[Mới] Trung Quốc nói Mỹ lạm dụng quyền lực trong vụ TikTok

Bắc Kinh cáo buộc chính quyền Trump lạm dụng quyền lực khi cố gắng cấm tải xuống TikTok. kêu gọi Washington duy trì một môi trường kinh doanh công bằng.

“Lệnh cấm tải ứng dụng là một hành động bắt nạt, và là bằng chứng của việc lạm dụng quyền lực quốc gia để đàn áp một cách vô lý các công ty nước ngoài. Mỹ nên cung cấp môi trường kinh doanh công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử cho các công ty trên toàn thế giới đang đầu tư và hoạt động trên lãnh thổ của họ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Vương Văn Bân họp báo tại Bắc Kinh ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Nhận xét được đưa ra sau khi thẩm phán Carl Nicholas của Tòa án quận Columbia của Mỹ ngày 27/9 ra lệnh tạm dừng lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt, chỉ vài giờ trước khi ứng dụng này có sẵn. tác dụng. Điều này có nghĩa là TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn ít nhất là cho đến khi bản dùng thử đầy đủ.

TikTok tuần trước đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết sơ bộ nhằm ngăn chặn quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ buộc Apple và Google phải gỡ bỏ ứng dụng chia sẻ video ngắn này khỏi thị trường Mỹ, cũng như ngăn người dùng sử dụng TikTok. Cập nhật phần mềm, bắt đầu từ ngày 27/9. TikTok cho biết lệnh cấm sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho công ty nếu được thực thi.

Trung Quốc trước đây cáo buộc chính quyền Trump buộc ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, phải nhường toàn bộ quyền kiểm soát ứng dụng với hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ cho một công ty Trung Quốc.

TikTok gần đây đã đạt được một thỏa thuận để giúp nó tiếp tục hoạt động ở Mỹ, sau khi Trump vào tháng 8 ký lệnh điều hành buộc ByteDance phải bán cổ phần cho một công ty Mỹ nếu không TikTok sẽ phải đóng cửa. cử động. Nhà Trắng cáo buộc sự hiện diện của ứng dụng này ở Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ông chủ Nhà Trắng tuần trước cho biết một thỏa thuận giữa TikTok và hai công ty Mỹ, gồm công ty công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart, đang được tiến hành. Theo đó, hai công ty sẽ mua lại tổng cộng 20% ​​cổ phần của một công ty mới có tên là TikTok Global, có trụ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, Trump cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ.

ByteDance vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận với Oracle và Walmart do những bất đồng về các điều khoản chia cổ phần, cũng như ai sẽ kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok.

TikTok hiện là tâm điểm của cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung. Người phát ngôn Vương Văn Bân trước đó khẳng định lập luận của Washington về an ninh quốc gia nhằm “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh theo các quy tắc quốc tế. và luật pháp Hoa Kỳ.

Vũ Anh (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận