[Mới] Trung Quốc khó trả đũa Mỹ nếu cấm TikTok, Wechat

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc ngày càng nới rộng nhưng phản ứng của chính quyền Bắc Kinh vẫn im lặng.

Sau khi hàng loạt công ty công nghệ lớn của Trung Quốc bị Mỹ đơn phương trừng phạt, chính phủ Trung Quốc đã ngay lập tức đe dọa trả đũa và đưa các công ty Mỹ vào danh sách đen. Ngoài hai bước đi trên, phía Trung Quốc hầu như không có động thái nào đáng chú ý.

Trung Quốc được cho là có rất ít cơ hội đáp trả lệnh cấm TikTok của Mỹ.  Ảnh: Reuters.

Trung Quốc được cho là có rất ít cơ hội đáp trả lệnh cấm TikTok của Mỹ. Hình ảnh: Reuters.

Một trong những phương án rõ ràng mà Bắc Kinh có thể sử dụng để trả đũa Washington là nhắm vào các hãng công nghệ lớn, như Apple, Intel, Qualcomm, Micron Technology, Broadcom, Boeing, đặc biệt, khi doanh thu đến từ thị trường. Thị trường Trung Quốc được coi là quan trọng với các công ty như Qualcomm, Broadcom và Micron Technology. Bất kỳ quyết định “cấm cửa” nào từ Trung Quốc sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các công ty này. Tuy nhiên, chip bán dẫn do các hãng này sản xuất đang đóng vai trò thiết yếu trong ngành công nghệ Trung Quốc. Rốt cuộc, một lệnh cấm như vậy gây hại cho chính các doanh nghiệp Trung Quốc.

Đối với các công ty Mỹ khác, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung buộc họ phải bớt phụ thuộc vào doanh số của thị trường Trung Quốc. Doanh thu của Boeing từ Trung Quốc đã giảm từ 12 tỷ USD năm 2017 xuống còn 5,7 tỷ USD vào năm 2019. Tỷ trọng doanh thu từ Trung Quốc giảm từ 13% xuống 7% doanh thu toàn cầu, bất chấp vụ bê bối Boeing 737. Max cũng góp phần vào sự sụt giảm này.

Lợi nhuận của Qualcomm tại Trung Quốc giảm từ 14,6 tỷ USD năm 2017 xuống còn 11,6 tỷ USD năm 2019. Tỷ trọng doanh thu từ Trung Quốc giảm từ 66% xuống 48% doanh thu toàn cầu.

Doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc cũng giảm từ 59 tỷ đô la và 25% doanh thu toàn cầu vào thời điểm cao nhất vào năm 2015, xuống còn 44 tỷ đô la và 17% vào năm 2019. Những xu hướng như vậy làm giảm khả năng thiệt hại của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Apple, “viên ngọc quý trên ngai vàng công nghệ” của Mỹ, được cho là mục tiêu chính của lệnh trừng phạt sắp tới từ Trung Quốc. Một lần nữa, nếu quốc gia này thực sự có bước đi chống lại Apple, rất có thể sẽ nhận hậu quả khủng khiếp hơn từ phía Mỹ. Bởi giống với vai trò trụ cột của đồng đô la Mỹ trong hệ thống tài chính thế giới, ngành công nghệ Mỹ được coi là nền tảng của hệ thống Internet toàn cầu. Ngoài mảng thiết bị bán dẫn, Mỹ còn sở hữu nhiều “vũ khí” khác có khả năng đánh sập hoàn toàn hệ thống kỹ thuật số của Trung Quốc.

Năm 2019, 82% thị phần hệ điều hành máy tính tại Trung Quốc thuộc về Microsoft với các sản phẩm Windows. Việc cấm sử dụng hệ điều hành này của Mỹ tại Trung Quốc sẽ làm tê liệt các thiết bị công nghệ của Trung Quốc. Để chống lại rủi ro này, các nhà phát triển Trung Quốc đang chạy đua để tạo ra một hệ điều hành thay thế dựa trên mã nguồn mở Linux. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không thể phát triển đầy đủ một hệ điều hành máy tính trong một sớm một chiều.

Hoa Kỳ thậm chí có thể ngắt kết nối Trung Quốc khỏi Internet toàn cầu nhờ vào sự kiểm soát của Tập đoàn Internet về Tên và Số được gán (ICANN). ICANN là tổ chức chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng Internet, bao gồm hệ thống tên miền và địa chỉ IP. Động thái tự hủy hoại này khó xảy ra, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng nó sẽ nằm trong chiến lược của Bắc Kinh và Washington.

Trên sân chơi khoa học công nghệ thế giới, Trung Quốc là “kẻ đến sau” trong hầu hết các lĩnh vực, từ chip, robot cho đến sản xuất máy bay, dược phẩm, tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ như: công nghệ 5G của Huawei.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả công nghệ giám sát và nhận dạng khuôn mặt, hoàn toàn không thể khẳng định sự tiến bộ của Trung Quốc dựa trên quy mô thương mại hóa lớn, số lượng công trình nghiên cứu và vốn đầu tư. sai lầm.

Không có công ty công nghệ Trung Quốc, liệu công ty Mỹ có bị lỗ nặng? Câu trả lời là không.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đang căng thẳng hơn bao giờ hết  Ảnh: Kvcr.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung đang căng thẳng hơn bao giờ hết Hình ảnh: Kvcr.

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến công nghệ toàn diện. Cụ thể, các cơ quan chính phủ Trung Quốc được yêu cầu thay thế tất cả các máy tính chạy phần mềm và hệ điều hành không phải của Trung Quốc trong vòng ba năm tới.

Mùa hè năm ngoái, hai đơn vị của Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ thiết lập các máy chủ nhân bản gốc tên miền để đảm bảo rằng Internet ở Trung Quốc vẫn có thể hoạt động trong trường hợp có bất kỳ cú sốc bên ngoài nào. ngoài. Chưa kể nước này đang đầu tư nguồn vốn và nguồn lực khổng lồ để xây dựng toàn bộ chuỗi công nghiệp bán dẫn của riêng mình.

Nếu tình hình xung đột công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi, Internet toàn cầu sẽ bị gián đoạn. Bởi vì Trung Quốc có nền tảng, tài năng, tài nguyên và thậm chí cả các đồng minh để xây dựng hệ sinh thái của riêng mình, nên họ sẽ sớm có thể bắt kịp Mỹ.

Vì vậy, một cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc không phải là một chiến lược dài hạn đối với Washington.

Đặng Thiện (dựa theo Nikkei)


Viết một bình luận