[Mới] Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo sẽ mạnh tay với TikTok

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Trump sẽ hành động dứt khoát với các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok hay WeChat.

Cố vấn thương mại cho biết: “Người Mỹ phải hiểu rằng tất cả dữ liệu trong các ứng dụng điện thoại di động mà trẻ em vô cùng yêu thích đều được chuyển ngay đến các máy chủ ở Trung Quốc, vào tay quân đội và chính quyền Trung Quốc”. Nhà Trắng Navarro cho biết trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 12/7.

Navarro gợi ý rằng Trung Quốc có thể sử dụng các ứng dụng này để đánh cắp tài sản trí tuệ. Navarro cảnh báo: “Vì vậy, mong đợi những hành động mạnh mẽ của chính quyền Trump về vấn đề này”.

Ông Peter Navarro phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng Sáu.  Ảnh: AFP.

Ông Peter Navarro phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng Sáu. Hình chụp: AFP.

Ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok của tập đoàn ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới. TikTok luôn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh, khẳng định giám đốc điều hành của họ là người Mỹ.

Tuy nhiên, Navarro hôm qua cáo buộc Kevin Mayer, tân giám đốc điều hành TikTok, cựu giám đốc bộ phận trực tuyến của Disney, là “con rối Mỹ” của tập đoàn Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ tuần trước cho biết ông đang cân nhắc cấm ứng dụng TikTok để trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19. Các nhóm chiến dịch dân chủ đã được yêu cầu tránh sử dụng TikTok trên thiết bị cá nhân.

Hãng nghiên cứu eMarketer ước tính TikTok có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

Quan hệ Washington-Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ở Trung Quốc. Ông Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan và ảnh hưởng đến công tác chống dịch của các nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Trump gần đây cũng cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc hiện không phải là ưu tiên của chính quyền Mỹ.

Mai Lâm (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận