[Mới] Giá trị của TikTok ở đâu

TikTok có thuật toán đề xuất nội dung có giá trị và cộng đồng sáng tạo lớn, nhưng Microsoft có thể không tiếp quản tất cả.

Kevin Roose của Microsoft viết: “Có hàng triệu câu hỏi xung quanh thương vụ TikTok-Microsoft nếu nó xảy ra, nhưng điều chưa được trả lời thỏa đáng và chính xác là việc mua TikTok có ý nghĩa gì đối với Microsoft”. Thời báo New York câu hỏi.

Roose đã gửi câu hỏi này cho cả TikTok và Microsoft. Ashley Nash-Hahn, phát ngôn viên của TikTok, cho biết họ không bình luận về tin đồn. Microsoft từ chối bình luận.

Điểm mạnh của TikTok là thuật toán đề xuất nội dung mạnh mẽ và cộng đồng sáng tạo lớn.  Ảnh: Reuters.

Điểm mạnh của TikTok là thuật toán đề xuất nội dung mạnh mẽ và cộng đồng sáng tạo lớn. Hình ảnh: Reuters.

Thông thường, việc mua và bán các công ty khá đơn giản. Giả sử một nhà hàng lớn muốn mua lại một nhà hàng nhỏ hơn, người mua sẽ được hưởng mọi thứ, kể cả tài sản hiện có như nhà bếp, công thức nấu ăn bí mật, bất động sản thuộc sở hữu… và khoản nợ của nhà hàng. Luật sư và ngân hàng sẽ thẩm định giá trị tài sản, ước tính số tiền phát sinh trong tương lai. Cuối cùng, một thỏa thuận được soạn thảo và cả hai sẽ ký vào thỏa thuận nếu họ đồng ý mua và bán.

Nhưng thương vụ mua lại TikTok của Microsoft phức tạp hơn thế nhiều.

TikTok đã mất một thời gian dài để tách mình khỏi ByteDance, nhưng nó vẫn liên quan mật thiết đến hoạt động do công ty mẹ ở Trung Quốc điều hành. Các nguồn gần đây cho thấy hầu hết các tính năng cốt lõi của TikTok được phát triển bởi các kỹ sư Trung Quốc thông qua bộ phần mềm “Zhongtai” hoặc “Nền tảng trung tâm” mà ByteDance chia sẻ cho hơn 20 sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, hầu hết các quyết định quan trọng về hoạt động và chiến lược của TikTok đều do các giám đốc điều hành tại Trung Quốc đưa ra. Điều này khiến không thể tách rời TikTok và ByteDance trong một sớm một chiều.

Về nguyên tắc, sau khi được một công ty Mỹ mua lại, TikTok sẽ “cắt đứt” khỏi ByteDance và những gì “kết nối” với Trung Quốc. Một số giám đốc điều hành cấp cao người Mỹ của TikTok, bao gồm CEO Kevin Mayer, cũng như đội ngũ kỹ sư làm việc bên ngoài Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thích ứng nhanh với sự thay đổi này. Nhưng bên mua sẽ mất đi đội ngũ làm việc cho TikTok tại trụ sở chính ở Bắc Kinh – vốn là những người giỏi nhất, hiểu biết nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia coi thuật toán mới là điểm “hái ra tiền”, tài sản quý giá nhất mà TikTok sở hữu. Trên nền tảng này, các video ngắn được đề xuất từ ​​nguồn cấp dữ liệu theo cách rất riêng tư và hấp dẫn, được gọi là “trang dành cho bạn” (FYP). Nhiều ứng dụng video ngắn tương tự đã cố gắng bắt chước nhưng không thành công.

Eugene Wei, một blogger và chuyên gia công nghệ lâu năm, ví thuật toán FYP của TikTok với “chiếc mũ phân loại phù thủy” trong loạt phim Harry Potter. “Thuật toán của TikTok với tư cách là ‘người mai mối’ nội dung rất nhanh và hiệu quả. Nó có thể phân tích hành vi của người dùng rất nhanh, sau đó hướng họ đến các ngóc ngách được cá nhân hóa dựa trên sở thích.” , Ngụy bình luận. Còn với Roose, thuật toán FYP của TikTok thực sự là một “nước sốt bí mật” – một thành phần cực kỳ quan trọng trong việc tăng phạm vi tiếp cận của video chính xác với từng sở thích.

Mỗi phút, hàng tỷ cử chỉ vuốt, chạm và xem được thực hiện trên TikTok. Hệ thống sẽ ghi lại hàng tỷ dữ liệu mỗi ngày và đưa vào cơ sở dữ liệu khổng lồ, sau đó sử dụng AI để dự đoán video nào được người dùng chú ý và đề xuất nội dung cho họ. Những video này sẽ tiếp tục giúp AI của họ học hỏi và cải thiện khả năng đề xuất của nó.

Tuy nhiên, đôi khi các đề xuất nội dung của TikTok không hoàn hảo. Roose cho biết anh từng nhận được các video đề xuất từ ​​Ấn Độ và Trung Quốc dù đang ở Mỹ. Thậm chí, anh còn nhận video từ Douyin – “anh em song sinh” của TikTok mà ByteDance dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Trụ sở chính của ByteDance tại Trung Quốc.  Ảnh: Shutterstock.

Trụ sở chính của ByteDance tại Trung Quốc. Hình ảnh: màn trập.

ByteDance tự coi mình là một công ty AI. Bản chất của việc xây dựng AI là để nó học càng nhiều dữ liệu càng tốt. Điều này có nghĩa là thuật toán càng tối ưu thì AI học càng nhanh và thông minh hơn.

“Sẽ không gây nghiện hơn khi thuật toán của TikTok được áp dụng ở Hoa Kỳ, chỉ được đào tạo dựa trên dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ?” “Hoàn toàn có thể,” Roose hỏi và tự trả lời. Ông cũng nhấn mạnh, ngay cả khi ByteDance sẵn sàng “chia tay” với các thuật toán của TikTok và mô hình máy học mà công ty này sở hữu, thì công ty đã mua ứng dụng này cũng khó duy trì được sức hút hiện có.

Karl Higley, một kỹ sư hệ thống từng làm việc cho Spotify, cho rằng TikTok có thể phải bắt đầu lại từ đầu khi đến với công ty Mỹ. “Để cá nhân hóa ứng dụng như hiện tại, TikTok phải có dữ liệu lịch sử của người dùng Mỹ. Nếu dữ liệu cũ bị xóa, trải nghiệm mới sẽ hết sức tệ hại”, Higley nhấn mạnh.

Tất nhiên, các công ty công nghệ Mỹ ngày nay không thua xa Trung Quốc khi xây dựng các thuật toán gây nghiện. Điều này có nghĩa là sau khi về Mỹ, TikTok có thể xây dựng lại các công nghệ cốt lõi, đủ để khiến người dùng không nhận ra sự khác biệt so với hiện tại. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc dễ dàng, thậm chí có thể mất hàng tháng cho đến hàng năm – khoảng thời gian đủ để Facebook hay Snapchat vượt qua.

Ngoài việc đảm bảo sức hút của TikTok, Microsoft hay bất kỳ công ty nào mua lại ứng dụng này cần nhanh chóng bảo tồn một “tài sản” quý giá khác: văn hóa của những người tạo ra nó.

“TikTok là ‘ngôi nhà’ của một cộng đồng lớn, một ‘mảnh đất’ sôi động của những tài năng sáng tạo và là ‘trụ sở’ của các KOL, những người coi nó như một công cụ kiếm tiền toàn thời gian”, tác giả Taylor Lorenz nhận xét.

Môi trường này đã khiến nhiều công ty phải “ghen tị”. Facebook đang săn lùng những người sáng tạo giống TikTok với Instagram Reels mới được nâng cấp. Tính năng đăng clip hài hước từ 5 đến 60 giây của mạng xã hội lớn nhất thế giới đang được ví như “bản sao” của TikTok.

Một số ý kiến ​​cho rằng nếu được mua lại, TikTok sẽ giảm rủi ro bằng cách thực hiện các thỏa thuận độc quyền trong nhiều năm với những người sáng tạo ở Mỹ, giống như YouTube và Twitch đã làm. Bên cạnh đó, công ty có thể tăng khả năng cạnh tranh bằng cách đưa vào tính năng kiếm tiền.

Tuy nhiên, nhiều nguy hiểm vẫn tồn tại.

Hank Green, Giám đốc điều hành của công ty giáo dục Complexly, một ngôi sao YouTube và một “Tiktoker” với hơn 600.000 người theo dõi, nói rằng việc Microsoft mua lại ứng dụng này khiến những người sáng tạo nội dung hoài nghi. Green nói: “Một trong những điểm tích cực về TikTok là đội ngũ kỹ thuật đằng sau ứng dụng có thể tạo ra nhiều thay đổi một cách nhanh nhất và mọi người đều cởi mở với nó. “Nhưng nếu bạn nhận ra rằng sự thay đổi đến từ bên ngoài hệ sinh thái, bạn sẽ cảm thấy điều đó là không thể chấp nhận được.”

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng thương vụ mua lại TikTok vẫn là “thương vụ của thập kỷ” đối với người Mỹ. “Nếu tôi có cơ hội mua TikTok, tôi cũng sẽ mua nó”, Green nói. “Có rất nhiều giá trị trên nền tảng này hoàn toàn chưa được khai thác.”

Bảo Lâm (dựa theo Thời báo New York)


Viết một bình luận