[Mới] Trung Quốc đắc lợi nhờ TikTok rời Hong Kong

Việc TikTok rời khỏi Hồng Kông nghe có vẻ như là một động thái ủng hộ quyền tự do ngôn luận, nhưng trên thực tế, chính phủ Trung Quốc sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Người phát ngôn của TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, đã thông báo vào ngày 7 tháng 7 rằng họ sẽ xóa ứng dụng video phổ biến khỏi Hồng Kông. Quyết định được đưa ra ngay sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới lên đặc khu, xác định 4 tội xâm phạm an ninh quốc gia là ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài.

Nhìn bề ngoài, động thái này dường như gửi thông điệp rằng TikTok không đồng ý với yêu cầu giám sát và kiểm duyệt của Bắc Kinh, đồng thời thể hiện sự tách biệt rõ ràng giữa dữ liệu được lưu trữ bên trong và bên ngoài Trung Quốc. Quyết tâm duy trì các nguyên tắc của TikTok cũng có thể truyền cảm hứng cho các công ty công nghệ khác làm theo.

Tuy nhiên, Matt Perault, Giám đốc Trung tâm Chính sách Khoa học và Công nghệ tại Đại học Duke, Mỹ, cho rằng thực tế không đơn giản như vậy. ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, cũng cung cấp một sản phẩm tương tự có tên Douyin, cũng thu hút nhiều người dùng ở Hồng Kông. Douyin không có kế hoạch rút khỏi Hong Kong như TikTok nên ngay cả khi TikTok từ bỏ thị trường này, ByteDance vẫn có thể mở rộng lượng người dùng và thu lợi nhuận tại đặc khu.

Douyin chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc tuân thủ luật bảo mật mới, nhưng Perault đánh giá ứng dụng khó có thể hoạt động ở Hồng Kông nếu không tuân thủ các yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu người dùng và quyền kiểm soát. trình duyệt. Vì vậy, ngay cả khi TikTok rời đi, mức độ ảnh hưởng của ByteDance tại Hong Kong, cũng như tác động của họ đối với quyền tự trị của thành phố, sẽ không thay đổi nhiều.

Logo của TikTok xuất hiện trên màn hình tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ, ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Logo của TikTok xuất hiện trên màn hình tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ, ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, Việc TikTok rút khỏi Hồng Kông cũng làm tăng áp lực buộc các công ty Mỹ phải có hành động tương tự. Các nhà phê bình sẽ lập luận rằng vì TikTok đã có lập trường cứng rắn để bảo vệ quyền tự do nên Google, Twitter, Facebook, Apple và Microsoft cũng nên làm như vậy.

Tuy nhiên, Perault chỉ ra rằng ByteDance sẽ thắng nếu các hãng công nghệ Mỹ rời khỏi thành phố. Do chi phí chuyển đổi thấp cho các nền tảng trực tuyến, người dùng sẽ nhanh chóng chuyển sang các sản phẩm vẫn hoạt động sau khi nền tảng khác không còn nữa. Theo Perault, khi các đối thủ rời khỏi thị trường Hong Kong, Douyin cùng với các công ty khác sẵn sàng tuân thủ luật bảo mật sẽ có lợi thế thu hút người dùng và nhà quảng cáo mới.

Chuyên gia này cho rằng bên duy nhất được lợi hơn cả ByteDance nếu các hãng công nghệ rời Hong Kong chính là chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh kiểm soát các công ty Trung Quốc nhiều hơn Mỹ nên nếu đa số người dân sử dụng sản phẩm công nghệ Trung Quốc thay vì Mỹ, họ sẽ có nhiều quyền hơn đối với hệ sinh thái công nghệ.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là tăng cường tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt và giám sát, dẫn đến nhiều hạn chế hơn đối với quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của người Hồng Kông.

Chính phủ Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ vị trí của TikTok sẽ được khẳng định là một đối thủ “đáng gờm” của các công ty Mỹ trên trường quốc tế. Bắc Kinh từ lâu đã khao khát một công ty có tầm ảnh hưởng toàn cầu để cạnh tranh với Facebook hay Google. Tuy nhiên, những sản phẩm của họ đang thành công trên sân nhà lại bị thất thế bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là ở Mỹ. Giờ đây, khi TikTok đang nhanh chóng giành được thị phần, mục tiêu này ngày càng khả thi.

Mặc dù vậy, khả năng TikTok trở thành đối thủ toàn cầu của các hãng công nghệ Mỹ phụ thuộc vào quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về sự độc lập của công ty với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dọa cấm TikTok, trong khi nhiều dân biểu đề xuất dự luật cấm nhân viên chính phủ liên bang tải ứng dụng này. Ngoài Mỹ, áp lực lên TikTok đang gia tăng ở nhiều nơi khác. Cuối tháng trước, Ấn Độ đã cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu cũng đang điều tra công ty.

Nhà bình luận Perault cho biết rất khó để đánh giá liệu những lo ngại của các chính trị gia có chính đáng hay không. TikTok cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ trên các máy chủ ở Mỹ và Singapore, đồng thời nhấn mạnh rằng họ sẽ không chia sẻ hoặc tiến hành kiểm duyệt theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Báo cáo của TikTok công bố ngày 9/7 cũng cho thấy họ không nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ chính phủ Trung Quốc từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2019, khoảng thời gian diễn ra các cuộc biểu tình. ở Hồng Kông bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ. Theo Perault, những điều trên cho thấy quyết định rời Hong Kong của TikTok có thể không bị ảnh hưởng bởi ByteDance.

Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý rằng TikTok và ByteDance không hoàn toàn tách biệt. Giám đốc điều hành mới của TikTok cũng lãnh đạo hoạt động của ByteDance. Hơn nữa, bất chấp việc TikTok khăng khăng rằng họ lưu trữ dữ liệu người dùng bên ngoài Trung Quốc, chính sách quyền riêng tư của công ty vẫn cho phép họ chia sẻ thông tin người dùng với công ty mẹ hoặc các chi nhánh, bao gồm cả ByteDance.

Perault cho rằng việc TikTok rút khỏi Hong Kong là một động thái mạnh mẽ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang và các công ty công nghệ của hai nước đang cạnh tranh gay gắt.

“Quyết định này có thể không liên quan nhiều đến các quyền tự do hoặc vị thế của ByteDance ở Hồng Kông. Tuy nhiên, nó có lợi cho Trung Quốc cả về kinh tế và chính trị, đồng thời gây rắc rối cho các quốc gia khác.” công ty công nghệ Mỹ”, vị chuyên gia cho biết.

Nước bóng (Dựa theo đá phiến)


Viết một bình luận