[Cập nhật mới] Kinh nghiệm bán hàng trên Zalo Shop chốt nghìn đơn 1 ngày

Bán hàng trên Zalo Shop như thế nào và có hiệu quả không? Zalo Shop hiện kênh bán hàng hiệu quả được nhiều doanh nghiệp hay shop kinh doanh online tin dùng. Theo khảo sát, tại Việt Nam cứ 10 người sẽ có 7 người sử dụng Zalo và con số này ngày càng tăng lên. Do đó, đây sẽ là “mảnh đất màu mỡ” để các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh trực tuyến tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu nhanh chóng.

1. Tìm hiểu bán hàng trên Zalo Shop là gì?

Zalo là nền tảng mạng xã hội của Việt Nam cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện và lướt newsfeed. Hiện nền tảng này đã có hơn 100 triệu người dùng nên đây là “mảnh đất màu mỡ” đang chờ các chủ shop/doanh nghiệp khai thác.

Hiện tại, Zalo cho phép cá nhân, doanh nghiệp tạo gian hàng (Zalo Shop) trên ứng dụng. Điều này cho phép chủ cửa hàng tạo danh mục sản phẩm và bán sản phẩm tương tự như các sàn thương mại điện tử Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, Thegioididong, v.v.

Bán hàng trên Zalo Shop thực sự có rất nhiều tiềm năng cho các chủ shop bởi những ưu điểm sau:

+ Hạn chế tài khoản ảo: Mỗi số điện thoại chỉ đăng ký được một tài khoản Zalo. Hơn nữa, người dùng không thể truy cập tài khoản Zalo cùng lúc trên nhiều thiết bị. Điều này giúp hạn chế các đối tượng/tổ chức sử dụng tài khoản ảo. Do đó, cửa hàng sẽ có lượng khách hàng thực, tiềm năng và tránh được các rủi ro về đơn hàng ảo, khách hàng ảo, bom hàng.

+ Đăng bán sản phẩm miễn phí: Người bán có thể đăng bài bán hàng miễn phí. Hơn nữa, lượt tiếp cận của bài viết đến bạn bè là 100% giúp tỷ lệ tiếp cận và tương tác với sản phẩm tăng cao.

+ Giao diện quản lý chuyên nghiệp, tối ưu: Zalo page cho phép người bán thực hiện các chiến dịch marketing theo từng mục tiêu. Zalo Page cung cấp giao diện và tính năng chuyên nghiệp, tối ưu hơn cho việc tăng tiếp cận và chăm sóc khách hàng. Người bán có thể quảng bá thương hiệu như một cửa hàng chuyên nghiệp để nâng cao uy tín với khách hàng.

+ Thanh toán qua ZaloPay: Trên ứng dụng Zalo đã tích hợp sẵn Ví điện tử Zalo Pay giúp khách hàng thanh toán nhanh, gọn, lẹ. Từ đó, tỷ lệ người dùng mua hàng và thanh toán trực tuyến sẽ tăng cao hơn trước.

Zalo Shop, kênh bán hàng

2. Cách tạo Zalo Shop trên Official Enterprise Account

Để bán hàng trên Zalo, người bán cần truy cập và đăng ký tài khoản kinh doanh trên Zalo Zalo Official Account. Dưới đây là hướng dẫn tạo shop bán hàng trên Zalo:

Bước 1: Truy cập https://oa.zalo.me/ và đăng ký một tài khoản

Bước 2: Lựa chọn “Tài khoản chính thức mới

Cách tạo trang bán hàng chuyên nghiệp trên Zalo OA

Bước 3: Chọn thẻ “doanh nghiệp” là một trang kinh doanh dành cho các doanh nghiệp, cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ

Tạo kênh bán hàng bằng tài khoản doanh nghiệp

Bước 4: Chọn danh mục và nhập thông tin cửa hàng: Danh mục hoạt động, tên cửa hàng, mô tả, hình ảnh, địa chỉ…

Nhập thông tin cửa hàng đã đăng ký trên Zalo OA

Bước 5: Sau khi đăng ký, Zalo sẽ tiến hành duyệt thông tin gian hàng/cửa hàng. Sau khi được duyệt, người bán có thể trực tiếp quản lý cửa hàng, thiết lập các hoạt động mua/bán và xây dựng các chiến dịch marketing: cách đăng bán hàng, cách đăng sản phẩm, cách chạy quảng cáo bán hàng trên zalo shop.

