[Mới] Trump đặt hạn chót cấm TikTok tại Mỹ

Trump cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải dừng hoạt động tại nước này.

“Tôi đã đặt hạn chót là ngày 15/9, họ phải ngừng hoạt động tại Mỹ, trừ khi Microsoft hoặc ai đó mua lại cổ phần và đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên. phóng viên ngày 3/8.

Ông chủ Nhà Trắng còn gây bất ngờ khi đặt điều kiện yêu cầu thương vụ này phải mang lại nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ. “Một phần đáng kể số tiền giao dịch sẽ phải được chuyển đến kho bạc Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã thực hiện thỏa thuận này. Họ không có quyền trừ khi chúng tôi cho phép họ”, Trump nói thêm.

Trump tổ chức họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/8. Ảnh: AFP.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/8. Ảnh: AFP.

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ việc Microsoft mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, trong khi một số người lo ngại nguy cơ các cử tri trẻ tuổi sẽ phản đối Đảng Cộng hòa nếu Trump cấm hoàn toàn TikTok, nền tảng mạng xã hội có 100 triệu người dùng ở Mỹ. Mỹ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng ủng hộ đề xuất bán hoạt động của TikTok tại Mỹ, cho rằng điều này sẽ đảm bảo an toàn dữ liệu cho người dùng Mỹ.

Tổng thống Trump đã thông báo vào ngày 31 tháng 7 rằng ông sẽ cấm TikTok hoạt động ở Mỹ theo lệnh hành pháp hoặc cơ quan kinh tế khẩn cấp. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết nền tảng truyền thông xã hội nên được bán lại hoặc bị cấm ở Mỹ. “TikTok không thể tồn tại như hiện tại”, ông nhấn mạnh.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Hoa Kỳ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok đang bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

Mạng xã hội và công ty sở hữu ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận