[Mới] Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok để ‘dạy lịch sử Mỹ’

Trump cho biết ông muốn chuyển 5 tỷ đô la từ việc bán TikTok thành một “quỹ để giáo dục người dân” về “lịch sử thực sự của đất nước chúng ta”.

“Tôi nghĩ Walmart và Oracle sẽ mua TikTok”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở Bắc Carolina hôm 19/9, đề cập đến thương vụ giữa công ty Trung Quốc ByteDance để bán lại ứng dụng TikTok. cho các tập đoàn lớn của Mỹ.

“Là một phần của thỏa thuận, tôi đã yêu cầu đưa 5 tỷ đô la vào quỹ giáo dục để chúng tôi có thể dạy người Mỹ về lịch sử thực của đất nước chúng tôi, lịch sử thực, không phải lịch sử giả.” , Trump tuyên bố tại buổi vận động tranh cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Bắc Carolina ngày 19/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi vận động tranh cử ở North Carolina ngày 19/9. Ảnh: AFP.

Trump vào tháng 8 đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, bán ứng dụng chia sẻ video ngắn này cho một công ty Mỹ. Thỏa thuận được đề xuất sẽ chứng kiến ​​​​Oracle và Walmart cùng nắm giữ 20% cổ phần của công ty khởi nghiệp, TikTok Global.

TikTok Global sẽ hoạt động tại Hoa Kỳ với phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia bảo mật là người Mỹ. Theo một nguồn tin giấu tên, ByteDance đã đề xuất mức giá 60 tỷ USD cho TikTok Global, trong đó Oracle và Walmart đã chi 12 tỷ USD để mua 20% cổ phần.

Trump trước đây đã bày tỏ mong muốn các công ty chuyển số tiền lớn từ thương vụ TikTok sang Bộ Tài chính Hoa Kỳ, vì chính phủ của ông đã thúc đẩy thương vụ này, nhưng ông đã thay đổi quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​​​của các luật sư. . Thay vào đó, Trump đã tập trung vào việc tạo ra một quỹ giáo dục trị giá 5 tỷ đô la, nhưng không rõ công ty nào sẽ chi số tiền này.

Nếu thương vụ thành công, công ty TikTok Global mới thành lập sẽ kiểm soát số tiền của thương vụ và quyết định cách thức đầu tư.

Trump cũng nói với những người tham dự cuộc biểu tình rằng TikTok sẽ chuyển đến Mỹ, có thể là Texas, và sẽ tạo ra 25.000 việc làm nếu mọi thứ diễn ra như kế hoạch của ông. “Vấn đề duy nhất của tôi là họ làm quá nhanh, lẽ ra tôi nên yêu cầu nhiều hơn”, Trump nói về thương vụ TikTok.

Trump đã đề cập đến vấn đề giáo dục vào tuần trước khi ông nói về “việc truyền bá tư tưởng tự do cho giới trẻ Mỹ” trong bài phát biểu Ngày Hiến pháp của mình. Trump đã tấn công Dự án 1619 do New York Times tạo ra vào tháng 8 năm 2019 nhân kỷ niệm 400 năm bắt đầu chế độ nô lệ ở Mỹ.

Theo New York Times, Dự án 1619 “nhằm mục đích điều chỉnh lại lịch sử quốc gia của chúng ta bằng cách đưa hậu quả của chế độ nô lệ và sự đóng góp của người Mỹ da đen vào trung tâm câu chuyện quốc gia của chúng ta.”

Phản ứng trước thông tin Dự án 1619 sẽ được giảng dạy tại các trường học ở California, Trump đã tweet: “Bộ Giáo dục đang xem xét việc này. Nếu vậy, dự án sẽ không được tài trợ!”.

Huyền Lê (Dựa theo CNN)


Viết một bình luận