[Mới] Ai hưởng lợi từ lệnh cấm TikTok

Lệnh cấm TikTok của chính quyền Trump sẽ giúp Google và Facebook loại bỏ các đối thủ, ít nhất là tại thị trường Mỹ.

Zhang Yiming thành lập ByteDance vào năm 2015. Khi đó, công ty chỉ là một doanh nghiệp nhỏ trong “rừng” startup công nghệ được chính phủ Trung Quốc khuyến khích và thúc đẩy. Nhưng chỉ sau 5 năm, ByteDance, với ứng dụng chính là TikTok được xây dựng bởi đội ngũ trẻ gồm những người trẻ tuổi, đã trở thành startup giá trị nhất thế giới, ước tính hơn 100 tỷ USD. Sự phát triển nhanh chóng của công ty đã mang lại cho Yiming, khi đó mới 32 tuổi, giá trị tài sản ròng hơn 22 tỷ USD.

Nhưng Yiming có tham vọng lớn. Kế hoạch tiếp theo của anh là tăng doanh thu toàn cầu lên một tỷ USD, cao hơn mức 300 triệu USD vào năm 2019. Bên cạnh đó, chiến lược của vị CEO trẻ là đổ hàng tỷ USD vào sáng tạo và tiếp thị. nội dung, để biến TikTok thành một cường quốc truyền thông. Tham vọng đó gần đây đã bị cản trở bởi lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Facebook là nền tảng có lợi nhuận đầu tiên nếu lệnh cấm TikTok ở Mỹ được ban hành.  Ảnh: SCMP.

Facebook là nền tảng có lãi đầu tiên nếu lệnh cấm TikTok ở Mỹ được ban hành. Hình ảnh: SCMP.

Facebook và Microsoft là những công ty công nghệ đầu tiên của Mỹ được hưởng lợi từ lệnh cấm của Trump. Facebook sẽ loại bỏ một đối thủ tại Mỹ và sớm đưa tính năng Reels lên Instagram để làm nền tảng thay thế TikTok. Và Microsoft có một phân khúc kinh doanh mới. Các công ty công nghệ khác cũng sẽ có một số tác động khi TikTok bị cấm hoặc mua lại. Bằng cách loại bỏ một trong những đối thủ cạnh tranh quốc tế của mình, Trump đã tặng cho Thung lũng Silicon một món quà tuyệt vời.

Ở Trung Quốc, Facebook hay Google đã bị cấm từ lâu. Trong khi đó, phần mềm Trung Quốc đang hoạt động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Thành công của TikTok đang khiến nhiều công ty ở Thung lũng Silicon phải ghen tị.

Trong hơn một thập kỷ, các lĩnh vực công nghệ chủ chốt vẫn do các công ty Mỹ nắm giữ. Ví dụ, Microsoft dẫn đầu về phần mềm, Google là công cụ tìm kiếm, hay Facebook là mạng xã hội. Sự trỗi dậy của một công ty như TikTok khiến chính quyền Washington phải dè chừng.

Huawei cũng đang ở giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, bản chất của hai công ty là khác nhau. Huawei – doanh nghiệp được thành lập từ những năm 1980 được cho là có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cũng là một cựu sĩ quan trong quân đội Trung Quốc. Trong khi cha mẹ của Yiming là công chức, bản thân anh ta có mâu thuẫn với chính phủ. Công ty của Yiming khởi đầu là một công ty khởi nghiệp tự cấp vốn thay vì nhận khoản đầu tư lớn của chính phủ.

Tuy nhiên, TikTok và Huawei có điểm chung là trở thành công cụ địa chính trị trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Cả hai khó có một kết thúc có hậu.

Bảo Lâm (dựa theo điện báo)


Viết một bình luận