quan chức Trung Quốc có kế hoạch tham khảo sắc lệnh mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump – cấm các cá nhân và tổ chức ở Mỹ làm ăn với ByteDance và Tencent. – Công ty mẹ của TikTok, WeChat. Tuy nhiên, không rõ Trung Quốc hy vọng đạt được kết quả gì về vấn đề này.

Logo của TikTok và WeChat trên màn hình điện thoại.  Ảnh: Bloomberg

Logo của TikTok và WeChat trên màn hình điện thoại. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đang tìm cách xoa dịu căng thẳng với Hoa Kỳ, trong đó các công ty công nghệ hàng đầu của họ là mục tiêu của các quan chức Hoa Kỳ. Gần đây nhất, Mỹ đã gây áp lực buộc ByteDance phải bán công ty TikTok ở Mỹ cho Microsoft. Trump cũng ban hành lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Mỹ với Tencent Holdings – chủ sở hữu của ứng dụng WeChat với hơn một tỷ người dùng.

Sắc lệnh hành pháp của Trump, dự kiến ​​có hiệu lực vào cuối tháng 9, có thể sẽ có tác động rộng hơn so với các động thái nhắm vào gã khổng lồ viễn thông Huawei Technologies. Vì họ đe dọa sẽ cắt đứt các kênh liên lạc giữa người dân hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ lập luận rằng các ứng dụng Trung Quốc thu thập thông tin về công dân của họ, gây ra rủi ro an ninh quốc gia nghiêm trọng vì dữ liệu có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc vẫn phủ nhận điều này.

Trong khi quan hệ Mỹ-Trung gần đây trở nên xấu đi vì nhiều lý do, từ Covid-19 đến luật an ninh mới của Hồng Kông, thỏa thuận thương mại là một trong số ít lĩnh vực mà hai nước vẫn đang tiến hành. “Một lĩnh vực mà hai nước đang tham gia là thương mại”, Kudlow nói trong cuộc họp báo ngày hôm qua (11/8), “Hiện tại vẫn ổn”.

Bảy tháng sau khi ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, việc thực hiện cam kết mua hàng hóa của Trung Quốc bị chậm so với kế hoạch. Đến cuối tháng 6, Bắc Kinh mới mua được 1/4 cam kết mua hơn 170 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Trung Quốc đã tăng cường mua hàng hóa Mỹ một cách “đáng kể”.

Phiên An (theo Bloomberg)

Viết một bình luận