[Mới] Trung Quốc khó trả đũa Mỹ nếu cấm TikTok, Wechat

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc ngày càng được nới rộng nhưng phản ứng của chính quyền Bắc Kinh vẫn giữ im lặng.

Sau khi hàng loạt công ty công nghệ lớn của Trung Quốc bị Mỹ đơn phương trừng phạt, Chính phủ Trung Quốc ngay lập tức đe dọa sẽ trả đũa và đưa vào danh sách đen các công ty Mỹ. Ngoài hai bước trên, phía Trung Quốc hầu như không có động thái gì đáng chú ý.

Trung Quốc được cho là có rất ít cơ hội đáp trả lệnh cấm TikTok của Mỹ.  Ảnh: Reuters.

Trung Quốc được cho là có rất ít cơ hội đáp trả lệnh cấm TikTok của Mỹ. Hình ảnh: Reuters.

Một trong những lựa chọn rõ ràng mà Bắc Kinh có thể sử dụng để trả đũa Washington là nhắm vào các hãng công nghệ lớn như Apple, Intel, Qualcomm, Micron Technology, Broadcom, Boeing, đặc biệt là khi doanh thu đến từ thị trường. Thị trường Trung Quốc được coi là quan trọng với các công ty như Qualcomm, Broadcom và Micron Technology. Mọi quyết định “cấm cửa” của Trung Quốc sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các công ty trên. Tuy nhiên, chip bán dẫn do các hãng này sản xuất đang đóng vai trò thiết yếu trong ngành công nghệ của Trung Quốc. Rốt cuộc, một lệnh cấm như vậy đã gây hại cho chính các doanh nghiệp Trung Quốc.

Đối với các công ty khác của Mỹ, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung buộc họ ít phụ thuộc hơn vào doanh số của thị trường Trung Quốc. Doanh thu của Boeing từ Trung Quốc giảm từ 12 tỷ USD năm 2017 xuống còn 5,7 tỷ USD vào năm 2019. Tỷ trọng doanh thu từ Trung Quốc giảm từ 13% xuống 7% doanh thu toàn cầu, bất chấp vụ bê bối Boeing 737. Max cũng góp phần vào sự sụt giảm này.

Qualcomm tại Trung Quốc chứng kiến ​​lợi nhuận giảm từ 14,6 tỷ USD năm 2017 xuống 11,6 tỷ USD năm 2019. Tỷ trọng doanh thu từ Trung Quốc giảm từ 66% xuống 48% tổng doanh thu toàn cầu.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc cũng giảm từ 59 tỷ USD và 25% tổng doanh thu toàn cầu vào thời điểm đỉnh cao vào năm 2015, xuống còn 44 tỷ USD và 17% vào năm 2019. Những xu hướng như vậy làm giảm khả năng xảy ra. Thiệt hại của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Apple, “viên ngọc quý trên ngai vàng công nghệ” của Mỹ, được cho là mục tiêu chính của các lệnh trừng phạt sắp tới từ Trung Quốc. Một lần nữa, nếu quốc gia này thực sự có bước đi chống lại Apple, rất có thể sẽ nhận hậu quả khủng khiếp hơn từ phía Mỹ. Vì tương tự như vai trò nòng cốt của đồng đô la Mỹ trong hệ thống tài chính thế giới, ngành công nghệ Mỹ được coi là nền tảng của hệ thống Internet toàn cầu. Ngoài mảng thiết bị bán dẫn, Mỹ còn sở hữu nhiều “vũ khí” khác có khả năng đánh sập hoàn toàn hệ thống kỹ thuật số của Trung Quốc.

Năm 2019, 82% thị phần hệ điều hành máy tính của Trung Quốc thuộc về Microsoft với các sản phẩm Windows. Việc cấm sử dụng hệ điều hành này của Mỹ ở Trung Quốc sẽ làm tê liệt các thiết bị công nghệ của Trung Quốc. Để đối phó với nguy cơ này, các nhà phát triển Trung Quốc đang chạy đua để tạo ra một hệ điều hành thay thế dựa trên mã nguồn mở Linux. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không thể phát triển đầy đủ một hệ điều hành máy tính trong một sớm một chiều.

Mỹ thậm chí có thể ngắt kết nối Trung Quốc khỏi Internet toàn cầu nhờ sự kiểm soát của Tập đoàn Internet cho Tên và Số được Ấn định (ICANN). ICANN là tổ chức chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng Internet, bao gồm hệ thống tên miền và địa chỉ IP. Động thái tự hủy hoại này khó xảy ra nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng nó sẽ nằm trong chiến lược của Bắc Kinh và Washington.

Trên sân chơi khoa học công nghệ của thế giới, Trung Quốc là “kẻ đến sau” trong hầu hết các lĩnh vực, từ chip, robot đến sản xuất máy bay và dược phẩm, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ như: công nghệ 5G của Huawei.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả công nghệ giám sát và nhận dạng khuôn mặt, hoàn toàn không thể khẳng định sự tiến bộ của Trung Quốc dựa trên quy mô thương mại hóa lớn, số lượng công trình nghiên cứu và vốn đầu tư. sai lầm.

Nếu không có các công ty công nghệ Trung Quốc, liệu các công ty Mỹ có bị lỗ nặng? Câu trả lời là không.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đang khốc liệt hơn bao giờ hết.  Ảnh: Kvcr.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung đang khốc liệt hơn bao giờ hết. Hình ảnh: Kvcr.

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện về công nghệ. Cụ thể, các cơ quan chính phủ Trung Quốc được yêu cầu thay thế tất cả các máy tính chạy phần mềm và hệ điều hành không phải của Trung Quốc trong vòng ba năm tới.

Mùa hè năm ngoái, hai đơn vị của Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ thiết lập các máy chủ nhân bản gốc tên miền để đảm bảo rằng Internet ở Trung Quốc vẫn có thể hoạt động trong trường hợp có bất kỳ cú sốc nào từ bên ngoài. ở ngoài. Chưa kể nước này đang đầu tư nguồn vốn và nguồn lực khổng lồ vào việc xây dựng toàn bộ chuỗi công nghiệp bán dẫn của riêng mình.

Nếu tình hình xung đột công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi, Internet toàn cầu sẽ bị gián đoạn. Bởi vì Trung Quốc có nền tảng, tài năng, nguồn lực và thậm chí là đồng minh để xây dựng hệ sinh thái của riêng mình, nên họ sẽ sớm có thể bắt kịp Mỹ.

Vì vậy, một cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc không phải là một chiến lược lâu dài của Washington.

Đăng Thiện (dựa theo Nikkei)

Viết một bình luận