Cách lập trang bán hàng trên Zalo nhanh chóng

Thực hiện đầy đủ các bước trên để hoàn tất việc kích hoạt Zalo Shop trên trang Official Account.

3. Hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên Zalo Shop

Để bắt đầu bán hàng trên Zalo Shop, bạn cần hoàn thành 4 bước: tạo danh mục sản phẩm – đăng bán hàng – xây dựng chiến dịch marketing – quản lý tin nhắn khách hàng. Các bước thực hiện sẽ được Fchat trình bày dưới đây.

3.1 Tạo danh mục sản phẩm trên cửa hàng

Để tạo danh mục sản phẩm, trước tiên hãy truy cập “Sắp xếp cửa hàng” và chọn “Loại” rồi nhấn “Thêm thể loại“. Sau đó, bạn chỉ cần điền các thông tin được yêu cầu và tải ảnh đại diện xuống rồi bấm “Đồng ý”.

Lưu ý: Bạn nên giữ ảnh hồ sơ của mình ở kích thước 150 x 150px và nhỏ hơn 1 MB.

Hướng dẫn cách tạo danh mục trên Zalo Shop

3.2. Cách đăng bán hàng trên Zalo Shop thu hút khách hàng

Khi đã có danh mục sản phẩm, bạn cần thêm các sản phẩm mình có vào “cửa hàng” để đăng bán sản phẩm.

Đầu tiên các bạn vào giao diện chính của Zalo Shop rồi chọn “Sản phẩm” → “Nhiều sản phẩm hơn“. Sau đó, bạn cần điền thông tin sản phẩm.

Lưu ý, thông tin về sản phẩm cần tuân thủ các quy tắc sau:

+ Tên sản phẩm: Không quá 200 ký tự.

+ Giá sản phẩm: Điền đầy đủ các chữ số (VD: 100 nghìn đồng thì nhập 100000, không nhập 100).

+ Mã sản phẩm: Điền mã sản phẩm.

+ Số lượng sản phẩm: Bạn được đăng tối thiểu 1 sản phẩm và tối đa là 100.000 sản phẩm.

+ Hình ảnh: Mỗi sản phẩm chỉ được đăng tối đa 10 ảnh, kích thước 500 x 500px, dung lượng tối đa 1MB.

+ Loại sản phẩm: Chọn theo danh mục sản phẩm.

+ Trọng lượng sản phẩm: Tính bằng gam (gr). Trọng lượng tối thiểu là 100g, tối đa là 100.000g.

+ Kích thước sản phẩm: Điền chiều dài, chiều rộng, chiều cao theo đơn vị centimet (cm), nhỏ nhất là 1cm, nhiều nhất là 1.000cm.

+ Mô tả sản phẩm: Viết một đoạn văn ngắn để mô tả sản phẩm;

+ Thuộc tính: Điền thông tin về màu sắc, chất liệu, dung lượng,…

Sau khi hoàn tất, bạn chọn “Tạo sản phẩm” để hoàn tất việc đăng bán trên Zalo Shop.

