[Mới] Trung Quốc nói Mỹ cấm TikTok, WeChat là vi phạm quy định WTO

Đại diện Trung Quốc ngày 2/10 cho rằng lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat và TikTok đã vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Một nguồn tin cho hay, trong cuộc họp kín của WTO, đại diện phía Trung Quốc cho rằng những động thái của Mỹ thời gian qua “rõ ràng không phù hợp với quy định của WTO. Việc hạn chế dịch vụ thương mại xuyên biên giới, vi phạm các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản của hệ thống thương mại đa biên”.

Ngoài ra, quan chức Trung Quốc này cũng mô tả việc Mỹ không đưa ra bằng chứng rõ ràng nhưng liên tục cấm các ứng dụng Trung Quốc như WeChat hay TikTok là “lạm dụng rõ ràng”. .

Mỹ coi TikTok và WeChat là mối đe dọa an ninh quốc gia.  Ảnh: Reuters.

Mỹ coi TikTok và WeChat là “mối đe dọa an ninh quốc gia”. Hình ảnh: Reuters.

Trong một cuộc họp tương tự, Hoa Kỳ đã bảo vệ hành động của mình. Đại diện của nước này nhấn mạnh lệnh cấm được đưa ra nhằm “giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia”. Trước đó, Nhà Trắng cũng nhiều lần cáo buộc dữ liệu người dùng Mỹ bị các ứng dụng Trung Quốc thu thập và gửi trái phép cho chính phủ Trung Quốc.

Các bên liên quan chưa đưa ra bình luận. Đại diện của WTO cũng từ chối bình luận.

Ngày 3/8, Tổng thống Mỹ ra lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức tại Mỹ thực hiện giao dịch với WeChat và TikTok, ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, từ giữa tháng 9 nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố TikTok có 45 ngày, tức hạn chót vào ngày 15/9, để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không muốn dừng hoạt động tại quốc gia này.

Ngày 19/9, Trump đồng ý cho công ty công nghệ Oracle và chuỗi bán lẻ Walmart mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Hai bên đã thành lập một công ty mới có tên là TikTok Global. Trong đó, Oracle phụ trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok với 12,5% cổ phần. Walmart sẽ mua 7,5% cổ phần và Giám đốc điều hành của nó, Doug McMillon, là một trong năm thành viên ban giám đốc của công ty mới.

Bảo Lâm (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận