[Mới] Trump đặt hạn chót cấm TikTok tại Mỹ

Trump cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên: “Tôi đã đặt ra hạn chót là ngày 15/9, khi họ phải ngừng hoạt động tại Mỹ, trừ khi Microsoft hoặc ai đó mua lại cổ phần và đạt được thỏa thuận”. các phóng viên ngày 3/8.

Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi đặt ra điều kiện yêu cầu thương vụ này phải mang lại nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ. “Một phần đáng kể của số tiền giao dịch sẽ phải chuyển vào kho bạc của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã thực hiện thỏa thuận này. Họ không có quyền trừ khi chúng tôi cho phép họ”, Trump nói thêm.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 3 tháng 8. Ảnh: AFP.

Trump tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 3 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, đã đưa ra tuyên bố ủng hộ việc Microsoft mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, trong khi một số lo ngại nguy cơ cử tri trẻ sẽ phản đối Đảng Cộng hòa nếu Trump cấm hoàn toàn TikTok, nền tảng mạng xã hội có 100 triệu người dùng. Mỹ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng ủng hộ đề xuất bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, nói rằng nó sẽ đảm bảo an ninh dữ liệu cho người dùng Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump ngày 31/7 tuyên bố sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ theo lệnh khẩn cấp về kinh tế hoặc lệnh hành pháp. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết nền tảng truyền thông xã hội nên được bán lại hoặc bị cấm ở Mỹ. “TikTok không thể tồn tại như nó vốn có”, ông nhấn mạnh.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại trong những tuần gần đây về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho các mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

Mạng xã hội và công ty sở hữu ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với nhà chức trách Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Hoa Kỳ, Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang nỗ lực mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận