[Mới] ‘Đội quân TikTok’ tiếp sức Biden đối đầu Trump

Đối với nhiều thanh thiếu niên, một số thậm chí còn chưa đủ tuổi bầu cử, TikTok đã trở thành công cụ để họ lên tiếng cho nền chính trị Mỹ.

Aidan Kohn-Murphy nói: “Cuộc bầu cử này không chỉ liên quan đến chính trị, mà còn liên quan đến các chuẩn mực xã hội và những gì chúng ta muốn về đất nước mình. Nó rộng hơn nhiều so với chính trị truyền thống”. , một người dùng TikTok 16 tuổi ở Washington, Mỹ, bình luận.

Đây là lý do ngày càng nhiều thanh niên Mỹ như Kohn-Murphy sử dụng TikTok làm vũ khí ngăn cản việc Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, cũng như vận động bầu cho ứng cử viên Joe Biden.

“Thanh thiếu niên đang nhận ra rằng lợi ích của chính họ, dù tốt hay xấu, đều đến từ chính trị. Tôi nghĩ những người dưới 18 tuổi đang nhận ra cách lôi kéo họ tham gia vào các vấn đề chính trị và công dân, mặc dù họ chưa đủ tuổi bầu cử,” Kohn nói thêm -Murphy.

Mới đây trên TikTok, ứng dụng quay video ngắn với hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới, nhiều tài khoản đã đồng loạt đổi ảnh đại diện thành hình ảnh có khẩu hiệu “Generation Z for Biden” giữa cầu vồng và trái tim nhỏ. . Đây là logo của một nhóm mới thành lập để ủng hộ Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, có tên “TikTok for Biden”.

Logo do nhóm TikTok for Biden thiết kế, nhằm vận động ủng hộ cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.  Ảnh: TikTok cho Biden.

Logo do nhóm “TikTok for Biden” thiết kế, nhằm huy động sự ủng hộ cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Hình ảnh: TikTok cho Biden.

Kohn-Murphy và Brendan Radecki, một nhà sáng tạo nội dung 18 tuổi đến từ Oklahoma, đã thành lập nhóm này, tập hợp khoảng 350 ngôi sao và người sáng tạo trên TikTok, với tổng số người theo dõi là khoảng 150 triệu.

“Tuổi tác không nên ngăn cản bạn tham gia vào những gì đang diễn ra, cũng như cố gắng lôi kéo người khác tham gia. Chỉ vì bạn không thể bỏ phiếu không có nghĩa là bạn không nên tham gia bầu cử,” Julia nói. Juarez, cô gái 16 tuổi đến từ Tennessee, thành viên nhóm lãnh đạo TikTok cho Biden, cho biết.

Nhóm được thành lập sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào ngày 29 tháng 9 và bắt đầu đăng bài công khai sau cuộc tranh luận phó tổng thống vào ngày 7 tháng 10. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đã phát triển mạnh mẽ với hơn 729.000 người theo dõi.

Chính trị luôn là chủ đề được bàn luận phổ biến trên TikTok, nhưng nó thực sự bùng nổ khi ngày bầu cử tổng thống Mỹ đến gần. Các thẻ bắt đầu bằng # bày tỏ sự ủng hộ đối với một trong hai ứng cử viên đã thu hút hàng tỷ lượt xem, chẳng hạn như #Biden2020 với 3,5 tỷ và #Trump2020 với 12,6 tỷ, trong khi các thẻ bắt đầu bằng # liên quan đến chính trị khác chỉ thu được vài triệu lượt. Cả chiến dịch tranh cử của Trump và Biden đều không có tài khoản TikTok chính thức.

“Tôi đã học được rất nhiều từ TikTok, tôi cảm thấy đây thực sự là một môi trường tốt để các bạn trẻ có cái nhìn đúng đắn về quan điểm của mỗi người, cũng như lý do tại sao họ đấu tranh cho những điều cụ thể”, Gilbert Dabady nói. , một thiếu niên 15 tuổi ở Massachusetts, thành viên của nhóm TikTok for Biden, cho biết.

Theo các thành viên trong ban lãnh đạo của nhóm này, mục tiêu là gây quỹ cho chiến dịch của Biden, các ứng cử viên bầu cử thấp hơn và các tổ chức như Lives of Color Matter, đồng thời. vận động những người trẻ đủ điều kiện bỏ phiếu cho Biden.

Mặc dù TikTok cho Biden không phải là tài khoản vận động chính trị duy nhất trên nền tảng mạng xã hội này, nhưng sự hỗ trợ ngày càng tăng nhanh chóng của họ dường như phản ánh suy nghĩ của thế hệ thiên niên kỷ muộn. sinh từ 1981-1996) và Thế hệ Z (sinh từ 1997 đến đầu những năm 2010).

