[Mới] Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo sẽ mạnh tay với TikTok

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Trump sẽ hành động dứt khoát đối với các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok hay WeChat.

Cố vấn thương mại cho biết: “Người Mỹ phải hiểu rằng tất cả dữ liệu trong các ứng dụng điện thoại di động mà trẻ em rất yêu thích sẽ được chuyển thẳng đến các máy chủ ở Trung Quốc, nằm trong tay quân đội và chính quyền Trung Quốc”. Nhà Trắng Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 12/7.

Navarro cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng các ứng dụng này để ăn cắp tài sản trí tuệ. Ông Navarro cảnh báo: “Vì vậy, hãy mong đợi những hành động mạnh mẽ của chính quyền Trump về vấn đề này.

Ông Peter Navarro phát biểu tại Nhà Trắng vào tháng Sáu.  Ảnh: AFP.

Ông Peter Navarro phát biểu tại Nhà Trắng vào tháng Sáu. Tấm ảnh: AFP.

Ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok của tập đoàn ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới. TikTok luôn bác bỏ cáo buộc chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh, đồng thời khẳng định giám đốc điều hành của nó là người Mỹ.

Tuy nhiên, Navarro hôm qua đã cáo buộc Kevin Mayer, giám đốc điều hành mới của TikTok và cựu giám đốc bộ phận trực tuyến của Disney, là “Mỹ ngụy” của tập đoàn Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ tuần trước cho biết đang xem xét cấm ứng dụng TikTok để trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19. Các nhóm vận động dân chủ đã được yêu cầu tránh sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân.

Công ty nghiên cứu eMarketer ước tính TikTok có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ở Trung Quốc. Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch khiến Covid-19 lây lan và ảnh hưởng đến công tác chống dịch của các nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Trump gần đây cũng cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc hiện không phải là ưu tiên của chính quyền Mỹ.

Mai Lâm (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận