[Mới] Mỹ đánh giá tác động của TikTok với an ninh quốc gia

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ đang đánh giá tác động của TikTok đối với an ninh quốc gia và kết luận sẽ được chuyển đến Nhà Trắng trong tuần này.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin đã công bố kế hoạch này tại Washington vào ngày 29 tháng 7. Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) là cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá tác động an ninh quốc gia của các khoản đầu tư nước ngoài vào Hoa Kỳ. Bình luận của Mnuchin là lần đầu tiên chính phủ Mỹ xác nhận TikTok đang được CFIUS xem xét.

Logo TikTok trên một máy tính bảng ở Paris tháng 11 năm 2019. Ảnh: AFP.

Biểu trưng TikTok trên máy tính bảng ở Paris vào tháng 11 năm 2019. Hình ảnh: AFP.

Reuters Vào tháng 11, có báo cáo rằng công ty mẹ của ứng dụng, ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, đang bị CFIUS điều tra về việc mua lại ứng dụng mạng xã hội Musical.ly trị giá 1 tỷ USD, sau khi các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại về cách công ty lưu trữ dữ liệu cá nhân và cáo buộc điều đó. kiểm duyệt thông tin.

CFIUS có thể buộc ByteDance hủy bỏ thỏa thuận hoặc thực hiện các biện pháp khác để giảm thiểu mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Reuters hôm nay đưa tin rằng một số nhà đầu tư Hoa Kỳ của ByteDance, bao gồm Sequoia và General Atlantic, đang đề xuất mua lại cổ phần để nắm quyền kiểm soát TikTok. Một số nhà đầu tư ByteDance đang định giá ứng dụng vào khoảng 50 tỷ đô la.

Một đại diện của TikTok cho biết công ty không thể bình luận về các vấn đề liên quan đến CFIUS, nhưng nói thêm rằng TikTok đang làm việc để “phát triển cơ sở hạ tầng bảo mật tốt nhất” và thúc đẩy trải nghiệm ứng dụng an toàn.

TikTok thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó ước tính có khoảng 52 triệu người ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu người kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

TikTok đã trở thành tâm điểm chú ý của chính quyền Trump trong bối cảnh quan hệ Washington-Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về vấn đề Covid-19, Đài Loan, luật an ninh của Hong Kong và Biển Đông.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại về an ninh quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn đối với các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngày 29/7 đã viết thư yêu cầu chính quyền Trump đánh giá nguy cơ Trung Quốc sử dụng TikTok để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. TikTok nói rằng họ có chính sách nghiêm ngặt chống lại việc truyền bá thông tin sai lệch và không chấp nhận các quảng cáo chính trị. Bắc Kinh nhiều lần nói rằng họ không có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Các quan chức Mỹ luôn bày tỏ quan ngại về TikTok ở khía cạnh an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo của nước này. Tuy nhiên, TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được hỏi cũng không làm như vậy.

Phượng vũ (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận