[Mới] Trung Quốc đối phó tình trạng nghiện video ngắn trong giới trẻ

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng nghiện các video ngắn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của giới trẻ.

Yang Xiaowei, Phó Giám đốc Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc (SARFT), đã thông báo vào ngày 27 tháng 2 rằng họ sẽ tăng cường giám sát video ngắn, thông qua quản lý thuật toán, quyền truy cập và nội dung, cũng như xây dựng một hệ thống phức tạp hơn và hệ thống nền tảng toàn diện.

Theo ông Yang, một số khảo sát cho thấy tình trạng nghiện video ngắn ngày càng phổ biến ở thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em ở nông thôn, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. SARFT cho rằng việc tăng cường quản lý các video ngắn là cần thiết để tạo môi trường trong sạch và bảo vệ quyền trẻ em.

Quyết định này được đưa ra sau khi Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát tương tự đối với thời gian chơi game trực tuyến của giới trẻ.

Ứng dụng Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc) trên điện thoại di động.  Ảnh: CGTN.

Ứng dụng Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc) trên điện thoại di động. Hình ảnh: CGTN.

Theo một khảo sát vào tháng 11/2022 từ hiệp hội ngành game, nhiều trẻ em Trung Quốc sau khi bị hạn chế chơi game từ năm 2021 đã chuyển sang sử dụng các nền tảng video ngắn như Kuaishou, Bilibili hay Douyin. TikTok phiên bản Trung Quốc).

Cuộc khảo sát quốc gia của Trung Quốc về việc sử dụng Internet trong giới trẻ vào tháng 11 năm 2021 cho thấy khoảng một nửa trong số hơn 26.300 thanh thiếu niên được khảo sát cho biết họ dành thời gian rảnh để xem các video ngắn, hầu hết trong số họ không thể xác định được nguồn gốc và tính xác thực của những video này.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy trẻ em ở nông thôn có xu hướng dành nhiều thời gian cho các video ngắn hơn so với trẻ em thành thị. Điện thoại thông minh ở những khu vực này được coi là “công cụ giữ trẻ” khi cha mẹ bận rộn với công việc đồng áng.

Hai học sinh tiểu học Trung Quốc sử dụng điện thoại thông minh trong lớp.  Ảnh: Global Times.

Hai học sinh tiểu học Trung Quốc sử dụng điện thoại thông minh trong lớp. Hình ảnh: thời báo toàn cầu.

Một cuộc khảo sát vào tháng 2 của Đại học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cũng cho thấy trẻ em có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại thông minh và tác hại đầu tiên sẽ là dị tật về mắt. 30% học sinh tại một trường trung học cơ sở ở tỉnh Hồ Bắc có thị lực “kém trầm trọng”. Một trường lân cận có 2/3 số học sinh cần đeo kính.

Việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của học sinh. Các giáo viên cho biết học sinh không thể tập trung ở trường vào các ngày trong tuần và mong đến cuối tuần để được sử dụng điện thoại.

69% thanh thiếu niên cho biết họ sử dụng điện thoại thông minh chủ yếu để lướt các video ngắn. 67,3% phụ huynh cho biết tình trạng nghiện smartphone của con em họ xuất hiện sau dịch Covid-19, khi trẻ chuyển sang học trực tuyến và phải sử dụng điện thoại thường xuyên hơn.

Đại học Vũ Hán kêu gọi chính phủ và các tổ chức giáo dục quản lý chặt chẽ để ngăn chặn trẻ vị thành niên tiếp cận điện thoại. Các chuyên gia cũng khuyên cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, hướng chúng đến những “thói quen lành mạnh hơn”.

Đức Trung (Dựa theo Giai điệu thứ sáu)


Viết một bình luận