[Mới] Mỹ sắp cấm tải TikTok, WeChat

Bộ Thương mại Hoa Kỳ có kế hoạch cấm người dân ở Hoa Kỳ tải xuống ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20 tháng 9.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở Culver City, California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Các nguồn thạo tin cho biết vào ngày 18 tháng 9 rằng lệnh cấm tải xuống TikTok của Hoa Kỳ vẫn có thể bị Tổng thống Donald Trump hủy bỏ trước khi nó có hiệu lực vào cuối tuần, với điều kiện các chủ sở hữu ByteDance phải đạt được thỏa thuận về các hoạt động. hành động ở Mỹ.

ByteDance đã đàm phán với Oracle Corp và các đối tác khác để thành lập một công ty mới có tên là TikTok Global, nhằm giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ về bảo mật dữ liệu người dùng.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ yêu cầu gỡ bỏ hai ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ và “cấm cửa” chúng khỏi AppStore, Google Play hay bất kỳ nhà cung cấp ứng dụng nào khác trên các nền tảng “có thể truy cập từ Mỹ”.

Tuy nhiên, lệnh sẽ không cấm các công ty Hoa Kỳ làm việc trên ứng dụng WeChat bên ngoài đất nước. Đây sẽ là tin tốt cho các công ty Mỹ như Walmart và Starbucks vì họ đang sử dụng WeChat để thu hút người tiêu dùng ở Trung Quốc. Lệnh mới cũng không cấm các giao dịch với các doanh nghiệp khác của Tencent Holdings, chủ sở hữu của WeChat.

Lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ được cho là nhằm đáp lại yêu cầu của Tổng thống Trump đưa ra ngày 6/8, theo đó ông cho bộ này 45 ngày để xác định nên chặn những ứng dụng nào mà ông cho là “mối đe dọa”. an ninh quốc phòng”. Thời hạn 45 ngày sẽ kết thúc vào ngày 20/9.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trước đó cho biết họ đã có hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Hoa Kỳ và tích cực thực thi luật pháp và quy định của Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc, gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”. TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, được giới trẻ đặc biệt yêu thích. WeChat cũng có 19 triệu tài khoản hoạt động hàng ngày ở nước này, chủ yếu là sinh viên Trung Quốc và người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh với Trung Quốc.

TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, để bảo vệ an ninh quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng cũng đặt hạn chót là ngày 20/9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc đang tiến hành kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận