[Mới] Lượt tải WeChat và Tiktok tại Mỹ tăng vọt trước lệnh cấm

Người dùng iPhone ở Mỹ đổ xô tải WeChat và TikTok trước khi các ứng dụng này bị cấm ở Mỹ vào ngày 20/9.

Theo công ty phân tích di động SensorTower, số lượt tải WeChat ở Mỹ tăng mạnh giúp ứng dụng leo lên vị trí thứ 100 tại Mỹ vào ngày 18/9. Trước đó, WeChat xếp ở vị trí 1.000 đến 1.500. Đây là lần đầu tiên ứng dụng này lọt vào top 500 tại Mỹ. Ngày 18 tháng 9 là ngày có lượt tải xuống lớn nhất trong hai năm qua của ứng dụng này, kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2019. Dữ liệu của SensorTower cho thấy đã có 10.000 lượt cài đặt tại Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 9, tăng 150% so với một ngày trước đó và tăng 233% so với tuần trước.

Người dùng Hoa Kỳ đã tăng lượt tải xuống TikTok và WeChat trước khi chúng bị cấm.

Người dùng Hoa Kỳ đã tăng lượt tải xuống TikTok và WeChat trước khi chúng bị cấm.

TikTok cũng có lượt tải xuống tăng mạnh vào ngày 18 tháng 9 với 247.000 lượt cài đặt mới, tăng 12% so với một ngày trước đó. Ứng dụng này đứng thứ 4 trên AppStore và luôn nằm trong top 15 ứng dụng được cài đặt nhiều nhất trên iOS năm 2020 tại Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ vừa cấm WeChat của Tencent và Tiktok của Bytedance vào ngày 18 tháng 6, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 20 tháng 9. Sau đó, người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ sẽ không thể tải xuống hoặc cập nhật hai ứng dụng này. Người dùng đã có WeChat trong thiết bị cầm tay có thể gặp khó khăn trong quá trình sử dụng như ứng dụng chạy chậm, lỗi do các dịch vụ Internet tại Mỹ sẽ không hỗ trợ từ ngày 20/9.

Đối với TikTok, công ty “mẹ” ByteDance đang đàm phán để chuyển giao quyền kiểm soát dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của ứng dụng này cho Oracle, trước những lo ngại của chính quyền Hoa Kỳ về dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ. rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. TikTok vẫn có thể kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ cho đến ngày 12 tháng 11, 10 ngày sau cuộc bầu cử tổng thống.

Các quan chức Trung Quốc, những người sẽ phải phê duyệt thỏa thuận cuối cùng của TikTok, đã gọi lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với hai ứng dụng là bắt nạt kinh tế. Dựa theo Bưu điện Washington, hôm qua (19/9), chính phủ Trung Quốc đã đưa ra quy trình về “danh sách các thực thể không đáng tin cậy”, các công ty trong danh sách này sẽ không được phép kinh doanh tại Trung Quốc. Dù chưa đề cập đến những công ty nào sẽ có tên trong danh sách, nhưng nếu quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục xấu đi, những công ty lớn như Apple và Google sẽ bị đưa vào danh sách đầu tiên.

Huy Đức (dựa theo Reuters)


Huy Đức

Viết một bình luận