[Mới] Ủy ban châu Âu cấm nhân viên dùng TikTok trên thiết bị làm việc

Ủy ban Châu Âu cấm nhân viên sử dụng TikTok trên các thiết bị liên quan đến công việc trong bối cảnh lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu hôm nay cho biết lệnh cấm có nghĩa là nhân viên của họ không thể sử dụng TikTok trên điện thoại đã cài đặt các ứng dụng liên quan đến công việc. Nhân viên của Ủy ban Châu Âu phải xóa ứng dụng này càng sớm càng tốt và phải làm như vậy trước ngày 15 tháng 3.

Người phát ngôn khẳng định động thái này của ủy ban không phải chịu áp lực từ phía Mỹ. Khi được hỏi liệu ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc có thể áp dụng lệnh cấm tương tự hay không, người phát ngôn nói rằng WeChat không được đề cập trong các cuộc thảo luận.

Ông cũng từ chối nêu chi tiết cách bộ phận kỹ thuật của Ủy ban Châu Âu sẽ thực hiện và giám sát lệnh cấm TikTok đối với nhân viên.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình.  Ảnh: AP.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình. Hình ảnh: AP.

Phản ứng trước quyết định của Ủy ban Châu Âu, TikTok lập luận rằng lệnh cấm dựa trên những quan niệm sai lầm về nền tảng này. “Chúng tôi thất vọng với quyết định này”, một phát ngôn viên của công ty cho biết.

TikTok, một phần của công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc, đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại rằng Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu người dùng. Hoa Kỳ năm ngoái đã cấm ứng dụng này khỏi các thiết bị của chính phủ và một số dân biểu đang thúc đẩy dự luật cấm TikTok trên toàn quốc.

Tháng trước, chính phủ Hà Lan khuyên các quan chức tránh xa ứng dụng này vì những lo ngại tương tự.

Tháng 11 năm ngoái, TikTok thừa nhận một số nhân viên ở Trung Quốc đã có thể truy cập dữ liệu của người dùng châu Âu. Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew vào tháng trước đã tới Brussels, Bỉ để đàm phán với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và được yêu cầu đảm bảo an toàn cho dữ liệu của người dùng châu Âu.

Shou khẳng định công ty đang làm việc trên một hệ thống “hiệu quả” để xử lý dữ liệu người dùng ở châu Âu, một phát ngôn viên của EU cho biết vào thời điểm đó. TikTok cũng cam kết sẽ lưu giữ dữ liệu của người dùng Mỹ tại Mỹ để xoa dịu những lo ngại của Washington.

Huyền Lê (Dựa theo AFP, Reuter)


Viết một bình luận