[Mới] TikTok dọa kiện chính quyền Trump

Trên trang web của mình, TikTok cho biết họ có thể kiện ra tòa án Mỹ để đảm bảo được đối xử công bằng sau lệnh của Trump.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi mọi biện pháp có thể để đảm bảo rằng luật pháp được tuân thủ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, nếu không phải bởi chính quyền, thì cũng bởi chính phủ. Bởi tòa án Hoa Kỳ,” TikTok đăng trên trang web của mình và cho biết họ “sốc” khi nghị định được ký.

Vào ngày 6 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày nữa để “bảo vệ an ninh quốc gia” .

“Mỹ thường xuyên lạm dụng quyền lực quốc gia và đàn áp một cách vô lý các công ty không phải của Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói.

TikTok đang đối mặt với một tương lai không chắc chắn ở Mỹ.  Ảnh: Reuters.

TikTok đang đối mặt với một tương lai không chắc chắn ở Mỹ. Hình ảnh: Reuters.

Trong khi đó, chiến dịch “giải cứu” TikTok đang diễn ra trên khắp các mạng xã hội như Twitter, Instagram, Facebook và TikTok với hashtag #savetiktok. Nhiều người dùng cũng kêu gọi bỏ phiếu “một sao” cho ứng dụng tranh cử của Trump để phản đối lệnh cấm.

Đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ tuyên bố TikTok sẽ phải ngừng hoạt động hoàn toàn tại Mỹ từ ngày 15/9, trừ khi đạt được thỏa thuận bán cho Microsoft hoặc một công ty Mỹ.

Theo các chuyên gia công nghệ, TikTok là ví dụ mới nhất về việc các ứng dụng smartphone đang vướng vào các tranh chấp địa lý và chính trị. Ngày càng khó để các ứng dụng “an cư” vào một nền tảng công nghệ toàn cầu thực sự, bởi luôn có nguy cơ phải từ bỏ một thị trường béo bở nào đó nếu xung đột xảy ra.

“TikTok có thể sẽ là một trong những quân cờ domino đầu tiên sụp đổ trong hành trình mà nhiều ứng dụng điện thoại thông minh khác bị cấm”, Sanjit Jain, chuyên gia tại Enders Analysis cho biết. Trong khi đó, Emma Mohr-McClune của GlobalData, cũng ví các ứng dụng như “con tốt” trên bàn cờ chính trị.

Châu An


Viết một bình luận