[Mới] Công thức bí mật của TikTok

Trí tuệ nhân tạo và kho dữ liệu khổng lồ giúp thuật toán TikTok đề xuất nội dung hiệu quả, từ đó giữ chân người dùng trên nền tảng lâu hơn.

Khi ByteDance mua lại Musical.ly và hợp nhất chương trình karaoke vào TikTok vào năm 2018, nó chỉ đơn giản là một ứng dụng video ngắn trong số hàng nghìn ứng dụng dành cho giới trẻ.

Tuy nhiên, sau hai năm, TikTok là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Nó phổ biến đến mức trở thành mục tiêu mới trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn trước đây chỉ tập trung vào chip và 5G.

TikTok đang trong quá trình đàm phán với các công ty Mỹ.  Ảnh: Reuters.

TikTok đang trong quá trình đàm phán với các công ty Mỹ. Hình ảnh: Reuters.

Dựa theo SCMP, việc mua lại Musical.ly đã đưa ByteDace đến thị trường Hoa Kỳ. Và lý do đầu tiên thúc đẩy sự bùng nổ của TikTok nằm ở thuật toán For You với khả năng hiển thị nội dung được cá nhân hóa thông minh dựa trên AI.

Chính xác cách thức hoạt động của thuật toán TikTok vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, vào tháng 6, TikTok tiết lộ công cụ đề xuất nội dung của họ được phát triển dựa trên 3 yếu tố: tương tác của người dùng trên ứng dụng (chẳng hạn như việc họ thích video hay theo dõi tài khoản). đó), các yếu tố trong video mà người dùng xem (như âm thanh, thẻ bắt đầu bằng #) và bối cảnh liên quan đến người dùng (như họ có xu hướng chọn ngôn ngữ nào, ở quốc gia nào, loại thiết bị họ đang sử dụng).

“Trên các ứng dụng khác, nhiều người có thể xem một số video nổi bật giống nhau, nhưng dữ liệu do For You đề xuất cho mỗi người là duy nhất và phù hợp với cá nhân đó”, TikTok giải thích trên blog.

Nhờ cơ chế hiển thị video được cá nhân hóa, người dùng TikTok trên thiết bị Android đã dành hơn 68 tỷ giờ cho nền tảng này vào năm 2019, gấp ba lần so với một năm trước đó, theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường App Market. Annie. Nó cũng thu hút gần 90 triệu người dùng hàng tháng ở Mỹ tính đến tháng 6, tăng gần 8 lần so với tháng 1 năm 2018, theo vụ kiện của chính phủ Hoa Kỳ đối với TikTok.

Các nhà phân tích cho rằng thuật toán của TikTok về cơ bản giống với thuật toán được tìm thấy trên ứng dụng của nhiều công ty công nghệ khác. Giáo sư Wong Kam-fai, chuyên gia tại Hiệp hội AI Trung Quốc, cho rằng sự khác biệt trong giải pháp của mỗi công ty nằm ở bộ máy trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, AI của TikTok có thể vượt trội nhưng chưa thực sự “độc nhất vô nhị”.

Julian McAuley, phó giáo sư tại Đại học San Diego, cũng cho biết hệ thống đề xuất nội dung đã xuất hiện gần hai thập kỷ qua trên các trang thương mại điện tử như Amazon, hoặc công nghệ đề xuất phim tiếp theo đã có sẵn. trên Netflix nhiều thập kỷ trước.

Do đó, bí quyết thành công thứ hai của TikTok chính là thông tin cá nhân về người dùng.

Jim DuBois, cựu giám đốc thông tin của Microsoft cho biết: “Các thuật toán sẽ chẳng là gì nếu không có dữ liệu.

“Công nghệ hoạt động tốt khi thuật toán và dữ liệu người dùng ổn. Một phần lý do khiến các ứng dụng của ByteDance có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ nằm ở dữ liệu người dùng của họ”, blogger Hao Peiqiang cho biết. về phần mềm, chia sẻ quan điểm.

“Các quy định về quyền riêng tư ở Trung Quốc quá lỏng lẻo và nhận thức về bảo vệ quyền riêng tư cũng tương đối thấp”, Hao nói, ngầm ám chỉ “mỏ vàng” dữ liệu cá nhân mà ByteDance đã thu thập thông qua ứng dụng. TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng họ lưu trữ dữ liệu về người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ đặt bên ngoài Trung Quốc và không cung cấp dữ liệu đó cho chính quyền Bắc Kinh.

Do lo ngại về dữ liệu cá nhân và an ninh quốc gia, Mỹ đã cấm TikTok hoạt động tại quốc gia này, trừ khi nó được một công ty Mỹ mua lại. Hàng loạt tên tuổi lớn đã bày tỏ sự quan tâm đến thương vụ này như Microsoft, Twitter, Walmart…

Tuy nhiên, theo chính sách kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc, các công nghệ liên quan đến “đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu” và “giao diện tương tác trí tuệ nhân tạo” phải được quy định hợp lý. được chính phủ Trung Quốc chấp thuận trước khi tiến hành các giao dịch mua bán trao đổi. Do đó, ByteDance có thể phải bán TikTok không có thuật toán cho Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng thuật toán đề xuất nội dung và công cụ AI là thứ giúp TikTok giữ chân người dùng, tạo ra sự tăng trưởng đột phá. Nếu TikTok được bán mà không có thuật toán, nó có thể không còn hấp dẫn nữa và các công ty Mỹ sẽ không mạo hiểm mua lại nó.

Ngoài ra, trong thời đại smartphone, công nghệ gợi ý nội dung cũng bị chỉ trích vì tạo ra “bong bóng lọc thông tin”, tức người dùng gần như chỉ tiếp cận nội dung theo thói quen cũ, khiến góc nhìn khó khăn hơn. về thế giới của họ có thể bị ảnh hưởng.

Châu An (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận