[Mới] TikTok có thể sắp kiện chính quyền Trump vi hiến

TikTok dự định đệ đơn kiện sớm nhất vào ngày 11/8, cáo buộc chính quyền Trump vi hiến khi cấm mạng xã hội này hoạt động tại Mỹ.

Vụ kiện sẽ được đệ trình tại Quận phía Nam của California, nơi đặt trụ sở chính của TikTok tại Hoa Kỳ, Đài phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) cho biết vào ngày 8 tháng 8, trích dẫn một nguồn tin giấu tên có kiến ​​​​thức về vấn đề này.

Vụ kiện sẽ lập luận rằng hành động của Tổng thống Donald Trump là vi hiến khi không cho công ty cơ hội đáp trả, đồng thời cho rằng việc chính phủ Mỹ lợi dụng an ninh quốc gia để biện minh cho lệnh cấm TikTok là vô lý. căn cứ.

Người phát ngôn của TikTok từ chối bình luận về báo cáo của NPR. TikTok, mạng chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, trước đó cho biết họ “sốc” và sẽ theo đuổi mọi biện pháp có thể, kể cả đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ.

Ứng dụng TikTok trên màn hình smartphone ở Washington DC, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Ứng dụng TikTok trên màn hình smartphone tại Washington, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Wall Street Journal, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề, đưa tin rằng TikTok và Twitter đã sớm tổ chức các cuộc đàm phán về khả năng kết hợp hai mạng xã hội. Không rõ Twitter có đang theo đuổi bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến hoạt động của TikTok tại Mỹ hay không.

Twitter giải thích rằng quy mô của nó nhỏ hơn nhiều so với của Microsoft, vì vậy có lẽ nó sẽ không phải đối mặt với mức độ giám sát chống độc quyền giống như Microsoft hoặc các nhà thầu tiềm năng khác. Microsoft đã đàm phán trong nhiều tuần với ByteDance và được coi là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ thỏa thuận nào có thể diễn ra. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói chuyện với Trump về vấn đề này một tuần trước.

Trump vào ngày 6 tháng 8 đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức trong phạm vi quyền tài phán của Hoa Kỳ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày tới nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”. Trước đó vài ngày, Trump cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu ông chủ ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty khác, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ tháng 9 15.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại TikTok có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Huyền Lê (Dựa theo Bloomberg)


Viết một bình luận