Theo khảo sát trực tuyến toàn quốc của NBC News/Quibi về thế hệ millennials và Thế hệ Z, được thực hiện sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên và sau khi Trump tuyên bố ông dương tính với nCoV, 69% cử tri Gen Z và 54% cử tri thế hệ millennials có ấn tượng tiêu cực về Nhà Trắng ông chủ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 64% cử tri Gen Z thích Biden hơn Trump, so với 22% nói ngược lại. 50% cử tri thế hệ Y cũng ủng hộ Biden, cao hơn nhiều so với 36% đứng về phía Tổng thống Mỹ.

Trong quá khứ, tỷ lệ cử tri trẻ đi bầu khá thấp. Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 đã đánh dấu một bước ngoặt, khi một lượng lớn thanh niên thực hiện quyền bầu cử, theo Trung tâm nghiên cứu Pew.

Với cuộc bầu cử chỉ còn hơn hai tuần nữa, các thành viên của nhóm TikTok cho Biden cho biết họ cảm thấy điều quan trọng là khiến Thế hệ Z không chỉ nhiệt tình với cựu phó tổng thống Hoa Kỳ mà còn trở thành một nền tảng hỗ trợ. chỗ dựa vững chắc cho anh.

Kohn-Murphy nói: “Ngay cả khi Biden không phải là ứng cử viên trong mơ của chúng tôi, mọi người đều biết rằng ông ấy giỏi hơn Trump rất nhiều. Chúng tôi cần làm mọi cách để ông ấy đắc cử”.

Các thành viên nhóm TikTok for Biden đăng video vận động tranh cử cho ứng cử viên đảng Dân chủ.  Ảnh: NBC.

Các thành viên nhóm TikTok for Biden đăng video vận động tranh cử cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Hình ảnh: NBC.

Các tài khoản TikTok tương tự ủng hộ Tổng thống Mỹ cũng tồn tại, chẳng hạn như tài khoản có tên “Teen for Trump” nhưng chỉ thu hút hơn 6.200 người theo dõi. Tuy nhiên, một tài khoản ủng hộ bảo thủ khác, Conservative Hype House, có 1,5 triệu người theo dõi, trong khi Nhà Hype của đảng Dân chủ, một đảng viên Đảng Dân chủ tương tự, chỉ có hơn 192.000 người theo dõi. .

Các tài khoản này không chỉ là nơi những người sáng tạo nội dung bày tỏ sự ủng hộ đối với hai ứng cử viên tổng thống Mỹ mà còn tiến hành kiểm tra tính xác thực, cập nhật tin tức và đóng vai trò bình luận trên mạng xã hội cho thế hệ Z, theo Thời báo New York. Bất kể phe nào, họ đều hướng tới việc giáo dục và thuyết phục thế hệ này tham gia vào chính trị.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là thu hút nhiều người trẻ hơn từ Thế hệ Z, bởi vì tôi nghĩ mọi người không nhận ra vai trò chính trị lớn như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của bạn và mọi quyết định bạn đưa ra. Mọi thứ đều bắt nguồn từ chính trị theo một cách nào đó,” Liam Rafizadeh nói , 20 tuổi, người quản lý tài khoản ủng hộ đảng Cộng hòa The Republic Hype House.

Rafizadeh nói thêm rằng TikTok không nên trở thành nguồn thông tin chính cho bất kỳ ai. “Tôi sẽ không bảo mọi người lấy thông tin từ TikTok hay Twitter. Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích mọi người tự tìm hiểu”, anh nói.

Còn đối với các thành viên của nhóm TikTok for Biden, mạng xã hội này tập hợp những người trong độ tuổi mà họ đặt nhiều hy vọng nhất, đồng thời cũng là nơi tốt nhất để huy động sự ủng hộ cho Biden.

Brooklynne Webb, ngôi sao TikTok 16 tuổi, cho biết: “Việc tạo và theo dõi nội dung chính trị là cực kỳ quan trọng, vì nó thực sự giúp bạn tự học về những gì đang xảy ra trên thế giới”. Webb tham gia nhóm TikTok vì Biden dù sống ở Victoria, Canada.

Webb cho biết điều quan trọng là tham gia nhóm và chiến dịch cho Biden, xét đến tầm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ, đặc biệt là về các vấn đề như biến đổi khí hậu. Ngoài môi trường, các thành viên của nhóm TikTok for Biden cho biết những vấn đề quan trọng nhất đối với họ bao gồm chăm sóc sức khỏe, bất bình đẳng có hệ thống, phân biệt chủng tộc và LGBT. đồng tính, song tính và chuyển giới).

Mục tiêu chính của nhóm là giúp Biden giành chiến thắng trước Trump vào tháng 11. Tuy nhiên, họ cũng hy vọng có thể chứng tỏ sức mạnh của thế hệ trẻ, bất kể kết quả bầu cử ra sao.

Kohn-Murphy nói: “Chúng tôi ở đây để chứng minh cho người lớn thấy rằng những người trẻ tuổi, dù có thể bỏ phiếu hay không, vẫn có thể tham gia chính trị và tạo ra sự khác biệt lớn”.

Nước bóng (Dựa theo Bản tin NBC)


Viết một bình luận