[Mới] Tại sao TikTok mắc kẹt giữa cuộc chiến Mỹ – Trung

Chính quyền Trump có thể lo ngại về việc TikTok trở thành một nền tảng truyền thông xã hội toàn cầu thực sự.

Những rủi ro do TikTok gây ra rất khác với rủi ro do gã khổng lồ viễn thông Huawei gây ra. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã bị chính quyền Trump ngăn cản bằng các lệnh trừng phạt, cũng như bị các đồng minh của Mỹ đưa vào danh sách đen. Huawei hiện đang dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng 5G nên những lo ngại liên quan đến bảo mật trên mạng truyền thông là điều dễ hiểu.

Sự lo sợ đối với TikTok dường như nằm ở khả năng Bắc Kinh có thể khớp dữ liệu thu thập được từ ứng dụng với thông tin thu thập được trong quá trình “đánh cắp” công dân Mỹ khỏi các nhóm hack được cho là do Trung Quốc điều hành. Nhà tài trợ quốc gia.

TikTok được sử dụng để sao chép dữ liệu bảng lật của người dùng iOS.  Ảnh: Cnet.

TikTok được sử dụng để sao chép dữ liệu clipboard của người dùng iOS. Hình ảnh: Cnet.

Adam Segal, một chuyên gia về an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, gọi lập luận an ninh quốc gia là “thiếu thuyết phục”. Trên thực tế, chính quyền Trump đang hành động phần lớn vì những lo ngại về thương mại vì TikTok là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc vươn ra toàn cầu.

Tuy nhiên, cấm Tiktok sẽ là một sự leo thang căng thẳng, phù hợp với xu hướng độc lập kinh tế giữa các siêu cường công nghệ. Trong những năm gần đây, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ đã tăng cường ngăn chặn Trung Quốc mua các tài sản chiến lược của nước này. Chính quyền Trump cũng đe dọa loại bỏ các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ nếu họ không công khai thông tin tài chính chính xác.

Chính quyền Bắc Kinh cũng phải chịu một phần trách nhiệm khi buộc các công ty tư nhân hỗ trợ các vấn đề an ninh quốc gia và cấm nhiều công ty Mỹ, bao gồm Facebook, Twitter, Google, hoạt động tại Trung Quốc. Quốc gia.

Giờ đây, câu hỏi đặt ra là ai sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của cuộc chiến tranh Mỹ – Trung. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent là một trong những cổ đông lớn nhất của Reddit. Tập đoàn Wanda của Trung Quốc sở hữu Rạp chiếu phim AMC và hãng phim Hollywood Legendary Entertainment. Dựa theo Thời gian, Các công ty này đều lo ngại về việc trở thành “Huawei tiếp theo”.

Các nhà phân tích đang theo dõi xem liệu Bắc Kinh có “trả đũa” các công ty Mỹ có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc, như Apple, Microsoft hay Intel hay không. “Mối nguy là có thật. Chúng tôi đã chứng kiến ​​kiểu ăn miếng trả miếng này trong những năm qua trong mối quan hệ Mỹ – Trung”, một nhà phân tích cho biết.

Đăng Thiện (dựa theo Thời gian)

Viết một bình luận