Cách đăng sản phẩm bán hàng trên Zalo Shop

3.3. Xây dựng chiến dịch marketing tiếp cận khách hàng

Khi kinh doanh trên bất kỳ nền tảng nào cũng cần có những chiến dịch marketing nhất định để tiếp cận khách hàng, tăng tỷ lệ chốt đơn,… Ưu điểm là ứng dụng Zalo có thể tích hợp nhiều công cụ giúp tối ưu hóa quy trình này. Vì vậy bạn cần tận dụng tốt các công cụ, tính năng của Zalo Shop và thực hiện các bước sau để có một chiến dịch marketing hiệu quả:

Xác định mục tiêu: Đầu tiên, bạn phải xác định rõ mục tiêu của chiến dịch marketing. Nó có thể là tăng phạm vi tiếp cận, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh số hoặc tăng nhận thức về thương hiệu.

+ Tạo hồ sơ hấp dẫn: Trước khi bắt đầu quảng cáo, hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn trên Zalo Shop đã đầy đủ và hấp dẫn. Bao gồm thông tin sản phẩm quan trọng, ảnh chất lượng cao, mô tả chi tiết và đánh giá tích cực từ khách hàng trước đây.

+ Tạo nội dung hấp dẫn: Tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn và chất lượng để thu hút sự chú ý của khách hàng. Sử dụng hình ảnh đẹp, tiêu đề hấp dẫn và mô tả sản phẩm hấp dẫn để khuyến khích khách hàng tìm hiểu thêm về sản phẩm của bạn.

+ Tối ưu hóa danh mục sản phẩm: Đảm bảo rằng danh mục sản phẩm của bạn trên Zalo Shop đã được tối ưu tốt. Vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, bao gồm hình ảnh, mô tả, giá cả và chính sách vận chuyển.

+ Chăm sóc khách hàng thường xuyên: Bạn có thể sử dụng một số phần mềm quản lý Zalo như Fchat để phản hồi khách hàng nhanh chóng. Phần mềm không chỉ giải đáp hầu hết các thắc mắc thường gặp của khách hàng mà còn hỗ trợ gửi thông báo đặt lịch hẹn, chúc mừng sinh nhật, cập nhật thông tin giao hàng,… giúp khách hàng yên tâm và tin tưởng hơn.

Đo lường và đánh giá hiệu suất: Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đã theo dõi và đo lường hiệu quả của chiến dịch marketing trên Zalo Shop. Sử dụng Fchat để phân tích và thống kê lượng tiếp cận, tương tác và doanh số. Dựa trên thông tin này, bạn có thể điều chỉnh và cải thiện các chiến dịch tiếp thị của mình để bán hàng tốt hơn.

3.4. Quản lý tin nhắn khách hàng bằng Broadcast Zalo và Fchat

Trong quá trình kinh doanh online trên Zalo Shop, bạn cần liên tục rà soát lại quy trình và tối ưu các phương pháp, cách chăm sóc khách hàng để nâng cao doanh số bán hàng. Và 2 công cụ tốt nhất để các chủ shop/doanh nghiệp sử dụng là Broadcast Zalo và Fchat.

Phát sóng là một tính năng có sẵn trên Zalo Shop. Nó cho phép người dùng gửi thông báo về các chương trình khuyến mãi, sự kiện, sản phẩm mới,… tới những khách hàng quan tâm. Bạn có thể gửi thông báo dưới dạng bài viết, video, sản phẩm. Ngoài ra, Broadcast còn cho phép chủ shop thiết lập người nhận thông báo và đặt lịch giao hàng.

Fchat là phần mềm quản lý Zalo hàng đầu Việt Nam. Phần mềm này cho phép người dùng truy cập cùng lúc nhiều tài khoản Zalo, quản lý tin nhắn, đơn hàng của nhiều khách hàng khác nhau. Đặc biệt, Fchat có ưu thế hơn hẳn các phần mềm khác nhờ có chatbot thông minh thuần Việt. Chatbot này cho phép Fchat lên kịch bản tư vấn khách hàng, trả lời tin nhắn tự động, gửi thông báo quà tặng, gửi mã coupon,….

