[Mới] Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì lệnh cấm TikTok, WeChat

Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích quyết định cấm TikTok và WeChat của Mỹ, cảnh báo nước này sẵn sàng đáp trả để bảo vệ các công ty trong nước.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng bắt nạt, chấm dứt hành động sai trái, duy trì luật pháp và trật tự quốc tế một cách công bằng và minh bạch. Nếu Mỹ quyết định làm theo cách của mình, Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty trong nước”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào ngày 19/9.

Phản ứng được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Washington có kế hoạch cấm người dùng tại Mỹ tải ứng dụng WeChat và TikTok từ ngày 20/9. Bộ Thương mại Mỹ sẽ yêu cầu gỡ bỏ hai ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ và “cấm cửa” chúng khỏi AppStore. Google Play hoặc bất kỳ nhà cung cấp ứng dụng nào khác trên nền tảng “có thể truy cập từ Hoa Kỳ”.

Ứng dụng di động TikTok và WeChat được trưng bày tại Bắc Kinh vào tháng 8.  Ảnh: AP.

Ứng dụng di động TikTok và WeChat được trưng bày tại Bắc Kinh vào tháng 8. Hình chụp: AP.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết lệnh cấm tải xuống TikTok của Hoa Kỳ vẫn có thể được Tổng thống Donald Trump hủy bỏ trước khi có hiệu lực vào cuối tuần, với điều kiện các chủ sở hữu ByteDance đạt được thỏa thuận về hoạt động của Hoa Kỳ.

Lệnh cấm của Bộ Thương mại Hoa Kỳ dường như là để đáp lại yêu cầu của Trump vào ngày 6 tháng 8, trong đó ông đã cho cơ quan này 45 ngày để xác định những ứng dụng nào sẽ bị chặn. quốc gia”. Khoảng thời gian 45 ngày sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 9.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trước đó cho biết họ đã có hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Hoa Kỳ và tích cực thực thi luật pháp và quy định của Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc, gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”. TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, được giới trẻ đặc biệt yêu thích. WeChat cũng có 19 triệu tài khoản hoạt động hàng ngày ở nước này, chủ yếu là sinh viên Trung Quốc và người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh với Trung Quốc.

Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, để bảo vệ an ninh quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng cũng đặt hạn chót là ngày 20/9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Mỹ hoặc bị đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đang đạt được tiến bộ. tiến hành kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

TikTok hôm qua cũng đưa ra tuyên bố chỉ trích quyết định cấm tải ứng dụng này tại Mỹ và thề sẽ chống lại “hành vi đàn áp” của chính quyền Trump.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận