[Mới] Tại sao TikTok mắc kẹt giữa cuộc chiến Mỹ – Trung

Chính quyền Trump có thể lo ngại rằng TikTok sẽ trở thành một nền tảng truyền thông xã hội toàn cầu thực sự.

Rủi ro do TikTok gây ra rất khác với rủi ro do gã khổng lồ viễn thông Huawei gây ra. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã bị chính quyền Trump cản trở bằng các biện pháp trừng phạt, cũng như bị các đồng minh của Mỹ đưa vào danh sách đen. Huawei hiện là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng 5G nên những lo ngại về bảo mật trên mạng truyền thông là điều dễ hiểu.

Nỗi sợ hãi đối với TikTok dường như nằm ở khả năng Bắc Kinh có thể khớp dữ liệu thu thập được từ ứng dụng với thông tin thu thập được trong quá trình “hack” công dân Hoa Kỳ từ các nhóm hack được cho là do Trung Quốc điều hành. Nhà tài trợ quốc gia.

TikTok từng sao chép dữ liệu bảng lật của người dùng iOS.  Ảnh: Cnet.

TikTok được sử dụng để sao chép dữ liệu clipboard của người dùng iOS. Hình ảnh: Cnet.

Adam Segal, một chuyên gia an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết lập luận về an ninh quốc gia là “thiếu thuyết phục”. Trên thực tế, chính quyền Trump đang hành động chủ yếu vì các mối lo ngại về thương mại vì TikTok là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc vươn ra toàn cầu.

Tuy nhiên, việc cấm Tiktok sẽ là một sự leo thang căng thẳng, phù hợp với xu hướng độc lập về kinh tế giữa các siêu cường công nghệ. Trong những năm gần đây, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc mua tài sản chiến lược của mình. Chính quyền Trump cũng đang đe dọa loại bỏ các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu họ không công khai thông tin tài chính chính xác.

Chính quyền Bắc Kinh cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong việc buộc các công ty tư nhân giúp đỡ về các vấn đề an ninh quốc gia và cấm nhiều công ty Mỹ, bao gồm Facebook, Twitter, Google, hoạt động tại Trung Quốc. Quốc gia.

Giờ đây, câu hỏi đặt ra là ai sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của cuộc chiến Mỹ – Trung. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent là một trong những cổ đông lớn nhất của Reddit. Tập đoàn Wanda của Trung Quốc sở hữu rạp chiếu phim AMC và hãng phim Hollywood Legendary Entertainment. Dựa theo Thời gian, Các công ty này đều lo ngại về việc trở thành “Huawei tiếp theo”.

Các nhà phân tích đang theo dõi xem liệu Bắc Kinh có “trả đũa” các công ty Mỹ có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc, chẳng hạn như Apple, Microsoft hay Intel hay không. “Mối nguy hiểm là có thật. Chúng ta đã chứng kiến ​​kiểu ăn miếng trả miếng này trong nhiều năm qua trong mối quan hệ Mỹ-Trung”, một nhà phân tích cho biết.

Đặng Thiện (dựa theo Thời gian)


Viết một bình luận