Bằng cách kết hợp 2 công cụ trên, bạn có thể tạo được hình ảnh tốt trong mắt khách hàng khi luôn nhanh chóng trả lời câu hỏi và phản hồi tin nhắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại nhóm đối tượng phù hợp để gửi thông tin về chương trình, khuyến mãi,… nhằm tăng hiệu quả của các chiến dịch.

Sử dụng Broadcast để nhắn tin cho khách hàng trên Zalo page

4. Chăm sóc khách hàng và bán hàng tự động trên Zalo Shop bằng Fchat

Fchat là phần mềm chatbot bán hàng cho Zalopage. Nó cung cấp rất nhiều tính năng giúp chủ shop chăm sóc khách hàng hiệu quả như: kết nối nhiều tài khoản Zalo cùng lúc, tạo menu tin nhắn, nhắn tin tự động cho khách hàng theo kịch bản, đặt lịch hẹn cho khách hàng, cập nhật thông tin đơn hàng,.. .Tất cả các tính năng trên giúp bạn có thể đáp ứng ngay các yêu cầu của khách hàng, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng và gia tăng doanh số bán hàng nhanh chóng.

Ngoài ra, Fchat còn cung cấp một chatbot thông minh có khả năng bán hàng tự động trên Zalo Shop. Ngay khi có tin nhắn hoặc bình luận của khách hàng trên trang, chatbot sẽ tự động gửi tin nhắn trả lời câu hỏi của khách hàng. Fchat sau khi được cung cấp thông tin sẽ tự động gửi tin nhắn tạo đơn hàng, liên hệ đơn vị vận chuyển và tự động cập nhật đơn hàng. Người bán không cần theo dõi Zalo Shop quá thường xuyên mà vẫn có thể ra đơn hàng.

Tạo và kết nối Zalo Page với chatbot hỗ trợ bán hàng

Tạo và kết nối Zalo Page với chatbot hỗ trợ bán hàng

Xây dựng kịch bản nhắn tin với khách hàng, bán hàng tự động trên Zalo Shop

Xây dựng kịch bản nhắn tin với khách hàng, bán hàng tự động trên Zalo Shop

Tin nhắn tự động gửi đến khách hàng

Tin nhắn tự động gửi đến khách hàng

Xem thêm:

>> Tính năng Fchat

>> Cách tạo chatbot trên Zalo page

5. Những lưu ý khi bán hàng trên Zalo Shop

Trước khi kết thúc bài viết, bạn cần lưu ý một số điều để bán hàng trên Zalo Shop hiệu quả:

Thời gian đăng bài: Cần đăng vào một số khung giờ “vàng” – có tương tác cao như: khung giờ 7h30 – 8h00, 10h30, 13h30 – 14h00, 16h00 – 17h00, 21h00 – 22h00.

+ Tương tác: Zalo không có hình thức “ép tương tác” như Facebook nên các bài đăng bán hàng đều đạt 100% người quan tâm. Do đó, bạn cần theo dõi các tương tác thực tế để biết thói quen của khách hàng và cải thiện các chiến dịch tiếp thị sau này.

+ Giao diện máy tính: Chủ shop có thể quản lý Zalo Page trên máy tính tại địa chỉ https://oa.zalo.me/home, rất tiện lợi cho shop có nhiều sản phẩm. Đăng hàng bằng máy tính sẽ nhanh hơn và có nhiều lựa chọn về kiểu chữ, màu sắc hơn so với phiên bản di động.

+ Chăm sóc tin nhắn khách hàng hiệu quả: Việc sử dụng Fchat để cải thiện tốc độ trả lời tin nhắn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng là rất cần thiết. Đồng thời, phân loại nhóm khách hàng cũng như quản lý các chiến dịch tiếp thị hướng đến khách hàng hiệu quả hơn.

Qua những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách bán hàng trên Zalo Shop. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên, Fchat tin rằng bạn có thể bắt kịp xu hướng và có doanh thu tốt. Đừng quên cài Fchat để quản lý công việc bán hàng trên Zalo Shop được hiệu quả hơn!

Viết một bình luận