[Mới] Trump ký thêm lệnh trừng phạt TikTok

Trump đã ký lệnh yêu cầu công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày, với lý do an ninh.

“Có bằng chứng mạnh mẽ khiến tôi tin rằng ByteDance có thể tiến hành các hoạt động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 14/8 khi ký sắc lệnh.

Lệnh mới được coi là tin tốt cho TikTok, ít nhất là so với lệnh của Trump tuần trước. Lệnh trước đó có thể buộc các cửa hàng ứng dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ ngừng phân phối ứng dụng TikTok nếu ByteDance không đạt được thỏa thuận thoái vốn trong vòng 45 ngày.

Đơn đặt hàng mới cho ByteDance thời gian để sắp xếp một thỏa thuận tiềm năng cho TikTok ở các bang. Theo lệnh mới, ByteDance có kế hoạch hủy tất cả các bản sao dữ liệu TikTok của người dùng Hoa Kỳ và thông báo cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) khi cơ quan này đã hủy tất cả dữ liệu đó.

“Như chúng tôi đã nói trước đây, TikTok được 100 triệu người Mỹ yêu thích vì đây là nơi giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. Chúng tôi cam kết tiếp tục mang lại niềm vui cho các gia đình và công việc đầy ý nghĩa cho những người tạo tài khoản trên nền tảng của chúng tôi trong nhiều năm tới,” ByteDance cho biết trong một tuyên bố sau lệnh cấm của Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 14/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 14/8. Ảnh: AFP.

Trump vào ngày 6 tháng 8 đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức trong phạm vi quyền hạn của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày tới để “bảo vệ an ninh quốc gia” Trước đó vài ngày, Trump cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu ông chủ ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty khác, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ tháng 9 15.

Vào ngày 14 tháng 8, khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng lệnh cấm WeChat có thể cản trở doanh số bán iPhone của Apple tại Trung Quốc hay không, Trump không bày tỏ sự lo lắng. “Tôi làm những gì tốt cho an ninh của đất nước chúng ta”, Trump nói với các phóng viên.

Microsoft đã đàm phán trong nhiều tuần với ByteDance và được coi là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ thỏa thuận nào có thể diễn ra. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói chuyện với Trump về vấn đề này. Trump cho biết ông sẽ ủng hộ việc mua TikTok của Microsoft nếu chính phủ Hoa Kỳ nhận được “một phần đáng kể” doanh thu, nhưng cũng cho biết các nhà thầu tiềm năng khác đã bày tỏ sự quan tâm.

Trong khi đó, Wall Street Journal, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề, đưa tin rằng TikTok và Twitter đã sớm tổ chức các cuộc đàm phán về khả năng kết hợp hai mạng xã hội. Không rõ Twitter có đang theo đuổi bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến hoạt động của TikTok tại Mỹ hay không.

TikTok cho biết họ bị sốc trước lệnh cấm của Mỹ và sẽ theo đuổi mọi biện pháp có thể, bao gồm cả việc đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ. Một nguồn tin cho biết TikTok có thể kiện chính quyền Trump vì vi hiến cấm mạng xã hội này hoạt động tại Mỹ.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại TikTok có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters, CNBC)


Viết một bình luận