[Mới] Vì sao Walmart muốn mua TikTok

Walmart và TikTok tưởng chừng không liên quan nhưng thực tế, TikTok sẽ hỗ trợ đắc lực cho Walmart trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Walmart là một công ty 58 tuổi của Mỹ, nổi tiếng với chuỗi siêu thị bán các mặt hàng hàng ngày, từ quần áo, thực phẩm cho đến TV. Trong khi đó, TikTok là một ứng dụng video ngắn của Trung Quốc nổi lên vài năm gần đây và thu hút hàng trăm triệu người dùng tuổi teen.

Thoạt nhìn, hai cái tên này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Chính vì vậy, khi Walmart tuần này tuyên bố sẽ hợp tác với Microsoft trong thương vụ mua TikTok tại Mỹ, nhiều người đã bất ngờ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã theo dõi sự gia tăng nhanh chóng của thương mại xã hội (sự kết hợp giữa mạng xã hội và mua sắm trực tuyến) ở Trung Quốc cho biết động thái của Walmart là hoàn toàn hợp lý.

Ứng dụng Walmart và TikTok trên điện thoại.  Ảnh: PYMNTS

Ứng dụng Walmart và TikTok trên điện thoại. Hình ảnh: PYMNTS

Phiên bản tiếng Trung của TikTok – Douyin là một trong những ứng dụng trong nước tiếp cận được lượng lớn người dùng thích mua sắm qua các nền tảng mạng xã hội. Chẳng hạn, người dùng Douyin và Kuaishou (thuộc Tencent) có thể mua đồ sau khi xem một đoạn video ngắn về sản phẩm. Họ tìm đến các kênh livestream của những người có ảnh hưởng lớn (influencer) tại các nền tảng này và mua những thứ họ bán. Người dùng thậm chí có thể hỏi trực tiếp và nhận được câu trả lời ngay lập tức về sản phẩm hoặc tận dụng các khoản giảm giá lớn chỉ có trên các ứng dụng này.

Mô hình này tương tự như phiên bản hiện đại của mua sắm trên TV, nhưng mang tính xã hội hơn và thông qua màn hình nhỏ hơn. “Đây là giải trí kết hợp với mua sắm,” Kitty Fok, người đứng đầu công ty nghiên cứu thị trường IDC, cho biết. “Đó là một thị trường khổng lồ.”

Tính năng này cũng là một động lực lớn cho doanh thu của Douyin và các ứng dụng khác. Các nền tảng này kiếm tiền từ quảng cáo và hoa hồng trên các sản phẩm được bán trong ứng dụng.

Theo công ty nghiên cứu thị trường eMarketer, thương mại xã hội ở Trung Quốc trị giá 186 tỷ USD vào năm ngoái, gấp 10 lần so với ở Mỹ. Thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 30% trong năm nay lên 242 tỷ USD.

Tiếp cận TikTok cũng có nghĩa là Walmart nhận ra giá trị của thương mại điện tử. Hôm thứ Năm, công ty cho biết họ quan tâm đến TikTok vì nó “tích hợp thương mại điện tử và khả năng quảng cáo ở các thị trường khác”. Walmart cho rằng TikTok có thể giúp họ tăng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng.

Eric Schiffer, Giám đốc điều hành của công ty cổ phần tư nhân Tổ chức Tổ chức, cho rằng thành công của Trung Quốc là do việc áp dụng sớm và rộng rãi các hệ thống thanh toán thân thiện với thiết bị di động. Đây là nơi nước Mỹ sẽ đến sau ít nhất 3 năm nữa. Để thành công với TikTok, Walmart có thể cần tạo ra một công nghệ thanh toán tương tự và khuyến khích người dùng trẻ tuổi của TikTok sử dụng nó.

Schiffer cho biết: “Cuộc chiến giành lấy những khách hàng trẻ tuổi là tìm ra những nền tảng mà họ đang dành nhiều thời gian sử dụng. Khả năng tích hợp các khoản thanh toán là chìa khóa để tối đa hóa lợi tức đầu tư. đầu tư vào TikTok”. Greg Paull, giám đốc công ty nghiên cứu tiếp thị R3 cho biết Walmart muốn “hàng triệu người bán và doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử và trả hoa hồng”.

TikTok cho biết họ có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ. Trên toàn cầu, họ có gần 690 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. R3 cho biết gần 70% trong số này ở độ tuổi từ 16 đến 24.

“Trên TikTok, Walmart chỉ có 1,8 triệu người theo dõi, thấp hơn nhiều so với những người có ảnh hưởng tuổi teen như Loren Gray (46 triệu người theo dõi). Vì vậy, họ vẫn còn dư địa để phát triển”, Paull nói. .

Sở hữu TikTok cũng có thể giúp Walmart cạnh tranh tốt hơn với gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. “TikTok sẽ giúp các nền tảng thương mại điện tử của Walmart được chú ý nhiều hơn. Walmart sẽ hấp dẫn hơn đối với người bán bên thứ ba”, Michael Baker, nhà phân tích cấp cao tại DA Davidson, nhận định.

Cuối cùng, Microsoft cũng là đối tác hoàn hảo của Walmart trong thương vụ này. Vì họ cũng đang cạnh tranh khốc liệt với Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Hà Thu (theoCNN)


Viết một bình luận