[Mới] Công ty mẹ TikTok tố Facebook ‘đạo’ ý tưởng

ByteDance, công ty sở hữu TikTok, cho biết Facebook đã “ăn cắp ý tưởng” và “bôi nhọ nó”, nhưng không nêu chi tiết.

Viết trên nền tảng tin tức Jinri Toutiao, ByteDance cho biết họ “luôn hướng tới mục tiêu trở thành một công ty toàn cầu” nhưng đang phải đối mặt với “những khó khăn phức tạp và không thể tưởng tượng được”.

“Những khó khăn bao gồm môi trường chính trị quốc tế khốc liệt, sự va chạm và va chạm của các nền văn hóa, cũng như việc đạo văn và bôi nhọ từ một đối thủ cạnh tranh – Facebook”, bài đăng viết.

ByteDance không nêu chi tiết, nhưng cho biết nội dung nhắm đến người dùng Trung Quốc.

TikTok đang đe dọa sự thống trị của Facebook.  Ảnh: Reuters.

TikTok đang đe dọa sự thống trị của Facebook. Hình ảnh: Reuters.

Việc đặt tên Facebook của ByteDance là “đạo văn và bôi nhọ” được đưa ra sau khi có tin Microsoft xác nhận họ đang đàm phán để mua lại TikTok. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella được cho là đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thương vụ này. Đồng thời, việc mua lại mạng video ngắn đã được thực hiện đầu tiên tại một số thị trường như Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

TikTok hiện đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc từ Washington vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và gửi lại cho chính phủ Trung Quốc. Ngược lại, cả ByteDance và TikTok đều liên tục phủ nhận.

Vào ngày 3 tháng 8, Trump cũng đặt ra thời hạn cho TikTok. Ông cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải đóng cửa.

Trong khi đó, Facebook cũng đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok. Mạng xã hội lớn nhất thế giới từng tạo ra tính năng Lassco, cho phép người dùng quay video 15 giây và chèn nhạc giống TikTok, nhưng đã ngừng hoạt động vào tháng trước. Công ty cũng sắp tung ra một tính năng video ngắn khác cho Instagram có tên là Reels.

Trước đó, CEO Kevin Mayer của TikTok cũng đã chỉ trích Facebook. Ông kêu gọi nền tảng này “tập trung sức lực vào việc cạnh tranh công bằng và cởi mở để phục vụ người dùng, thay vì các cuộc tấn công ác ý”. Thậm chí, Mayer còn cáo buộc Facebook “núp bóng” lòng yêu nước để loại TikTok khỏi Mỹ.

Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)

Viết một bình luận