[Mới] Oracle ‘thắng lớn’ trong thương vụ TikTok

Oracle nắm giữ 12,5% cổ phần của TikTok Global, nhưng quan trọng hơn, họ sẽ là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho ứng dụng video này.

Ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cho hãng công nghệ Oracle và chuỗi bán lẻ Walmart mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Hai bên đã thành lập một công ty mới có tên là TikTok Global. Trong đó, Oracle phụ trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok với 12,5% cổ phần. Walmart sẽ mua 7,5% cổ phần và CEO Doug McMillon là một trong 5 thành viên hội đồng quản trị mới của công ty.

Giới phân tích cho rằng, thương vụ này được coi là một thành công lớn của Oracle.

Mục tiêu của Oracle khi mua TikTok là mở rộng thị phần điện toán đám mây.  Ảnh: Reuters.

Mục tiêu của Oracle khi mua TikTok là mở rộng thị phần điện toán đám mây. Hình ảnh: Reuters.

Theo Scott Galloway, giáo sư tại Đại học New York, không có nhiều lãnh đạo trong số các công ty trong danh sách Fortune 1000 ủng hộ Trump và tổng thống Mỹ đã “trao hợp đồng đám mây và cơ hội đầu tư cho một công ty có Giám đốc điều hành công khai ủng hộ ông ấy”.

Oracle đang gặp khó khăn trong việc tạo dấu ấn trên thị trường điện toán đám mây. Từ năm 2016, hãng quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực này khi chi 9,3 tỷ USD để mua lại công ty điện toán đám mây NetSuite. Năm 2018, họ lại mua lại nền tảng đám mây DataScience.

Tuy nhiên, dù là hãng phần mềm lớn thứ 2 sau Microsoft, Oracle vẫn không nằm trong danh sách top 5 nhà cung cấp hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới về doanh thu, theo thống kê của Gartner. Dẫn đầu hiện tại là Amazon, trong khi vị trí á quân thuộc về Microsoft.

Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Đối với Larry Ellison và Oracle, thỏa thuận này là một chiến thắng chiến lược trên thị trường đám mây. “Hợp tác công nghệ với TikTok giống như một loại thuốc bổ mang tính biểu tượng.”

TikTok là khách hàng lớn trong mảng điện toán đám mây vì ứng dụng video ngắn phụ thuộc vào công nghệ này để vận hành và lưu trữ dữ liệu. Tính đến tháng 7, số người hoạt động hàng tháng trên TikTok đã đạt gần 700 triệu, trong khi số lượt tải xuống ứng dụng vượt quá 2 tỷ trên toàn thế giới. Chỉ tính riêng tại Mỹ, TikTok đã đạt hơn 100 triệu vào đầu tháng 8.

Holger Mueller, nhà phân tích tại Constellation Research, cho biết: “Việc mua lại TikTok có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của Oracle, tăng mức sử dụng lên 10%.

Ngược lại, bị bỏ lại trong cuộc đua là một thất bại với Microsoft, bởi hãng phần mềm lớn nhất thế giới này cũng muốn bắt tay với TikTok để thu hẹp khoảng cách với đối thủ số một về đám mây là Amazon.

Giới phân tích ước tính, dựa trên mối quan hệ thân thiết với chính quyền Trump, Chủ tịch Oracle Larry Ellison đã đạt được thỏa thuận mua ứng dụng này.

Hồi tháng 2, tỷ phú Ellison đã cho Trump sử dụng một trong những bất động sản của mình ở California để tổ chức sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ. Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz cũng tham gia nhóm chiến dịch Trump vào năm 2016.

Trump cũng từng nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ với Ellison, gọi ông là “một người phi thường” và “xuất sắc”.

Châu An (dựa theo Bloomberg)


Viết một bình luận