[Mới] Trung Quốc chỉ trích Mỹ ép bán TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “công khai bắt nạt” sau khi Trump gây áp lực buộc TikTok phải bán cổ phần cho công ty Mỹ hoặc ngừng hoạt động.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Điều này đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Wang Wenbin phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày hôm nay.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này. Microsoft ngày 3/8 cho biết họ đang đàm phán với ByteDance, công ty sở hữu TikTok, để mua cổ phần của mạng chia sẻ video.

Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi đưa ra điều kiện yêu cầu mua lại TikTok để mang lại nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 3 tháng 8. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 3 tháng 8. Hình ảnh: Bộ ngoại giao Trung Quốc.

“Mỹ đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào, nhưng đã sử dụng một khái niệm lạm dụng về an ninh quốc gia, đàn áp một cách vô lý các công ty không phải của Mỹ”, ông Wang nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “trấn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời lưu ý rằng các công ty Trung Quốc tiến hành các hoạt động. kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

“Tuy nhiên, Mỹ đang trấn áp họ bằng những cáo buộc vu khống. Đây hoàn toàn là thao túng chính trị”, ông Wang nói thêm, đồng thời cảnh báo Mỹ không nên “mở chiếc hộp Pandora”.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới và 100 triệu người dùng ở Mỹ. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại trong những tuần gần đây về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho các mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Hoa Kỳ, Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang nỗ lực mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Huyền Lê (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận