[Mới] Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa nhất trí thông qua đề xuất cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

Đạo luật Không TikTok trên các thiết bị của Chính phủ được Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri đưa ra vào tháng 3 và được Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện thông qua vào ngày 22 tháng 7. Dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong toàn thể Thượng viện.

Dự luật cấm nhân viên, nhà thầu liên bang và các nhà lập pháp tải xuống hoặc sử dụng TikTok và tất cả các ứng dụng khác từ nhóm ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh trên bất kỳ thiết bị nào do chính phủ cung cấp.

Logo TikTok trên một máy tính bảng ở Paris tháng 11 năm 2019. Ảnh: AFP.

Biểu trưng TikTok trên máy tính bảng ở Paris vào tháng 11 năm 2019. Hình ảnh: AFP.

TikTok thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó ước tính có khoảng 52 triệu người ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu người kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

TikTok đã trở thành tâm điểm chú ý của chính quyền Trump trong bối cảnh quan hệ Washington-Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về vấn đề Covid-19, Đài Loan, luật an ninh của Hong Kong và Biển Đông.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại về an ninh quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn đối với các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

Các quan chức Mỹ luôn bày tỏ quan ngại về TikTok ở khía cạnh an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo của nước này. Tuy nhiên, TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được hỏi cũng không làm như vậy.

Phượng vũ (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận