[Mới] TikTok – vũ khí mới trong chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ

TikTok được coi là mạng xã hội ngu ngốc nhất thế giới, nhưng ngày càng giống như một công cụ chính trị mạnh mẽ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Kể từ khi được phát hành tại Trung Quốc vào năm 2016, ứng dụng phát video này đã trở nên phổ biến nhờ xu hướng và nội dung lạ thu hút sự chú ý của hàng trăm triệu người dùng.

Với 800 triệu người dùng thường xuyên, trong đó có 45 triệu người ở Mỹ, ứng dụng Bytedance của tập đoàn Trung Quốc Bytedance đang dần trở thành một công cụ rất mạnh có thể tận dụng triệt để cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra. vào cuối năm nay.

Với một lượng lớn người dùng trẻ bắt đầu tận dụng nền tảng này cho mục đích chính trị, liệu TikTok trong năm 2020 có sức ảnh hưởng như Facebook và Twitter trong năm 2016? Hiện đã có một số dấu hiệu cho thấy điều này sẽ xảy ra.

Mary Jo Laupp, một người dùng Tiktok, được cho là người đứng đầu mạng xã hội nỗ lực “phá hoại” cuộc mít tinh của Tổng thống Donald Trump vào ngày 20/6 tại Tulsa, Oklahoma, Mỹ.

Laupp đã đăng một video kêu gọi mọi người đăng ký tham gia sự kiện nhưng không xuất hiện. Lời kêu gọi đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, với hơn 700.000 lượt thích trên video và sự hưởng ứng của nhiều người hâm mộ K-pop.

Sự kiện ở Tulsa là cuộc vận động tranh cử đầu tiên của Trump sau ba tháng. Ban tổ chức ban đầu cho biết “hơn một triệu người đã đăng ký tham dự”. Tuy nhiên, trung tâm BOK với 19.000 chỗ ngồi trong đêm đó vẫn còn rất nhiều ghế trống. Sở cứu hỏa Tulsa cho biết chỉ có khoảng 6.200 người có mặt tại cuộc biểu tình.

Tim Murtaugh, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết họ đã loại bỏ hàng chục nghìn số điện thoại giả khi tính toán số người có khả năng tham dự. Ban tổ chức đổ lỗi cho giới truyền thông đã kích động cử tri không tham dự cuộc biểu tình và gây rối bên ngoài trung tâm BOK.





Trump tại một sự kiện vận động tranh cử ở Tulsa ngày 19/6. Ảnh: AFP.

Trump tại một sự kiện vận động tranh cử ở Tulsa ngày 19/6. Ảnh: AFP.

Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi về tác động thực sự của hành động này, nhưng rõ ràng nhiều người dùng TikTok sử dụng nền tảng này không chỉ để giết thời gian mà còn để huy động lực lượng cho các mục đích chính trị.

Sophia Ignatidou, một nhà nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho rằng chiến dịch Tulsa có thể trở thành một sự thay đổi trong cách người ta xem và sử dụng TikTok. “Tôi chưa bao giờ nhận thấy điều đó, nhưng sự cố này buộc tôi phải thay đổi. Trước đây, nó chưa bao giờ được coi là nền tảng để tác động đến các chiến dịch chính trị hoặc kết quả bầu cử”, cô nói. .

Rob Gray, một người dùng TikTok với hơn 114.000 người theo dõi và hơn 1,2 triệu lượt thích video, đã chứng kiến ​​sự chuyển đổi từ một nền tảng chứa đầy “những video ngớ ngẩn điên rồ” thành một nơi mà mọi người “có thể chia sẻ thông tin về các sự kiện hiện tại và quan điểm của riêng họ”.

“Tôi nghĩ cộng đồng đã phản ứng rất nhanh với những gì xảy ra trong năm nay. Những người sáng tạo nội dung đang nhận ra tác động của ứng dụng này vì lượng khán giả tiềm năng khổng lồ”, Gray nói.

Nhiều người đã biến những tính năng thông thường của TikTok thành công cụ thể hiện quan điểm chính trị. Diễn viên hài người Mỹ Sarah Cooper sử dụng TikTok để tạo các video chỉ trích Tổng thống Trump và thu hút được lượng lớn người theo dõi. Evan Berger, tài khoản có 1,8 triệu người theo dõi, đã tạo ra hàng loạt video châm biếm nhằm cho thấy ông chủ Nhà Trắng không đủ tư cách lãnh đạo nước Mỹ.

Mặc dù hầu hết người dùng TikTok vẫn sử dụng nó để giải trí, nhưng một nhóm lớn đang sử dụng nó để thu hút sự chú ý đến các vấn đề chính trị. Sharon Kann, giám đốc nghiên cứu của Media Matters for America, cho biết đây là một ví dụ về cách mạng lưới người dùng trên mạng xã hội có thể cản trở các mô hình truyền thông chính trị truyền thống ở Mỹ.

Kể từ khi được phát hành tại Mỹ vào năm 2018, TikTok đã có khoảng 45 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng, mang đến nhiều không gian để truyền bá ý tưởng. Có những lo ngại rằng TikTok sẽ không chỉ giới thiệu các video châm biếm và nhại lại các chính trị gia mà còn trở thành một nền tảng cho các cuộc tranh luận chính trị và phát đi các thông điệp của đảng.

“Bản chất lan truyền và xu hướng của TikTok là một thách thức với các cuộc bầu cử. Xóa thông tin giả mạo không có nghĩa là nó sẽ biến mất khỏi nền tảng. Chúng tôi đã thấy những video sai sự thật hoặc không chính xác về Covid-19 trên TikTok. Nhưng ngay cả khi nó bị xóa, quá nhiều người đang sao chép hoặc phản ứng với nội dung gốc,” Kann nói.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, nhóm của Kann đã phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy tin giả về dịch bệnh đang được lan truyền qua TikTok. Thuật toán đề xuất của ứng dụng này khiến người dùng xem hàng loạt video có nội dung tương tự nhau.

Hệ thống của TikTok tính đến nhiều yếu tố người dùng và cách họ tương tác với video. Mặc dù người dùng có thể không xem nhiều video liên tiếp từ một tài khoản, nhưng chúng sẽ là những video được đề xuất và được những người có cùng sở thích đánh giá cao. Điều này có nghĩa là số người xem một video nhất định có thể tăng nhanh.





TikTok có thể gặp nhiều trở ngại trong thời gian tới.  Ảnh: AFP.

TikTok có thể gặp nhiều trở ngại trong thời gian tới. Hình ảnh: AFP.

Nguy cơ thông tin sai lệch chính trị lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến nhiều quan chức lo lắng. “Hiện còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng của TikTok đối với sự phân cực chính trị ở Mỹ. Tuy nhiên, tôi biết các báo cáo nội bộ gần đây của Facebook kết luận rằng thuật toán của họ có khả năng gây chia rẽ chính trị”, Kann nói.

Một vấn đề khác với các chính trị gia Hoa Kỳ là chủ sở hữu của TikTok – Bytedance – là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới với 100 tỷ USD và có trụ sở chính tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nhiều cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã được cảnh báo không sử dụng TikTok vì rủi ro an ninh quốc gia, trong khi nhiều người lo ngại rằng nhiều công dân Hoa Kỳ đã bị thu thập.

TikTok không bình luận về những nghi ngờ này, nhưng chủ sở hữu Bytedance dường như đã thực hiện các bước để xoa dịu những lo ngại. Họ đã bổ nhiệm cựu giám đốc bộ phận phát trực tuyến của Disney vào vị trí Giám đốc điều hành của TikTok và cho biết rằng họ sẽ đặt trụ sở toàn cầu của mình bên ngoài Trung Quốc, tách biệt với văn phòng Bytedance ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, những hành động đó có thể là không đủ. Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang nóng lên và ngày càng nhiều người chú ý đến TikTok, mạng xã hội này có thể gặp nhiều trở ngại trong thời gian tới. “Có thể họ sẽ vấp phải phản ứng dữ dội vì không phải công ty Mỹ. Nguồn gốc Trung Quốc của họ có thể khiến họ bị lôi kéo vào cáo buộc nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ, dù những động thái gần đây do giới trẻ Mỹ khởi xướng”, nhận xét. Kann.

Diệp Anh (dựa theo điện báo)


Viết một bình luận