[Mới] TikTok có thể mất 6 tỷ USD vì Ấn Độ cấm

Mạng xã hội video của Trung Quốc mất hàng trăm triệu người dùng và có thể thiệt hại 6 tỷ USD sau khi bị Ấn Độ chặn.

Từng được kỳ vọng là thị trường tăng trưởng hàng đầu sau Trung Quốc, được đầu tư cả tỷ USD vào năm ngoái để mở văn phòng đại diện và trung tâm dữ liệu, đội ngũ nhân sự cấp cao, nhưng giờ đây Ấn Độ đã trở thành cơn ác mộng. giấc mơ cho TikTok. Forbes dự đoán mạng xã hội mới nổi này có thể lỗ 6 tỷ USD và mất hàng trăm triệu người dùng vì lệnh cấm tại thị trường lớn thứ hai thế giới.

TikTok là một trong 59 ứng dụng vừa bị chặn tại Ấn Độ, sau xung đột chính trị ở biên giới hai nước vừa qua. Chính phủ nước này cho rằng phần mềm này có liên quan đến Trung Quốc, có nguy cơ gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh.

Vào tháng 5, TikTok ở Ấn Độ đã được tải xuống hơn 100 triệu lần, gấp đôi so với thị trường Mỹ. Nhưng hiện tại khi truy cập vào ứng dụng tại Ấn Độ thì không còn hiển thị video nữa. Thậm chí, nhiều người dùng đã kêu gọi gỡ bỏ ứng dụng.

Dựa theo Reuter, CEO Kevin Mayer được cho là đã gửi thư kêu cứu, phủ nhận mọi liên hệ với chính phủ Trung Quốc. “Tôi xác nhận rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chúng tôi cung cấp dữ liệu người dùng TikTok Ấn Độ. Nếu có đề nghị như vậy trong tương lai, chúng tôi sẽ không thỏa hiệp”, đại diện TikTok giải thích. Ông cũng cho biết trung tâm xử lý dữ liệu của thị trường Ấn Độ đang được đặt tại Singapore chứ không phải Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một thành viên của chính phủ Ấn Độ, lệnh cấm TikTok sẽ không sớm được dỡ bỏ.

Trong khi đó, việc các mạng xã hội đến từ Trung Quốc bị chặn lại là cơ hội để các dịch vụ đối thủ có cơ hội phát triển. Roposo, một dịch vụ tương tự nhưng của Ấn Độ, đã có thêm 22 triệu người dùng chỉ sau 48 giờ.

TikTok là nền tảng mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất của công ty Trung Quốc ByteDance. Ứng dụng này hiện có hơn 800 triệu người dùng thường xuyên và cũng đang đứng đầu bảng về khả năng kiếm tiền, vượt YouTube vào tháng 4 với doanh thu khoảng 78 triệu USD. TikTok hiện được định giá hơn 100 tỷ USD.

TikTok bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 4/2019. Theo thống kê củaChúng tôi là xã hội, TikTok đứng thứ sáu trong số các mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Mỹ – Anh (tổng hợp)


Viết một bình luận