[Mới] Indonesia áp thuế VAT với Facebook, TikTok

Facebook, TikTok, Disney… sẽ phải nộp 10% VAT với doanh thu tại thị trường Indonesia

Thông tin này vừa được cơ quan thuế Indonesia đưa ra hôm nay khi bổ sung nhiều hãng công nghiệp vào danh sách chịu thuế. Ngoài 3 cái tên trên, danh sách hôm nay còn có Apple Distribution International, các công ty con của Amazon gồm đơn vị sách nói Audible, trợ lý ảo Alexa.

Tháng trước, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á cũng công bố đánh thuế VAT 10% với Netflix, Spotify, Google, Amazon trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng của người dân thay đổi khi làm việc tại nhà, chụp ảnh. ảnh hưởng đến ngân sách.

Theo tuyên bố, cơ quan thuế Indonesia cho biết số lượng các công ty công nghệ chịu thuế VAT này có thể tăng lên. Chính sách thuế này nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa các công ty trong nước và nước ngoài, cũng như giữa các doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp kỹ thuật số. Indonesia dự kiến ​​giảm 13% thu ngân sách năm nay do Covid-19.

Facebook cho biết họ sẽ tuân thủ quyết định này. Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Tại Indonesia, chúng tôi sẽ bắt đầu thu thuế VAT từ ngày 1/9 theo quy định của chính phủ. Các doanh nghiệp khác chưa bình luận về vấn đề này.

Theo quy định, các công ty nước ngoài bán các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật tại Indonesia với doanh thu tối thiểu 41.040 USD/năm hoặc ít nhất 12.000 lượt khách hàng năm phải nộp thuế VAT 10%.

Các ông lớn công nghệ đang gặp nhiều khó khăn hơn ở Đông Nam Á Thái Lan và Philippines đang chờ phê duyệt đề xuất áp thuế GTGT lần lượt là 7% và 12% đối với nhóm doanh nghiệp này.

Tú Anh (theo Reuters)


Viết một bình luận