[Mới] Trung Quốc đắc lợi nhờ TikTok rời Hong Kong

Việc TikTok rời Hong Kong có vẻ là một động thái ủng hộ tự do ngôn luận, nhưng trên thực tế, chính phủ Trung Quốc sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Một phát ngôn viên của TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, đã thông báo vào ngày 7 tháng 7 rằng họ sẽ xóa ứng dụng video phổ biến khỏi Hồng Kông. Quyết định được đưa ra ngay sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới cho đặc khu, xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia: ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài.

Nhìn bề ngoài, động thái này dường như gửi đi thông điệp rằng TikTok không đồng ý với yêu cầu giám sát và kiểm duyệt của Bắc Kinh, đồng thời thể hiện sự tách biệt rõ ràng giữa dữ liệu được lưu trữ bên trong và bên ngoài Trung Quốc. Quyết tâm của TikTok trong việc tuân thủ các nguyên tắc của mình cũng có thể truyền cảm hứng cho các công ty công nghệ khác làm theo.

Tuy nhiên, Matt Perault, Giám đốc Trung tâm Chính sách Khoa học và Công nghệ tại Đại học Duke, Mỹ, tin rằng thực tế không đơn giản như vậy. ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, cũng cung cấp một sản phẩm tương tự có tên Douyin, sản phẩm này cũng thu hút nhiều người dùng ở Hồng Kông. Douyin không có kế hoạch rút khỏi Hong Kong như TikTok, vì vậy ngay cả khi TikTok từ bỏ thị trường này, ByteDance vẫn có thể mở rộng lượng người dùng và thu lợi nhuận tại đặc khu.

Douyin vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc tuân thủ luật bảo mật mới, nhưng Perault đánh giá rằng ứng dụng khó có thể hoạt động ở Hồng Kông nếu không tuân thủ các yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng và quyền kiểm soát. Trình duyệt. Vì vậy, ngay cả khi TikTok rời đi, mức độ ảnh hưởng của ByteDance ở Hồng Kông, cũng như tác động của họ đối với quyền tự chủ của thành phố, sẽ không thay đổi nhiều.

Logo của TikTok xuất hiện trên màn hình tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ, vào ngày 6 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Logo của TikTok xuất hiện trên màn hình tại Quảng trường Thời đại ở New York, Hoa Kỳ, vào ngày 6 tháng 3. Hình ảnh: Reuters.

Ngoài, Việc TikTok rút khỏi Hồng Kông cũng làm tăng áp lực phải thực hiện hành động tương tự đối với các công ty Mỹ. Các nhà phê bình sẽ tranh luận rằng vì TikTok đã có lập trường cứng rắn trong việc bảo vệ quyền tự do, Google, Twitter, Facebook, Apple và Microsoft cũng nên như vậy.

Tuy nhiên, Perault chỉ ra rằng ByteDance sẽ thắng nếu các công ty công nghệ Mỹ rời thành phố. Do chi phí chuyển đổi cho các nền tảng trực tuyến thấp, người dùng sẽ nhanh chóng chuyển sang các sản phẩm vẫn hoạt động sau khi nền tảng khác không còn nữa. Theo Perault, khi các đối thủ cạnh tranh rời khỏi thị trường Hồng Kông, Douyin, cùng với những người khác sẵn sàng tuân thủ luật bảo mật, sẽ có lợi thế để thu hút người dùng và nhà quảng cáo mới.

Chuyên gia này cho rằng bên duy nhất được lợi hơn cả ByteDance nếu các hãng công nghệ rời Hong Kong là chính phủ Trung Quốc. Mức độ kiểm soát của Bắc Kinh đối với các công ty Trung Quốc nhiều hơn Mỹ, vì vậy nếu đa số người dân sử dụng các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc thay vì Mỹ, họ sẽ có nhiều quyền hạn hơn đối với hệ sinh thái công nghệ.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là tăng cường tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt và giám sát, dẫn đến quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của người Hồng Kông bị hạn chế hơn.

Chính phủ Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ vị trí của TikTok sẽ được củng cố như một đối thủ cạnh tranh “nặng ký” của các công ty Mỹ trên trường quốc tế. Bắc Kinh từ lâu đã khao khát một công ty có tầm ảnh hưởng toàn cầu để cạnh tranh với Facebook hay Google. Tuy nhiên, các sản phẩm thành công trên sân nhà của họ đã bị thất thế bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là ở Mỹ. Giờ đây, khi TikTok đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, mục tiêu này ngày càng có thể thực hiện được.

Mặc dù vậy, khả năng trở thành đối thủ toàn cầu của TikTok đối với các hãng công nghệ Mỹ phụ thuộc vào quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về sự độc lập của công ty với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đe dọa cấm TikTok, trong khi nhiều dân biểu đề xuất dự luật cấm nhân viên chính phủ liên bang tải ứng dụng này. Ngoài Mỹ, áp lực lên TikTok đang gia tăng ở nhiều nơi khác. Cuối tháng trước, Ấn Độ đã cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu cũng đang điều tra công ty.

Nhà bình luận Perault cho rằng rất khó để đánh giá liệu lo ngại của các chính trị gia có chính đáng hay không. TikTok cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ trên các máy chủ ở Mỹ và Singapore, nhấn mạnh rằng họ sẽ không chia sẻ hoặc tiến hành kiểm duyệt theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Báo cáo của TikTok được công bố vào ngày 9 tháng 7 cũng cho thấy họ không nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ chính phủ Trung Quốc từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, khoảng thời gian diễn ra các cuộc biểu tình. ở Hồng Kông bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ. Theo Perault, những điều trên cho thấy quyết định rời Hong Kong của TikTok có thể không bị ảnh hưởng bởi ByteDance.

Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý rằng TikTok và ByteDance không hoàn toàn tách biệt. Giám đốc điều hành mới của TikTok cũng đang dẫn dắt hoạt động của ByteDance. Hơn nữa, bất chấp việc TikTok khăng khăng rằng nó lưu trữ dữ liệu người dùng bên ngoài Trung Quốc, chính sách bảo mật của công ty vẫn cho phép nó chia sẻ thông tin người dùng với công ty mẹ hoặc các chi nhánh, bao gồm cả ByteDance.

Perault cho rằng việc TikTok rút khỏi Hong Kong là một động thái mạnh mẽ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung đang leo thang và các công ty công nghệ của hai nước đang cạnh tranh gay gắt.

“Quyết định này có thể không liên quan nhiều đến quyền tự do, hoặc vị thế của ByteDance ở Hong Kong. Tuy nhiên, nó có lợi cho Trung Quốc cả về kinh tế và chính trị, đồng thời gây rắc rối cho các quốc gia khác.” Công ty công nghệ của Mỹ ”, chuyên gia nói.

Nước bóng (Dựa theo Đá phiến)

Viết một bình luận