[Mới] Microsoft đối mặt thách thức kỹ thuật khi mua TikTok

Nếu Microsoft mua TikTok, Microsoft sẽ phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong việc chuyển khối lượng dữ liệu khổng lồ của ứng dụng sang hệ thống của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra hạn chót từ ngày 15/9, TikTok phải ngừng hoạt động tại Mỹ, trừ khi được Microsoft hoặc một công ty Mỹ mua lại. Dựa theo CNBC, ByteDance và Microsoft vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng, nhưng giá trị của thỏa thuận có thể nằm trong khoảng từ 10 tỷ USD đến 30 tỷ USD. Hãng phần mềm Mỹ đặt mục tiêu đưa mã nguồn của TikTok từ Trung Quốc sang Mỹ trong vòng một năm.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, quá trình chuyển đổi này có thể mất nhiều thời gian hơn thế, thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền Trump và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía Microsoft.

Về mặt chức năng và kỹ thuật, TikTok tương tự như Douyin – ứng dụng video cũng của ByteDance nhưng chỉ hoạt động ở Trung Quốc. Dựa theo ReutersTừ vài tháng trước, khi Mỹ tiến hành điều tra, TikTok đã dần chuyển nguồn lực kỹ thuật ra khỏi Trung Quốc để chứng minh họ không liên quan đến chính quyền Bắc Kinh như cáo buộc của Mỹ.

Mặc dù mã nguồn của ứng dụng TikTok được viết riêng với Douyin nhưng cả hai vẫn chia sẻ cùng một mã máy chủ. Mã máy chủ cung cấp chức năng cơ bản của ứng dụng như lưu trữ dữ liệu, thuật toán quản lý, đề xuất nội dung và quản lý hồ sơ người dùng.

TikTok và Douyin chia sẻ nhiều tài nguyên của ByteDance.  Ảnh: Reuters.

TikTok và Douyin chia sẻ nhiều tài nguyên của ByteDance. Hình ảnh: Reuters.

Ryan Speers, chuyên gia an ninh mạng tại River Loop Security, cho biết để đảm bảo TikTok không làm gián đoạn dịch vụ, Microsoft sẽ vẫn phải phụ thuộc vào mã nguồn của Bytedance trong quá trình đánh giá và chuyển đổi sang cơ sở hạ tầng. thiết bị đầu cuối mới để phục vụ người dùng. Sự phụ thuộc kỹ thuật kéo dài như vậy của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc, sau khi việc mua bán hoàn tất, nói chung là không thể chấp nhận được đối với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS).

Microsoft xác nhận đang đàm phán mua lại TikTok tại các thị trường Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Tuy nhiên, một thách thức lớn khác dành cho Microsoft là làm sao để chuyển đổi công thức bí mật của TikTok, khiến người dùng không thể rời mắt khỏi màn hình. Thông qua tính năng Dành cho bạn, TikTok thu hút người dùng bằng cách liên tục đề xuất video tiếp theo dựa trên phân tích hành vi và thói quen xem của họ.

Theo hai nguồn tin Reuters, thuật toán đề xuất nội dung này của TikTok phụ thuộc vào Douyin. Nhưng quan trọng hơn là thông tin về người dùng.

Jim DuBois, cựu giám đốc thông tin của Microsoft cho biết: “Các thuật toán sẽ chẳng là gì nếu không có dữ liệu. “Tách dữ liệu theo quốc gia cụ thể là công việc khó khăn.”

Có nghĩa là, không chỉ phải chuyển từ ByteDance, Microsoft còn phải tách dữ liệu người dùng TikTok tại các thị trường Mỹ, Canada, Úc và New Zealand khỏi các khu vực khác, gây thêm khó khăn vì khối lượng dữ liệu. liệu có liên quan.

TikTok cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ ở Mỹ và được sao lưu ở Singapore.

thông minh thông minh (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận