[Mới] TikTok sẽ cung cấp mã nguồn cho chính phủ Australia kiểm tra

TikTok cho biết họ sẽ cho phép các quan chức chính phủ Úc xem xét thuật toán và kiểm tra mã nguồn vì nó cố gắng giảm bớt sự nghi ngờ về ứng dụng.

Giám đốc Bảo mật Toàn cầu TikTok Roland Cloutier ngày 25/9 thông báo sẽ cho phép các cơ quan quản lý, chính phủ và các tổ chức thương mại truy cập và kiểm tra mã nguồn của ứng dụng.

Trong một văn bản đệ trình lên Ủy ban can thiệp nước ngoài của Úc thông qua mạng xã hội, TikTok cho biết các nhân viên chính phủ đủ điều kiện có thể xem thuật toán và kiểm tra mã nguồn của họ tại trung tâm ở Úc. Los Angeles và Washington, Hoa Kỳ hoặc bằng hình thức trực tuyến.

Cloutier cũng nói thêm rằng mã nguồn của TikTok không giống với mã nguồn mà chủ sở hữu của ByteDance sử dụng cho Douyin, một phiên bản của ứng dụng ở Trung Quốc.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, California, Mỹ, ngày 27 tháng 8. Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, California, Hoa Kỳ, vào ngày 27 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

TikTok đang nằm trong “tầm ngắm” của nhiều quốc gia với lo ngại “đe dọa an ninh quốc gia”. Tại Mỹ, ByteDance, Oracle và Walmart đã đạt được thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại quốc gia này.

ByteDance cho biết họ sẽ thành lập một công ty con tại Mỹ có tên là TikTok Global, trong đó công ty sẽ sở hữu 80% cổ phần. Tuy nhiên, Oracle và Walmart cho biết phần lớn quyền sở hữu TikTok Global sẽ nằm trong tay người Mỹ, tuân theo lệnh hành pháp ngày 14/8 của Tổng thống Donald Trump rằng ByteDance phải từ bỏ quyền sở hữu TikTok trong vòng 90 ngày.

Tổng giám đốc TikTok Australia, Lee Hunter cho biết “thỏa thuận đang diễn ra” và ông không biết về các cuộc thảo luận. TikTok đã được đăng ký tại Úc vào năm ngoái và hai trong số ba giám đốc của công ty ở Úc là giám đốc điều hành cấp cao của ByteDance.

Vào tháng 7, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã thông báo rằng chính phủ của ông đang xem xét TikTok, sau khi ứng dụng này rơi vào “điểm ngọt” của Mỹ vì cáo buộc bị tình báo Trung Quốc khai thác. Tuy nhiên, tháng trước Morrison cho biết nước này vẫn chưa tìm ra bằng chứng để quyết định cấm ứng dụng này.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận