[Mới] Microsoft đối mặt thách thức kỹ thuật khi mua TikTok

Nếu mua TikTok, Microsoft phải đối mặt với những vấn đề kỹ thuật phức tạp khi chuyển lượng dữ liệu khổng lồ của ứng dụng này vào hệ thống của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thời hạn từ ngày 15/9, TikTok phải ngừng hoạt động tại Mỹ, trừ khi được Microsoft hoặc một công ty Mỹ mua lại. Dựa theo CNBC, ByteDance và Microsoft vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng, nhưng giá trị của thương vụ này có thể từ 10 tỷ đến 30 tỷ USD. Công ty phần mềm của Mỹ đặt mục tiêu đưa mã nguồn của TikTok từ Trung Quốc sang Mỹ trong vòng một năm.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, quá trình chuyển đổi này có thể mất nhiều thời gian hơn thế, thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền Trump và đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía Microsoft.

Về mặt chức năng và kỹ thuật, TikTok tương tự như Douyin – ứng dụng video cũng của ByteDance nhưng chỉ hoạt động ở Trung Quốc. Dựa theo Reuterskể từ vài tháng trước, khi Mỹ tiến hành điều tra, TikTok đã dần chuyển các nguồn lực kỹ thuật ra khỏi Trung Quốc để chứng minh họ không liên quan đến chính quyền Bắc Kinh như cáo buộc của Mỹ.

Mặc dù mã nguồn ứng dụng TikTok được viết riêng với Douyin, nhưng cả hai vẫn dùng chung mã máy chủ. Mã máy chủ cung cấp chức năng cơ bản của ứng dụng như lưu trữ dữ liệu, thuật toán quản lý, đề xuất nội dung và quản lý hồ sơ người dùng.

TikTok và Douyin chia sẻ nhiều tài nguyên của ByteDance.  Ảnh: Reuters.

TikTok và Douyin chia sẻ nhiều tài nguyên của ByteDance. Hình ảnh: Reuters.

Ryan Speers, chuyên gia an ninh mạng tại River Loop Security, cho biết để đảm bảo TikTok không bị gián đoạn dịch vụ, Microsoft vẫn sẽ phải phụ thuộc vào mã nguồn của Bytedance trong quá trình đánh giá và chuyển đổi sang cơ sở hạ tầng. thiết bị đầu cuối mới để phục vụ người dùng. Sự phụ thuộc kỹ thuật kéo dài như vậy của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc, sau khi hoàn tất việc mua bán, nói chung là không thể chấp nhận được đối với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS).

Microsoft xác nhận đang đàm phán mua TikTok tại các thị trường Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Tuy nhiên, một thách thức lớn khác đối với Microsoft là làm thế nào để chuyển đổi công thức bí mật của TikTok, khiến người dùng không thể rời mắt khỏi màn hình. Thông qua tính năng For You, TikTok thu hút người dùng bằng cách liên tục đề xuất video tiếp theo dựa trên phân tích hành vi và thói quen xem của họ.

Theo hai nguồn của Reuters, thuật toán đề xuất nội dung này của TikTok phụ thuộc vào Douyin. Nhưng quan trọng hơn là thông tin về người dùng.

Jim DuBois, cựu giám đốc thông tin của Microsoft cho biết: “Các thuật toán không là gì nếu không có dữ liệu. “Tách dữ liệu theo quốc gia cụ thể là công việc khó khăn.”

Có nghĩa là, không chỉ phải thực hiện chuyển đổi kỹ thuật khỏi ByteDance mà Microsoft còn phải tách dữ liệu người dùng TikTok ở các thị trường Mỹ, Canada, Úc và New Zealand khỏi các khu vực khác, làm tăng thêm khó khăn vì khối lượng dữ liệu lớn. cho dù có liên quan.

TikTok cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ ở Mỹ và được sao lưu ở Singapore.

Thông minh thông minh (dựa theo Reuters)

Viết một bình luận