[Mới] TikTok có thể sắp kiện chính quyền Trump vi hiến

TikTok dự kiến ​​sẽ đệ đơn kiện sớm nhất vào ngày 11/8, cáo buộc chính quyền Trump vi hiến khi cấm mạng xã hội này hoạt động tại Mỹ.

Đơn kiện sẽ được đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam của California, nơi đặt trụ sở chính của TikTok tại Hoa Kỳ, Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) vào ngày 8 tháng 8, trích dẫn một nguồn giấu tên có hiểu biết về vấn đề này.

Đơn kiện sẽ cho rằng hành động của Tổng thống Donald Trump là vi hiến khi không cho công ty cơ hội đáp trả, đồng thời cho rằng việc chính phủ Mỹ sử dụng an ninh quốc gia để biện minh cho lệnh cấm TikTok là vô lý. căn cứ.

Người phát ngôn của TikTok từ chối bình luận về báo cáo của NPR. TikTok, mạng chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, trước đó cho biết họ bị “sốc” và sẽ theo đuổi tất cả các biện pháp có thể, bao gồm cả việc kiện ra tòa án Mỹ.

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại thông minh ở Washington DC, Mỹ ngày 7 tháng 8. Ảnh: AFP.

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại thông minh ở Washington, Mỹ vào ngày 7 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Trong khi đó, Wall Street Journal, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, đưa tin rằng TikTok và Twitter đã sớm tổ chức các cuộc đàm phán về khả năng kết hợp hai mạng xã hội này. Hiện vẫn chưa rõ liệu Twitter có theo đuổi bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến hoạt động của TikTok tại Mỹ hay không.

Twitter giải thích rằng quy mô của nó nhỏ hơn nhiều so với của Microsoft, vì vậy nó có thể sẽ không phải đối mặt với mức độ giám sát chống độc quyền tương tự như Microsoft hoặc các nhà thầu tiềm năng khác. Microsoft đã đàm phán trong nhiều tuần với ByteDance và được coi là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ thỏa thuận nào có thể diễn ra. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói chuyện với Trump về vấn đề này một tuần trước.

Trump vào ngày 6 tháng 8 đã ký một lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức trong phạm vi quyền tài phán của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày tới nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia” Trước đó vài ngày, Trump cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu của ByteDance phải bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty khác, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ. từ ngày 15 tháng 9.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng TikTok có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho các mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Hoa Kỳ, Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang nỗ lực mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Huyền Lê (Dựa theo Bloomberg)

Viết một bình luận