[Mới] Bước ngoặt mới trong thương vụ TikTok

Chính quyền Bắc Kinh được cho là đã can thiệp vào thương vụ TikTok, giúp công ty hoãn giao dịch, thậm chí thay đổi cấu trúc khi phải “bán mình”.

Sina cho rằng sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc vào thương vụ TikTok đã giúp thay đổi một số nội dung đàm phán giữa ByteDance và Nhà Trắng, tạo ra bước ngoặt mới cho công ty này sau khi rơi vào bế tắc.

TikTok vô tình bị cuốn vào giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.  Ảnh: Ascannio.

TikTok vô tình bị cuốn vào giữa cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Hình ảnh: Ascannio.

Trước đó, ngày 28/8, Trung Quốc bất ngờ bổ sung vào danh sách các mặt hàng công nghệ bị cấm xuất khẩu, trong đó có thuật toán AI, công nghệ khuyến nghị dựa trên phân tích dữ liệu. Điều này có nghĩa là nếu các công ty Hoa Kỳ muốn mua TikTok bằng thuật toán, thì ByteDance sẽ mất nhiều thời gian hơn để xin giấy phép từ chính phủ Trung Quốc. Do đó, việc mua bán không thể hoàn thành theo yêu cầu của chính quyền Trump. Tác động của Trung Quốc mang lại cho ByteDance nhiều lý do chính đáng để thúc đẩy các nhà đầu tư Hoa Kỳ và các bên liên quan tác động đến Lầu Năm Góc.

Trong trường hợp Trung Quốc cấm ByteDance bán công nghệ của TikTok, chính phủ Mỹ phải cân nhắc 2 phương án: cấm vĩnh viễn TikTok theo yêu cầu của Tổng thống Trump hoặc để ByteDance bán ứng dụng cho công ty Mỹ mà không kèm theo thuật toán. . Nếu TikTok không có thuật toán, ứng dụng sẽ khó duy trì ở Mỹ. Như vậy, các công ty và nhà đầu tư Mỹ sẽ trực tiếp chịu thiệt hại. Lựa chọn tốt nhất là ByteDance giữ lại một số quyền nhất định để cả hai bên đều được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh của TikTok trong khu vực này.

Để buộc ByteDance bán TikTok tại Mỹ, Tổng thống Trump đã ban hành hai lệnh cấm liên tiếp: buộc công ty phải chốt thương vụ trước ngày 15/9, nếu không sẽ bị cấm vĩnh viễn. Hai lệnh cấm viện dẫn những lý do không thống nhất. Lệnh cấm ngày 6 tháng 8 lập luận rằng chính phủ Trung Quốc có thể đánh cắp dữ liệu người dùng Hoa Kỳ thông qua TikTok. Nhưng lệnh cấm thứ hai vào ngày 14 tháng 8 được trích dẫn bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) nói rằng việc mua lại Musical.ly trước đó của ByteDance đã đe dọa an ninh quốc gia và hai bên đã không thông báo. về việc hoàn tất giao dịch trong năm 2018.

Nguồn gốc của Sina cho rằng chính phủ Mỹ đã gây áp lực lên TikTok để gây ra một cuộc “thanh trừng những phần tử cực đoan” trong nội bộ. Trong khi ByteDance muốn thực hiện thương vụ càng lâu càng tốt, một số nhà đầu tư Mỹ và cựu CEO Kevin Mayer lại muốn đẩy nhanh thương vụ. Cuối cùng, khi Zhang Yiming, CEO của ByteDance, có đường lối cứng rắn, muốn giữ lại TikTok, Kevin Mayer đã đệ đơn từ chức sau ba tháng tại vị.

Theo các nhà phân tích, gần đây Zhang Yiming cũng có quan hệ chặt chẽ hơn với chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, việc Bắc Kinh can thiệp vào thương vụ này là điều dễ hiểu. Chính phủ Trung Quốc muốn gửi thông điệp tới các doanh nghiệp đang vướng vào cuộc chiến Mỹ-Trung rằng Bắc Kinh sẽ không bỏ họ lại phía sau. “Chúng tôi muốn cho các nước khác thấy rằng đây là điều chính phủ Trung Quốc sẽ làm nếu bạn bắt nạt bất kỳ công ty nào của chúng tôi,” ông nói. Reuters trích dẫn một nguồn thân cận với anh ta.

Dù kết quả đàm phán cuối cùng giữa hai bên vẫn chưa chắc chắn, nhưng rõ ràng tác động của chính quyền Bắc Kinh khiến thương vụ mua lại TikTok không còn dễ dàng như kỳ vọng của người Mỹ. Ít nhất thì ByteDance sẽ có nhiều thời gian hơn và quyền đặt giá thầu cao hơn trước.

khương nha (dựa theo Sina)


Viết một bình luận