[Mới] Mỹ điều tra cáo buộc TikTok xâm phạm quyền riêng tư trẻ em

Hoa Kỳ được cho là đang xem xét các cáo buộc chống lại TikTok, bao gồm cả việc không tuân thủ thỏa thuận bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Tiết lộ cho Reuters, nhân viên của một nhóm chính sách công nghệ tại Massachusetts (Mỹ) và một nguồn tin khác cho biết họ đã tham gia các cuộc họp riêng với các quan chức của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ (Mỹ). DOJ), thảo luận về việc TikTok bị cáo buộc không tuân thủ thỏa thuận về quyền trẻ em được công bố vào tháng 2 năm 2019. FTC và DOJ cũng sẽ là cơ quan tiến hành điều tra.

TikTok là cái tên mới nhất lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ.  Ảnh: Reuters.

TikTok là cái tên mới nhất lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Hình ảnh: Reuters.

Vào tháng 5, Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số (CDD), Chiến dịch vì Tuổi thơ Không có Thương mại và một số nhà hoạt động về quyền riêng tư khác đã đệ đơn kiến ​​nghị. yêu cầu FTC xem xét các vi phạm của TikTok. Trong đó, ứng dụng đề cập mạng video ngắn này không xóa clip và thông tin cá nhân của người dùng dưới 13 tuổi, qua đó vi phạm thỏa thuận về quyền trẻ em.

TikTok ngay lập tức bị từ chối. Người phát ngôn của TikTok cho biết: “TikTok rất coi trọng sự an toàn của tất cả người dùng. “Riêng ở Hoa Kỳ, chúng tôi có các tính năng hạn chế, cũng như các tính năng đi kèm được thiết kế đặc biệt để bảo vệ sự an toàn và quyền riêng tư cho người dùng dưới 13 tuổi.”

David Monahan, người quản lý Chiến dịch Tuổi thơ Phi Thương mại, cho biết cả FTC và DOJ đều có sự đồng tình ban đầu về các cáo buộc. Hai cơ quan này cũng được cho là đã gặp gỡ trực tuyến với các bên liên quan để thảo luận về các vi phạm của TikTok.

FTC từ chối bình luận. DOJ vẫn chưa bình luận về tin tức.

Thông tin cơ quan Mỹ điều tra TikTok được đưa ra ngay sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn trước các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh. Trước đó, ông Pompeo nói rằng Washington đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, vì chia sẻ thông tin người dùng với chính phủ Trung Quốc. TikTok đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

TikTok hiện là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Mỹ, đặc biệt là giới trẻ. Theo thống kê của công ty vào năm ngoái, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok ở Mỹ nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24.

TikTok là sản phẩm của Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Gần đây, công ty đang cố gắng tạo dựng hình ảnh toàn cầu hơn, bằng việc thành lập văn phòng tại Mỹ, Singapore…

Bảo Lâm


Viết một bình luận