[Mới] Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa đã nhất trí thông qua đề xuất cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

Đạo luật Không có TikTok trên các thiết bị của Chính phủ được Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri giới thiệu vào tháng 3 và được Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện thông qua vào ngày 22 tháng 7. Dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện đầy đủ.

Dự luật cấm nhân viên, nhà thầu liên bang và nhà lập pháp tải xuống hoặc sử dụng TikTok và tất cả các ứng dụng khác của tập đoàn ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh trên bất kỳ thiết bị nào do chính phủ cung cấp.

Logo TikTok trên máy tính bảng ở Paris tháng 11/2019. Ảnh: AFP.

Logo TikTok trên máy tính bảng ở Paris tháng 11 năm 2019. Hình ảnh: AFP.

TikTok thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó ước tính có khoảng 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

TikTok đã được chính quyền Trump nhắm đến trong bối cảnh quan hệ Washington-Bắc Kinh ngày càng căng thẳng vì vấn đề Covid-19, Đài Loan, Hong Kong và luật an ninh Biển Đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết vào đầu tuần này rằng nước này đang xem xét cấm các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại về an ninh quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn trước các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

Giới chức Mỹ luôn bày tỏ lo ngại về TikTok ở khía cạnh an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo nước này. Tuy nhiên, TikTok đã nhiều lần khẳng định chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, họ cũng không làm như vậy.

Phương Vũ (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận