[Mới] Trung Quốc nói Mỹ cấm TikTok, WeChat là vi phạm quy định WTO

Đại diện Trung Quốc ngày 2/10 cho rằng việc Mỹ cấm WeChat và TikTok đã vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Một nguồn tin cho biết, trong cuộc họp kín của WTO, đại diện Trung Quốc cho rằng các động thái của Mỹ trong thời gian qua “rõ ràng không phù hợp với các quy định của WTO. Việc hạn chế dịch vụ thương mại qua biên giới, vi phạm các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản của hệ thống thương mại đa phương ”.

Ngoài ra, quan chức Trung Quốc này cũng mô tả việc Mỹ không đưa ra bằng chứng rõ ràng mà lại liên tục cấm các ứng dụng của Trung Quốc như WeChat hay TikTok là “hành vi lạm dụng rõ ràng”. .

Mỹ coi TikTok và WeChat là mối đe dọa an ninh quốc gia.  Ảnh: Reuters.

Mỹ coi TikTok và WeChat là “mối đe dọa an ninh quốc gia”. Hình ảnh: Reuters.

Trong một cuộc họp tương tự, Mỹ đã bảo vệ hành động của mình. Đại diện nước này nhấn mạnh, các lệnh cấm được đưa ra nhằm “giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia”. Trước đó, Nhà Trắng cũng nhiều lần cáo buộc dữ liệu người dùng Mỹ bị các ứng dụng Trung Quốc thu thập bất hợp pháp và gửi cho chính phủ Trung Quốc.

Hiện tại, các bên liên quan vẫn chưa đưa ra bình luận. Đại diện của WTO cũng từ chối bình luận.

Ngày 3/8, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cấm tất cả các cá nhân và tổ chức tại Mỹ thực hiện giao dịch với WeChat và TikTok, các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, từ giữa tháng 9 để “bảo vệ an ninh quốc gia” đối với TikTok, Nhà Trắng. ông chủ thông báo TikTok có 45 ngày, tức hạn chót vào ngày 15/9 để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không muốn ngừng hoạt động tại quốc gia này.

Vào ngày 19 tháng 9, Trump đã đồng ý để công ty công nghệ Oracle và chuỗi bán lẻ Walmart mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Hai bên thành lập công ty mới có tên TikTok Global. Trong đó, Oracle phụ trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok với 12,5% cổ phần. Walmart sẽ mua 7,5% cổ phần và Giám đốc điều hành của nó, Doug McMillon, là một trong năm thành viên của ban giám đốc công ty mới.

Bảo Lâm (dựa theo Reuters)

Viết một bình luận