[Mới] Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok để ‘dạy lịch sử Mỹ’

Trump cho biết ông muốn chuyển 5 tỷ đô la từ việc bán TikTok thành một “quỹ để giáo dục người dân” về “lịch sử thực sự của đất nước chúng ta.”

“Tôi nghĩ Walmart và Oracle sẽ mua TikTok”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại một cuộc vận động tranh cử ở Bắc Carolina ngày 19/9, đề cập đến thỏa thuận giữa công ty Trung Quốc ByteDance để bán lại ứng dụng TikTok. cho các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ.

“Là một phần của thỏa thuận, tôi đã yêu cầu đưa 5 tỷ đô la vào quỹ giáo dục để chúng tôi có thể dạy người Mỹ về lịch sử thực của đất nước chúng tôi, lịch sử thật, không phải lịch sử giả”. , Trump tuyên bố tại cuộc mít tinh chiến dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Bắc Carolina ngày 19 tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Bắc Carolina vào ngày 19 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Vào tháng 8, Trump đã ký một lệnh điều hành yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, bán ứng dụng chia sẻ video ngắn cho một công ty Mỹ. Thỏa thuận được đề xuất sẽ chứng kiến ​​Oracle và Walmart cùng sở hữu 20% cổ phần trong công ty khởi nghiệp có tên TikTok Global.

TikTok Global sẽ hoạt động tại Mỹ với phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia bảo mật là người Mỹ. Theo một nguồn tin giấu tên, ByteDance đã đề xuất mức giá 60 tỷ USD cho TikTok Global, trong đó Oracle và Walmart chi 12 tỷ USD để mua 20% cổ phần.

Trump trước đây đã bày tỏ mong muốn các công ty chuyển số tiền lớn từ thỏa thuận TikTok sang Bộ Tài chính Hoa Kỳ, vì chính phủ của ông đã thúc đẩy thỏa thuận này, nhưng ông đã thay đổi quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​của các luật sư. . Thay vào đó, Trump đã tập trung vào việc tạo ra một quỹ giáo dục trị giá 5 tỷ đô la, nhưng không rõ công ty nào sẽ chi số tiền này.

Nếu thương vụ thành công, công ty TikTok Global mới được thành lập sẽ kiểm soát số tiền của thương vụ và quyết định cách thức đầu tư.

Trump cũng nói với những người tham dự cuộc biểu tình rằng TikTok sẽ chuyển đến Mỹ, có thể là Texas, và sẽ tạo ra 25.000 việc làm nếu mọi thứ diễn ra như ông ấy đã lên kế hoạch. “Vấn đề duy nhất của tôi là họ đã làm điều đó quá nhanh, lẽ ra tôi phải yêu cầu nhiều hơn”, Trump nói về thương vụ TikTok.

Trump đã đề cập đến vấn đề giáo dục vào tuần trước khi ông nói về “sự truyền dạy tự do của giới trẻ Hoa Kỳ” trong bài phát biểu Ngày Hiến pháp của mình. Trump đã tấn công Dự án 1619, do New York Times tạo ra vào tháng 8 năm 2019 nhân kỷ niệm 400 năm ngày bắt đầu chế độ nô lệ ở Mỹ.

Theo New York Times, Dự án 1619 “nhằm mục đích điều chỉnh lại lịch sử của quốc gia chúng ta bằng cách đưa hậu quả của chế độ nô lệ và những đóng góp của người Mỹ da đen vào trung tâm của câu chuyện dân tộc của chúng ta.”

Phản ứng trước thông tin rằng Dự án 1619 sẽ được giảng dạy trong các trường học ở California, Trump đã tweet, “Bộ Giáo dục đang xem xét việc này. Nếu vậy, dự án sẽ không được tài trợ!”.

Huyền Lê (Dựa theo CNN)

Viết một bình luận