[Mới] Công ty mẹ TikTok tố Facebook ‘đạo’ ý tưởng

ByteDance, công ty sở hữu TikTok, cho biết Facebook “ăn cắp ý tưởng” và bị “bôi xấu”, nhưng không giải thích chi tiết.

Viết trên nền tảng tin tức Jinri Toutiao, ByteDance cho biết họ “luôn đặt mục tiêu trở thành một công ty toàn cầu” nhưng đang phải đối mặt với “những khó khăn phức tạp và ngoài sức tưởng tượng”.

“Khó khăn bao gồm môi trường chính trị quốc tế khốc liệt, xung đột và va chạm giữa các nền văn hóa, cũng như hành vi đạo văn và bôi xấu từ đối thủ cạnh tranh – Facebook”, bài viết viết.

ByteDance không nói chi tiết, nhưng cho biết nội dung nhắm đến người dùng Trung Quốc.

TikTok đang đe dọa sự thống trị của Facebook.  Ảnh: Reuters.

TikTok đang đe dọa sự thống trị của Facebook. Hình ảnh: Reuters.

Việc chỉ định Facebook của ByteDance là “đạo văn và phỉ báng” được đưa ra sau khi có tin Microsoft xác nhận đang đàm phán để mua TikTok. CEO Microsoft Satya Nadella được cho là đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thương vụ này. Đồng thời, việc mua lại mạng video ngắn đã được thực hiện đầu tiên tại một số thị trường như Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

TikTok hiện đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc từ Washington vì đã thu thập trái phép dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ và gửi lại cho chính phủ Trung Quốc. Ngược lại, cả ByteDance và TikTok đều liên tục bị từ chối.

Vào ngày 3 tháng 8, Trump cũng đặt ra thời hạn cho TikTok. Ông cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải đóng cửa.

Trong khi đó, Facebook cũng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ TikTok. Mạng xã hội lớn nhất thế giới từng tạo ra tính năng Lassco, cho phép người dùng quay video 15 giây và chèn nhạc như TikTok, nhưng đã ngừng hoạt động vào tháng trước. Công ty cũng sắp ra mắt một tính năng video ngắn khác cho Instagram có tên là Reels.

Trước đó, CEO Kevin Mayer của TikTok cũng chỉ trích Facebook. Ông kêu gọi nền tảng này “tập trung sức lực vào sự cạnh tranh cởi mở và công bằng để phục vụ người dùng, thay vì các cuộc tấn công ác ý”. Thậm chí Mayer còn cáo buộc Facebook “che giấu” lòng yêu nước để loại bỏ TikTok khỏi Mỹ.

Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận