[Mới] Thương vụ TikTok rơi vào bế tắc

Thương vụ bán TikTok cho Mỹ đi vào bế tắc khi Trung Quốc bổ sung lệnh cấm xuất khẩu công nghệ, khiến các cuộc đàm phán tái khởi động.

Cuối tháng 8, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin ByteDance đã chọn được đối tác để bán lại TikTok và sẽ sớm công bố vào ngày 1/9. Tuy nhiên, đã gần 1 tuần trôi qua, ứng dụng này vẫn thuộc sở hữu của Zhang Yiming.

Khi có tin đồn thương vụ sắp hoàn tất, chính phủ Trung Quốc bất ngờ bổ sung danh sách hàng công nghệ bị cấm. Theo đó, TikTok phải được sự đồng ý của chính quyền Bắc Kinh nếu muốn bán mình cho một công ty Mỹ. Quyết định này khiến tất cả các cuộc đàm phán trước đó phải tiếp tục.

Dựa theo ReutersByteDance và các công ty muốn mua TikTok đang xem xét bốn lựa chọn để thương vụ được xúc tiến.

Liên minh Walmart-Microsoft được cho là khách hàng tiềm năng trong thương vụ mua lại TikTok nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào về thương vụ này.  Ảnh: PYMNTS.

Liên minh Walmart-Microsoft được cho là khách hàng tiềm năng trong thương vụ mua lại TikTok nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào về thương vụ này. Hình ảnh: PYMNTS.

Đầu tiên, ByteDance sẽ bán TikTok mà không cần thuật toán. Điều này sẽ đẩy nhanh thỏa thuận, sau đó chủ sở hữu mới sẽ đưa ra một giải pháp thay thế. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ đánh giá thuật toán đề xuất video tới người dùng mới là “xương sống” của TikTok. Nếu không có thuật toán AI này, giao dịch giống như mua một chiếc ô tô sang trọng với một cỗ máy bẩn thỉu bên trong. Phương án này có lợi cho TikTok nhưng đối tác từ Mỹ sẽ khó chấp nhận.

Phương án thứ hai là ByteDance có thể đàm phán với Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) để gia hạn thời hạn hoặc tìm một cơ hội mới sau tháng 11 khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc.

Kịch bản thứ ba là TikTok phải đàm phán với chính quyền Trung Quốc để bán thuật toán cho công ty Mỹ. Phương án này cũng không mấy khả quan bởi giới phân tích cho rằng chính quyền Bắc Kinh thêm lệnh cấm nhằm vào thương vụ TikTok. Ngay sau đó, ByteDance cũng cho biết sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nước này.

Cuối cùng, chủ sở hữu TikTok mới có thể mua quyền sử dụng thuật toán của TikTok từ ByteDance. Tuy nhiên, khả năng này không quá lạc quan bởi dường như chính phủ Mỹ đang muốn bán TikTok cho công ty Mỹ. Họ không muốn ứng dụng có mối liên hệ với công ty mẹ ở Trung Quốc.

Khi thời hạn của lệnh cấm đến gần, thỏa thuận ngày càng chìm sâu vào bế tắc. TikTok không chỉ chịu sức ép từ chính phủ Mỹ và Trung Quốc mà ngay cả nội bộ công ty cũng đang gặp vấn đề. Cuối tháng 8, CEO Kevin Mayer bất ngờ tuyên bố từ chức sau 3 tháng tại vị. Những người trong cuộc nói rằng đã có tranh cãi trong hội đồng quản trị về tương lai của TikTok. Trong khi Zhang Yiming, người tạo ra ứng dụng, đang tìm kiếm mọi cơ hội để giữ lại công ty, thì các nhà đầu tư Mỹ lại nóng lòng chốt thương vụ. CEO Kevin Mayer ban đầu chỉ trích chính quyền Trump về lệnh cấm, nhưng sau đó ông dần đứng về phía các nhà đầu tư Mỹ và cuối cùng, ông chọn ra đi khi công ty đang trong tình trạng sôi sục.

Bán lại TikTok có lẽ là thương vụ M&A khó khăn nhất của các công ty đa quốc gia. Để tạo giao dịch, ngoài các thỏa thuận thông thường (giá cả, chi tiết giao dịch…), TikTok còn phải tuân thủ luật pháp và quy định của hai nước. Sau khi được hai chính phủ đồng ý, họ phải tiếp tục xoa dịu tâm lý người dùng trên thị trường để đảm bảo mọi thứ không trở nên tồi tệ. Những khó khăn cho thấy giá trị của TikTok lớn như thế nào.

Khương Nha


Viết một bình luận