[Mới] Walmart bắt tay Microsoft mua TikTok

Walmart xác nhận công ty đang hợp tác với Microsoft để mua lại mạng video ngắn TikTok của ByteDance.

Người phát ngôn của Walmart, Randy Hargrove, cho biết họ quan tâm đến TikTok nhưng muốn hợp tác với Microsoft để thực hiện thương vụ này. Tuy nhiên, ông từ chối đề cập đến tỷ lệ sở hữu ứng dụng video này nếu thắng thầu.

Walmart là công ty Mỹ mới nhất tham gia mua lại TikTok.  Ảnh: Zuma Press.

Walmart là công ty Mỹ mới nhất tham gia mua lại TikTok. Hình ảnh: Báo chí Zuma.

Walmart theo đuổi việc mua lại TikTok vì công ty muốn cạnh tranh tốt hơn với Amazon. Hargrove cho biết việc kết hợp thương mại điện tử với quảng cáo qua TikTok là một lợi ích rõ ràng cho người sáng tạo và người dùng.

Nếu được thông qua, thương vụ TikTok sẽ giúp Walmart và Microsoft tiếp cận hàng trăm triệu người tiêu dùng. TikTok cũng vừa công bố số liệu người dùng cụ thể, trong đó có gần 100 triệu người hoạt động hàng tháng tại Mỹ, tăng gần 800% so với tháng 1/2018.

Daniel Ives, Giám đốc điều hành kiêm nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities, cho rằng nếu thương vụ TikTok xảy ra, đó sẽ là một “cú hích lớn” đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Walmart.

“Walmart vẫn là công ty đứng sau Amazon. Nhưng nếu hãng này bắt tay với Microsoft mua lại TikTok, đây là cơ hội vàng để kiếm tiền từ lượng người dùng khổng lồ”, Ives đánh giá. Ông cũng cho rằng cơ hội thành công trong việc mua lại TikTok của Walmart và Microsoft là 85-90%.

Một số nguồn tin cho biết Walmart đang đàm phán với SoftBank để mua lại TikTok. Tuy nhiên, động thái này bị chính phủ Mỹ phản đối do cả hai hệ thống đều không có nền tảng lưu trữ dữ liệu người dùng, chủ yếu là công nghệ đám mây. Đây cũng là lý do Walmart không mua riêng TikTok mà phải hợp tác với các công ty khác. Một báo cáo sau đó cho biết, nhà bán lẻ Mỹ thậm chí đã “gõ cửa” Alphabet (công ty mẹ của Google) trước khi tìm đến Microsoft.

Với sự tham gia của Microsoft, Walmart có thể được định vị tốt hơn. Hai năm trước, nhà bán lẻ Mỹ đã công bố hợp đồng điện toán đám mây 5 năm với Microsoft bao gồm cơ sở hạ tầng đám mây Azure và bộ ứng dụng Office 365.

Tổng thống Trump đã ký lệnh yêu cầu công ty mẹ ByteDance bán Tiktok tại Mỹ trước ngày 15/9, nếu không có thể bị cấm hoạt động tại đây. Đầu tuần này, TikTok cũng đã kiện chính phủ Mỹ vì cấm ứng dụng video này hoạt động tại Mỹ. Dựa theo CNBC, vụ kiện có thể giúp ByteDance trì hoãn tình hình để có thêm thời gian thương lượng việc bán nó. Trước áp lực quá lớn, Kevin Mayer đã từ chức CEO của TikTok sau chưa đầy 3 tháng. Trước đó, từ ngày 1/6, cựu giám đốc điều hành cấp cao của Disney đã gia nhập TikTok.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận