[Mới] Startup Ấn Độ tận dụng thời cơ sau lệnh cấm TikTok

ShareChat, một nền tảng truyền thông xã hội của Ấn Độ phục vụ người dùng bằng 15 ngôn ngữ khu vực, đã ra mắt ứng dụng chia sẻ video ngắn Moj chỉ vài ngày sau khi chính quyền New Delhi cấm TikTok. Nền tảng Moj hiện có hơn 80 triệu người dùng hoạt động hàng tháng với trung bình 34 phút mỗi ngày.

Theo Ankush Sachdeva, đồng sáng lập và CEO của ShareChat, lệnh cấm TikTok đã để lại một khoảng trống lớn trong thị trường video ngắn, với các công ty khởi nghiệp địa phương sẽ lấp đầy khoảng trống. Trước đó, TikTok có hơn 200 triệu người dùng ở Ấn Độ và chính phủ nước này đã thông báo cấm ứng dụng này vào cuối tháng 6 vì lo ngại an ninh quốc gia.

“Tôi vẫn tin rằng có rất nhiều người yêu thích nội dung video ngắn, nếu chúng tôi có thể cung cấp một nền tảng tốt có thể chuyển thành nguồn dữ liệu tốt do AI hỗ trợ, thì sẽ có một thị trường khổng lồ cho các công ty khởi nghiệp nắm bắt”, Ankush nói. Sachdeva.

Một cô gái đeo mặt nạ có logo TikTok ở Mumbai, Ấn Độ vào ngày 1 tháng 7. Ảnh: Francis Mascarenhas - Reuters.

Một cô gái đeo mặt nạ có logo TikTok ở Mumbai, Ấn Độ vào ngày 1 tháng 7. Hình ảnh: Francis Mascarenhas – Reuters.

ShareChat cũng đã huy động được 40 triệu đô la trước Series E từ nhiều nhà đầu tư khác nhau bao gồm Pawan Munja, Twitter, các công ty đầu tư mạo hiểm SAIF Partners và Lightspeed India, India Quotient. Tổng số tiền tài trợ mà ShareChat nhận được tính đến thời điểm hiện tại là 264 triệu USD. Bên cạnh đó, ShareChat còn có sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư Trung Quốc như Shunwei Capital, Xiaomi và Morningside Venture Capital.

Ông Ankush Sachdeva cho biết quỹ này được sử dụng để cải tiến công nghệ. Lệnh cấm TikTok khiến nhiều người dùng ở Ấn Độ không có nền tảng này và làm gián đoạn nhiều sinh kế của họ. Do đó, một phần quỹ sẽ được dùng để phát triển mạng lưới người dùng trên ứng dụng Moj, thiết lập quan hệ đối tác với các hãng âm nhạc.

Theo đại diện ShareChat, quảng cáo sẽ là một trong những nguồn thu chính. Công ty dự kiến ​​sẽ mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng như thương mại xã hội và quà tặng ảo, vốn phổ biến trong các ứng dụng xã hội ở Mỹ và Trung Quốc.

Hà Thanh (dựa theo CNBC)

Viết một bình luận