[Mới] Trung Quốc tố Mỹ phạm luật khi cấm TikTok, WeChat

Một quan chức Trung Quốc tại WTO cho biết lệnh ấm áp của Mỹ đối với ứng dụng TikTok và WeChat đã vi phạm các quy tắc của tổ chức.

“Các biện pháp này rõ ràng không phù hợp với quy định của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), hạn chế dịch vụ thương mại xuyên biên giới và vi phạm các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản trong hệ thống thương mại đa phương”, một nguồn thạo tin dẫn lời một quan chức Trung Quốc tại WTO cho biết họp vào ngày 5 tháng 10.

Quan chức Trung Quốc cho biết việc Mỹ không cung cấp bằng chứng cụ thể cho lệnh cấm TikTok và WeChat là “sự vi phạm rõ ràng” các quy tắc. Trong khi đó, quan chức Mỹ bảo vệ hành động của mình, nói rằng các lệnh cấm sẽ nhằm mục đích “giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa bình luận về thông tin trên. Một quan chức từ phái đoàn của Trung Quốc tại WTO đã không trả lời bình luận ngay lập tức. Trung Quốc cũng chưa có bất kỳ hành động nào, mặc dù họ có thể khiếu nại pháp lý chính thức về vấn đề này lên WTO.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở Culver City, California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 đã ký sắc lệnh buộc ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, phải bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ nếu không sẽ phải ngừng hoạt động.

Nhà Trắng cáo buộc TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia bằng cách thu thập dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và hợp tác với chính phủ Trung Quốc. Cả ByteDance và Bắc Kinh đều phủ nhận các cáo buộc.

Trước sức ép từ chính quyền Trump, TikTok đã nỗ lực đàm phán với hai công ty Mỹ gồm hãng công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart nhưng thương vụ mua lại ứng dụng này vẫn chưa hoàn tất.

Hai công ty có kế hoạch mua lại tổng cộng 20% ​​cổ phần của một công ty mới có tên là TikTok Global, có trụ sở tại Mỹ, nghĩa là ByteDance sẽ vẫn nắm giữ 80% cổ phần của TikTok US. Trump vào ngày 21 tháng 9 cho biết ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ.

Thẩm phán Carl Nicholas của Liên bang Quận Columbia vào ngày 27 tháng 9 đã ra phán quyết tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống theo yêu cầu của TikTok, nghĩa là TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn ít nhất cho đến phiên tiếp theo. toàn án, liên quan đến lệnh cấm TikTok do chính quyền Trump áp đặt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân từng khẳng định lập luận của Washington về an ninh quốc gia nhằm “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh theo luật pháp. quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận