[Mới] Trung Quốc nói Mỹ lạm dụng quyền lực trong vụ TikTok

Bắc Kinh cáo buộc chính quyền Trump lạm dụng quyền lực bằng cách cố gắng cấm tải xuống TikTok. thúc giục Washington duy trì một môi trường kinh doanh công bằng.

“Lệnh cấm tải xuống ứng dụng là một hành động bắt nạt, và là bằng chứng cho thấy việc lạm dụng quyền lực quốc gia để đàn áp một cách vô lý các công ty nước ngoài. Mỹ nên cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử cho các công ty trên thế giới đang đầu tư và hoạt động trên lãnh thổ của họ ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ngày 27 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Wang Wenbin tổ chức một cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Bình luận được đưa ra sau khi thẩm phán Carl Nicholas của Tòa án quận Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 9 ra lệnh tạm dừng lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt, chỉ vài giờ trước khi nó được ban hành. hiệu ứng. Điều này có nghĩa là TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn ít nhất cho đến khi dùng thử đầy đủ.

TikTok tuần trước đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết sơ bộ chặn quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó yêu cầu Apple và Google gỡ bỏ ứng dụng chia sẻ video ngắn này khỏi thị trường Mỹ, cũng như ngăn chặn người dùng sử dụng TikTok. Cập nhật phần mềm, bắt đầu từ 27/9. TikTok cho biết lệnh cấm sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho công ty nếu được thực thi.

Trước đó, Trung Quốc cáo buộc chính quyền Trump buộc ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, nhượng toàn quyền kiểm soát ứng dụng với hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ cho một công ty Trung Quốc.

TikTok gần đây đã đạt được một thỏa thuận để giúp nó tiếp tục hoạt động ở Mỹ, sau khi Trump vào tháng 8 ký lệnh điều hành buộc ByteDance phải bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không TikTok sẽ phải đóng cửa. cử động. Nhà Trắng cáo buộc sự hiện diện của ứng dụng ở Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ông chủ Nhà Trắng tuần trước cho biết một thỏa thuận giữa TikTok và hai công ty Mỹ, bao gồm công ty công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart, đang được xúc tiến. Theo đó, hai công ty sẽ mua lại tổng cộng 20% ​​cổ phần trong một công ty mới có tên TikTok Global, có trụ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, Trump ngày 21/9 cho biết ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ.

ByteDance vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận với Oracle và Walmart do bất đồng về các điều khoản phân chia cổ phần, cũng như ai sẽ kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok.

TikTok hiện đang là tâm điểm của cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung. Người phát ngôn Wang Wenbin trước đó khẳng định lập luận của Washington về an ninh quốc gia để “trấn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh theo các quy tắc quốc tế. và luật pháp Hoa Kỳ.

Vũ Anh (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận