[Mới] Vì sao nhà đầu tư quan tâm số phận TikTok

Điều gì xảy ra với TikTok sẽ là chỉ số cho các doanh nghiệp khác về hậu quả của việc hoạt động trong một thế giới căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng.

Ứng dụng video ngắn TikTok là tâm điểm căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và điều gì xảy ra với TikTok rõ ràng còn hơn cả mối quan tâm của hàng triệu người dùng Mỹ.

Khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, số phận của TikTok sẽ là một chỉ số quan trọng cho các doanh nghiệp đang cố gắng dự đoán hậu quả của một thế giới ngày càng ít toàn cầu hóa hơn. TikTok gặp rắc rối vì công ty mẹ của ứng dụng này – ByteDance – có trụ sở tại Trung Quốc. Khi TikTok ngày càng phổ biến ở Mỹ, các quan chức nước này lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. TikTok phủ nhận điều đó, nhưng tất nhiên điều này không làm Washington hài lòng.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cấm ứng dụng này, đồng thời phản đối ý tưởng mua lại TikTok của Microsoft. Tuy nhiên, sau cuộc nói chuyện với CEO Satya Nadella của Microsoft, ông Trump đã thay đổi quyết định. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho công ty Mỹ, nếu không sẽ phải dừng hoạt động tại nước này.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang là tâm điểm căng thẳng Mỹ - Trung.  Ảnh: Reuters

Ứng dụng video ngắn TikTok đang là tâm điểm căng thẳng Mỹ – Trung. Hình ảnh: Reuters

Microsoft ngày 2/8 cũng xác nhận vẫn đang đàm phán để mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. “Microsoft hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm bớt những lo ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá an ninh toàn diện và sẽ mang lại lợi ích kinh tế phù hợp cho đất nước Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Tài chính Hoa Kỳ”, Microsoft cho biết trong một tuyên bố. bản thông báo. Họ cam kết sẽ tăng tốc đàm phán với ByteDance trong vài tuần nữa.

Microsoft sẽ sở hữu và vận hành TikTok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Hôm qua (3/8), cổ phiếu Microsoft đã tăng hơn 4% ngay đầu phiên nhờ thông tin này.

Tuy nhiên, tương lai của TikTok vẫn chưa chắc chắn. Lập trường của Trump về ứng dụng vẫn chưa rõ ràng. SCMP Cuối tuần trước, có thông tin cho rằng ByteDance có thể đang nghiêng về việc tách TikTok hơn là bán nó. Tờ giấy Mặt trời Hôm qua, ByteDance đã lên kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Bắc Kinh đến London.

Mọi quyết định liên quan đến TikTok cũng là quan trọng đối với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Trump sẽ “hành động trong vài ngày tới” đối với các ứng dụng Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

“Có rất nhiều phần mềm Trung Quốc đang chạy ở Mỹ, cho dù đó là TikTok hay WeChat, gửi dữ liệu về Trung Quốc. Đó có thể là mẫu nhận dạng khuôn mặt hoặc thông tin về vị trí của bạn, số điện thoại, bạn bè của người dùng, ” ông nói, “Tổng thống Trump sẽ có hành động trong vài ngày tới liên quan đến rủi ro an ninh quốc gia của phần mềm này.”

Trước TikTok, hai ông lớn công nghệ Trung Quốc khác là ZTE và Huawei cũng lao đao vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Hai công ty này bị cáo buộc về nhiều tội danh, từ đe dọa an ninh quốc gia đến lách lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia khác.

Tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định cấm tất cả các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE trong 7 năm, nhằm trừng phạt công ty này vì lách lệnh cấm vận và bán hàng Mỹ cho Iran. Lệnh có hiệu lực ngay lập tức, buộc ZTE phải tạm dừng hoạt động kinh doanh chính trên toàn cầu, gây thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD. Tuy nhiên, vào tháng 7, họ đã dỡ bỏ lệnh cấm sau khi ZTE ký thỏa thuận với Mỹ và nộp phạt hàng tỷ USD.

Tháng 5/2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, ngăn chặn hãng này tiếp cận công nghệ của Mỹ, chẳng hạn như các sản phẩm bán dẫn, vì nó đe dọa an ninh quốc gia. Tháng 5 năm nay, giới chức Mỹ tiếp tục áp đặt quy định mới, hạn chế khả năng tự cung cấp chip của Huawei. Điều này đe dọa nỗ lực bán thiết bị 5G của họ.

Mỹ cũng đã vận động các quốc gia khác áp đặt lệnh cấm tương tự đối với thiết bị Huawei. Nhà chức trách Anh hồi tháng 7 quyết định loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông nước này. Do áp lực toàn cầu, doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm nay chỉ tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD). Mức tăng này chỉ bằng một nửa của năm 2019.

Bên cạnh đó, những gì đang xảy ra với TikTok cũng cho thấy khó khăn của các công ty toàn cầu khi hoạt động trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung xấu đi. Việc Mỹ – Trung áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau khiến hàng loạt doanh nghiệp hai nước thua lỗ nặng vì chi phí tăng cao. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng đẩy nhanh tốc độ các công ty đa quốc gia chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Việc Hoa Kỳ muốn hủy niêm yết các công ty Trung Quốc không thể chứng minh được khả năng kiểm toán và không thuộc sở hữu nhà nước cũng không khuyến khích các công ty Trung Quốc niêm yết tại đây. Trong tháng 7, Ant Group (thuộc Alibaba) dự kiến ​​IPO tại Thượng Hải và Hong Kong. Reuters cũng đã báo cáo vào tháng trước rằng công ty du lịch trực tuyến khổng lồ Ctrip đang yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng cấp vốn cho họ để rút khỏi Nasdaq.

Hàng loạt công ty đa quốc gia cũng mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong. Thật khó xử khi họ tuân thủ cả luật an ninh quốc gia của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt đang được Mỹ thảo luận. Các ngân hàng như Citigroup, Goldman Sachs Group và JPMorgan Chase & Co dường như đang đi trên dây, vừa hoạt động ở Hồng Kông, vừa có những kế hoạch đầy tham vọng ở thị trường Trung Quốc trong năm nay.

HSBC đặc biệt gặp rủi ro vì ngân hàng này đã lên tiếng ủng hộ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc. Ngân hàng này hiện có vị trí thống lĩnh tại Hồng Kông. Noel Quinn – Giám đốc điều hành HSBC hôm qua cho biết: “Những căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ đang tạo ra một môi trường đầy thách thức cho các tổ chức như HSBC”.

Hà Thu (theo CNN, Bloomberg)


Viết một bình luận