[Mới] Tòa Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của Trump

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng video TikTok do chính quyền Trump áp đặt, vài giờ trước khi lệnh có hiệu lực.

Thẩm phán Carl Nicholas của Tòa án Liên bang Quận Columbia ngày 27/9 (sáng 28/9) đã ra phán quyết tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống theo yêu cầu của TikTok, nghĩa là TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn. ít nhất là cho đến khi phiên tòa đầy đủ diễn ra.

Tòa án chưa công bố lý do dẫn đến quyết định này của thẩm phán Nicholas. Ngày dùng thử đầy đủ vẫn chưa được ấn định.

Logo của ứng dụng video Trung Quốc TikTok bên ngoài văn phòng công ty ở California, Mỹ vào tháng 8.  Ảnh: AFP.

Logo của ứng dụng video Trung Quốc TikTok bên ngoài văn phòng công ty ở California, Mỹ vào tháng 8. Hình chụp: AFP.

Phán quyết được đưa ra sau khi TikTok vào tuần trước đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết sơ bộ ngăn chặn quy định mới của Bộ Thương mại Hoa Kỳ buộc Apple và Google phải xóa ứng dụng chia sẻ video ngắn khỏi thị trường Hoa Kỳ. , cũng như ngăn người dùng TikTok hiện tại cập nhật phần mềm của họ, bắt đầu từ ngày 27 tháng 9. TikTok cho biết lệnh cấm ứng dụng, nếu được thực thi, sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho công ty.

Tại phiên tòa, luật sư của TikTok cho rằng lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump vi phạm quyền tự do ngôn luận và thủ tục tố tụng. Theo luật sư John Hall, ứng dụng có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ này là “phiên bản hiện đại của quảng trường thị trấn” và việc đóng cửa cũng giống như từ chối quyền phát biểu của công dân.

Họ lập luận rằng không có bằng chứng đáng tin cậy nào chứng minh cho những tuyên bố của Trump về rủi ro an ninh quốc gia và cáo buộc Tổng thống hành động chính trị để hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Họ cũng cho rằng lệnh cấm là không cần thiết vì các cuộc đàm phán đang được tiến hành để cơ cấu lại quyền sở hữu của TikTok nhằm giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia do chính quyền đưa ra.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đại diện cho Trump phản bác rằng Tổng thống có thẩm quyền thực hiện các hành động an ninh quốc gia và lệnh cấm là cần thiết vì TikTok có liên kết với chính phủ Trung Quốc thông qua công ty mẹ ByteDance. . Một bản tóm tắt của chính phủ gọi ByteDance là “cơ quan ngôn luận” của Trung Quốc “thúc đẩy chương trình nghị sự và thông điệp của Trung Quốc”.

Luật sư Daniel Schwei khẳng định bất kỳ lo ngại nào về quyền tự do ngôn luận là “hoàn toàn không liên quan” đến các đặc quyền an ninh quốc gia của tổng thống. “Điều đáng lo ngại ở đây là nguy cơ bảo mật dữ liệu và khiến chính phủ Trung Quốc dễ dàng truy cập. Đây là mối đe dọa an ninh quốc gia tức thời nhất, mối đe dọa ngày nay”, Schwei nói. Tốt.

TikTok gần đây đã đạt được thỏa thuận giúp ứng dụng này tiếp tục hoạt động ở Mỹ, sau khi Trump hồi tháng 8 ký lệnh điều hành buộc ByteDance phải bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ làm như vậy. phải ngừng hoạt động. Nhà Trắng cáo buộc sự hiện diện của ứng dụng này ở Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận giữa TikTok và hai công ty Mỹ gồm hãng công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart đang được xúc tiến. Theo đó, hai công ty sẽ mua lại tổng cộng 20% ​​cổ phần của một công ty mới có tên là TikTok Global, có trụ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, Trump cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ.

ByteDance chưa hoàn tất thỏa thuận với Oracle và Walmart do những bất đồng về các điều khoản phân phối cổ phần, cũng như ai sẽ kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok.

TikTok hiện là tâm điểm của cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trước đó khẳng định lập luận của Washington về an ninh quốc gia nhằm “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc có hoạt động kinh doanh. theo thông lệ quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Huyền Lê (Dựa theo AFP, NPR)


Viết một bình luận