[Mới] TikTok bùng nổ ở Đông Nam Á

TikTok và công ty mẹ ByteDance đang tìm cách thâm nhập Đông Nam Á trong bối cảnh ứng dụng này bị cấm ở nhiều thị trường trên thế giới.

Ở tuổi 19, Sandy Saputra là một trong những cái tên nổi nhất trên TikTok Indonesia. Chỉ trong một năm, chàng trai trẻ sống ở một thị trấn nhỏ đã trở thành ngôi sao có tầm ảnh hưởng với hơn 10,5 triệu người theo dõi thông qua các video khiêu vũ, diễn xuất và hát nhép.

Thành công của Saputra trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình khi nhiều doanh nghiệp lớn muốn họ xuất hiện trong các video quảng cáo. TikTok đang phát triển mạnh ở Đông Nam Á. Dữ liệu thống kê cho thấy ứng dụng đã được tải xuống hàng trăm triệu lần trong một khu vực có dân số hơn 630 triệu người, hơn một nửa trong số họ dưới 30 tuổi.

Điều này cũng xuất hiện trong bối cảnh những lo ngại về bảo mật dữ liệu người dùng đang gây khó khăn cho ByteDance ở những nơi khác. TikTok bị Ấn Độ cấm hoàn toàn, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho ByteDance thoái vốn và bán các hoạt động tại Mỹ cho một công ty ở Ấn Độ, dẫn đến việc CEO Kevin Mayer của TikTok phải từ chức vào ngày 27/8.

Đông Nam Á cung cấp một tầm nhìn rõ ràng về chiến lược toàn cầu mà ByteDance đang áp dụng để tránh đi theo con đường tương tự. Theo một số nhân viên giấu tên của TikTok, đó là việc phát triển các sản phẩm “phi chính trị” và đảm bảo nội dung được kiểm soát cũng như tuân thủ luật pháp địa phương.

Saputra chuẩn bị quay video để đăng lên TikTok vào tháng 7.  Ảnh: Reuters.

Saputra chuẩn bị quay video để đăng lên TikTok vào tháng 7. Hình chụp: Reuters.

Đông Nam Á hiện là chìa khóa mở ra tương lai cho ByteDance và TikTok. Tập đoàn Trung Quốc đang tích hợp TikTok vào một gói ứng dụng kết nối với nhau, bao gồm truyền phát video, nhắn tin và nghe nhạc, để đối đầu với những tên tuổi lớn của Mỹ như Facebook và Google khi họ đang rót hàng tỷ đô la vào đó. .

“Tôi đã nghĩ về điều đó. Sẽ thật thất vọng nếu TikTok bị xóa sổ khỏi Indonesia”, Saputra nói và cho biết thêm rằng các video của anh là ngẫu hứng, không có kế hoạch nhưng vẫn thu về hàng trăm lượt xem. nghìn người theo dõi mỗi tuần.

Trong khi đó, TikTok cũng đang thử nghiệm thị trường dành cho những người sáng tạo nội dung như Saputra, đồng thời thỏa thuận với các công ty viễn thông để hạn chế chi phí kết nối mạng của người dùng.

Mạng xã hội này đang coi các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những nhà quảng cáo độc lập, 90% công ty ở Đông Nam Á được coi là doanh nghiệp nhỏ. TikTok cung cấp gói giải pháp đầy đủ bao gồm hội thảo và hướng dẫn vận hành, gói tín dụng trị giá hàng triệu đô la và nền tảng tự phục vụ để doanh nghiệp tự thực hiện quảng cáo.

TikTok cũng đang chạy các sáng kiến ​​thương mại thông qua phát trực tiếp bắt đầu từ Trung Quốc, trong khi chủ sở hữu của ByteDance cũng liên tục quảng cáo các ứng dụng đi kèm như dịch vụ nhắn tin Lark và trình phát nhạc Resso. “TikTok độc đáo ở chỗ mọi người mong chờ các nhà quảng cáo và họ muốn xuất hiện cùng với những thương hiệu này”, Chew Wee Ng, cựu lãnh đạo Google tại Singapore, cho biết.

Dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower cho thấy TikTok đã có hơn 360 triệu lượt tải xuống ở Đông Nam Á, gần một nửa trong số đó là ở Indonesia, tăng trưởng 151% trong năm nay. Các tài liệu nội bộ của ByteDance cũng cho thấy TikTok có 43,5 triệu người dùng thường xuyên ở Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia vào năm 2019, phần lớn trong số họ là nữ.

Ứng dụng cũng phát triển vượt bậc trong những tháng gần đây, khi nhiều người phải ở nhà trong thời gian phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Saputra cho biết cứ ba ngày anh lại có thêm 100.000 người theo dõi mới.

Sự lớn mạnh của TikTok cũng dẫn đến các quy định chặt chẽ hơn từ các chính phủ, nhưng ByteDance dường như có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Indonesia được coi là một trong những thách thức lớn đầu tiên đối với chính sách toàn cầu của ByteDance vào năm 2018, khi chính quyền nước này cấm TikTok trong một thời gian ngắn vì nội dung được coi là “tục tĩu, không phù hợp hoặc xúc phạm”. báng bổ”. Chỉ trong 24 giờ, ByteDance đã cử lãnh đạo cấp cao đến đàm phán với chính phủ Indonesia, hứa hẹn tăng giới hạn độ tuổi người dùng và thuê quản trị viên địa phương, một số nguồn tin của công ty tiết lộ.

Chính sách này cũng được áp dụng cho nhiều thị trường ở Đông Nam Á để đảm bảo tuân thủ luật pháp địa phương và dường như đã phát huy tác dụng, khi nhiều quốc gia trong khu vực nằm trong số những thị trường kiếm được nhiều tiền nhất. mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho ByteDance.

Diệp Anh (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận