[Mới] TikTok – vũ khí mới trong chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ

TikTok được coi là mạng xã hội ngu ngốc nhất thế giới, nhưng ngày càng giống một công cụ chính trị đắc lực trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Kể từ khi được phát hành tại Trung Quốc vào năm 2016, ứng dụng phát video trực tuyến đã trở nên phổ biến nhờ các xu hướng và nội dung lạ thu hút sự chú ý của hàng trăm triệu người dùng.

Với 800 triệu người dùng thường xuyên, 45 triệu người trong số họ ở Mỹ, ứng dụng Bytedance của tập đoàn Bytedance Trung Quốc đang dần trở thành một công cụ rất mạnh có thể được sử dụng triệt để cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. vào cuối năm nay.

Với một lượng lớn người dùng trẻ bắt đầu sử dụng nền tảng này cho các mục đích chính trị, liệu TikTok vào năm 2020 có ảnh hưởng như Facebook và Twitter vào năm 2016? Đã có một số dấu hiệu cho thấy điều này sẽ xảy ra.

Mary Jo Laupp, một người dùng Tiktok, được cho là đã dẫn đầu nỗ lực trên mạng xã hội nhằm “phá hoại” cuộc biểu tình của Tổng thống Donald Trump vào ngày 20/6 tại Tulsa, Oklahoma, Mỹ.

Laupp đã đăng video kêu gọi mọi người đăng ký tham gia sự kiện nhưng không thấy xuất hiện. Lời kêu gọi đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, với hơn 700.000 lượt thích trên video và sự hưởng ứng của nhiều người hâm mộ K-pop.

Sự kiện ở Tulsa là cuộc vận động tranh cử đầu tiên của Trump trong ba tháng. Ban tổ chức ban đầu cho biết “hơn một triệu người đã đăng ký tham dự”. Tuy nhiên, trung tâm BOK với sức chứa 19.000 chỗ ngồi vẫn còn rất nhiều ghế trống trong đêm hôm đó. Sở Cứu hỏa Tulsa cho biết chỉ có khoảng 6.200 người có mặt tại cuộc biểu tình.

Tim Murtaugh, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết họ đã loại bỏ hàng chục nghìn số điện thoại không có thật khi tính toán số người có khả năng tham dự. Ban tổ chức đổ lỗi cho giới truyền thông đã kích động cử tri không tham dự cuộc biểu tình và gây rối bên ngoài trung tâm BOK.

Trump tại một sự kiện tranh cử ở Tulsa ngày 19 tháng 6. Ảnh: AFP.

Trump tại một sự kiện tranh cử ở Tulsa vào ngày 19 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi về tác động thực sự của hành động trên, rõ ràng là nhiều người dùng TikTok sử dụng nền tảng này không chỉ để giết thời gian, mà còn để huy động lực lượng cho các mục đích chính trị.

Sophia Ignatidou, một thành viên nghiên cứu tại Học viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho rằng chiến dịch Tulsa có thể trở thành một yếu tố trong việc thay đổi cách TikTok được xem và sử dụng. “Tôi chưa bao giờ nhận thấy điều đó, nhưng sự việc này buộc tôi phải thay đổi. Nó chưa bao giờ được coi là một nền tảng để tác động đến các chiến dịch chính trị hay kết quả bầu cử trước đây”, cô nói. .

Rob Gray, một người dùng TikTok với hơn 114.000 người theo dõi và hơn 1,2 triệu lượt thích video, đã chứng kiến ​​sự chuyển đổi từ một nền tảng chứa đầy “video ngốc nghếch điên rồ” thành một nơi mà mọi người “có thể chia sẻ thông tin về các sự kiện hiện tại và quan điểm của riêng họ”.

Gray nói: “Tôi nghĩ cộng đồng đã phản ứng rất nhanh với những gì đã xảy ra trong năm nay. Những người sáng tạo nội dung đang nhận ra tác động của ứng dụng này vì lượng khán giả tiềm năng khổng lồ”.

Nhiều người đã biến những tính năng thông thường của TikTok thành công cụ thể hiện quan điểm chính trị. Diễn viên hài người Mỹ Sarah Cooper sử dụng TikTok để tạo video chỉ trích Tổng thống Trump và thu được lượng lớn người theo dõi. Evan Berger, tài khoản có 1,8 triệu người theo dõi, đã tạo ra hàng loạt video châm biếm để cho thấy ông chủ Nhà Trắng không đủ tư cách lãnh đạo nước Mỹ.

Trong khi hầu hết người dùng TikTok vẫn sử dụng nó cho vui, một nhóm lớn đang sử dụng nó để thu hút sự chú ý đến các vấn đề chính trị. Sharon Kann, giám đốc nghiên cứu của Media Matters for America, nói rằng đây là một ví dụ về việc mạng lưới người dùng trên mạng xã hội có thể cản trở các mô hình truyền thông chính trị truyền thống ở Mỹ.

Kể từ khi được phát hành tại Mỹ vào năm 2018, TikTok đã có khoảng 45 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng, cung cấp nhiều không gian để truyền bá ý tưởng. Có những lo ngại rằng TikTok sẽ không chỉ có các video châm biếm và nhại lại các chính trị gia, mà còn trở thành một nền tảng cho các cuộc tranh luận chính trị và phát đi các thông điệp của đảng.

“Bản chất lan truyền và xu hướng của TikTok là một thử nghiệm của các cuộc bầu cử. Xóa thông tin giả không có nghĩa là nó sẽ biến mất khỏi nền tảng. Chúng tôi đã xem các video sai lệch hoặc không chính xác về Covid-19 trên TikTok. Nhưng ngay cả khi nó Kann nói.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, nhóm của Kann đã phát hiện ra rất nhiều bằng chứng cho thấy tin tức giả về căn bệnh này đang được lan truyền qua TikTok. Thuật toán khuyến nghị của ứng dụng này khiến người dùng xem hàng loạt video có nội dung tương tự nhau.

Hệ thống của TikTok tính đến nhiều yếu tố khác nhau đối với người dùng và cách họ tương tác với video. Mặc dù người dùng có thể không xem nhiều video liên tiếp từ một tài khoản nhưng chúng sẽ là những video được đề xuất được những người có cùng sở thích đánh giá cao. Điều này có nghĩa là số lượng người xem một video nhất định có thể nhanh chóng tăng lên.

TikTok có thể gặp nhiều trở ngại trong thời gian sắp tới.  Ảnh: AFP.

TikTok có thể gặp nhiều trở ngại trong thời gian sắp tới. Hình ảnh: AFP.

Nguy cơ thông tin chính trị sai lệch lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến nhiều quan chức lo ngại. “Còn quá sớm để đánh giá mức độ ảnh hưởng của TikTok đối với sự phân cực chính trị ở Mỹ ngay bây giờ. Tuy nhiên, tôi biết các báo cáo nội bộ gần đây của Facebook kết luận rằng thuật toán của họ có khả năng gây chia rẽ chính trị”, Kann nói.

Một vấn đề khác với các chính trị gia Mỹ là ông chủ của TikTok – Bytedance – là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới với 100 tỷ USD và có trụ sở chính tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nhiều cơ quan chính phủ Mỹ đã được cảnh báo không sử dụng TikTok vì rủi ro an ninh quốc gia, trong khi nhiều người lo ngại khả năng nhiều công dân Mỹ đã bị thu thập.

TikTok đã không bình luận về những nghi ngờ này, nhưng chủ sở hữu Bytedance dường như đã thực hiện các bước để giảm bớt lo ngại. Họ đã bổ nhiệm cựu giám đốc bộ phận phát trực tuyến của Disney vào vị trí Giám đốc điều hành của TikTok và cho biết rằng họ sẽ đặt trụ sở toàn cầu bên ngoài Trung Quốc, tách biệt với văn phòng Bytedance ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, những hành động đó có thể là chưa đủ. Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nóng lên và ngày càng nhiều người chú ý đến TikTok, mạng xã hội này có thể gặp nhiều trở ngại trong thời gian tới. “Có thể họ sẽ gặp phản ứng dữ dội vì họ không phải là công ty Mỹ. Nguồn gốc Trung Quốc của họ có thể khiến họ bị lôi vào cáo buộc nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ, dù những động thái gần đây chủ yếu do giới trẻ Mỹ khởi xướng”, Kann bình luận. .

Diệp Anh (dựa theo Telegraph)

Viết một bình luận