[Mới] Startup Ấn Độ tận dụng thời cơ sau lệnh cấm TikTok

ShareChat, một nền tảng truyền thông xã hội của Ấn Độ phục vụ người dùng bằng 15 ngôn ngữ trong khu vực, đã ra mắt ứng dụng chia sẻ video ngắn Moj chỉ vài ngày sau khi chính phủ New Delhi cấm TikTok. Hiện nền tảng Moj có hơn 80 triệu người dùng hoạt động hàng tháng với thời gian trung bình là 34 phút mỗi ngày.

Theo Ankush Sachdeva, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của ShareChat, lệnh cấm TikTok đã để lại một khoảng trống lớn trong thị trường video ngắn, với các công ty khởi nghiệp địa phương sẽ lấp đầy khoảng trống đó. Trước đó, TikTok có hơn 200 triệu người dùng ở Ấn Độ và chính phủ nước này đã tuyên bố cấm ứng dụng này vào cuối tháng 6 vì lo ngại an ninh quốc gia.

“Tôi vẫn tin rằng có rất nhiều người yêu thích nội dung video ngắn. Nếu chúng tôi có thể cung cấp một nền tảng tốt chuyển thành nguồn dữ liệu tốt do AI cung cấp, sẽ có một thị trường khổng lồ cho các công ty khởi nghiệp nắm bắt”, Ankush Sachdeva nói. .

Một cô gái đeo khẩu trang có logo TikTok ở Mumbai, Ấn Độ ngày 1/7. Ảnh: Francis Mascarenhas - Reuters.

Cô gái đeo khẩu trang có logo TikTok ở Mumbai, Ấn Độ ngày 1/7. Ảnh: Francis Mascarenhas – Reuters.

ShareChat cũng đã huy động được 40 triệu đô la trước Series E từ nhiều nhà đầu tư khác nhau bao gồm Pawan Munja, Twitter, các công ty đầu tư mạo hiểm SAIF Partners và Lightspeed India, India Quotient. Tổng số tiền mà ShareChat đã nhận được cho đến nay là 264 triệu USD. Bên cạnh đó, ShareChat còn có sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư Trung Quốc như Shunwei Capital, Xiaomi và Morningside Venture Capital.

Ankush Sachdeva cho biết số tiền này được sử dụng để cải tiến công nghệ. Lệnh cấm TikTok khiến nhiều người dùng ở Ấn Độ không có nền tảng này và làm gián đoạn nhiều kế sinh nhai của họ. Vì vậy, một phần quỹ sẽ được dùng để phát triển mạng lưới người dùng trên ứng dụng Moj, thiết lập quan hệ đối tác với các hãng âm nhạc.

Theo đại diện của ShareChat, quảng cáo sẽ là một trong những nguồn tạo doanh thu chính. Công ty dự kiến ​​sẽ mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng như thương mại xã hội và quà tặng ảo, vốn phổ biến trong các ứng dụng xã hội ở Mỹ và Trung Quốc.

Hà Thành (dựa theo CNBC)

Viết một bình luận