[Mới] Tin giả – thách thức của Microsoft khi mua TikTok

Microsoft có thể gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là vấn đề kiểm soát tin giả khi mua TikTok, bởi hãng không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này.

Doanh thu của Microsoft chủ yếu liên quan đến phần mềm hoặc giải pháp điện toán đám mây. Theo các chuyên gia, thương vụ mua lại TikTok nếu diễn ra sẽ bổ sung những nội dung còn thiếu của hãng phần mềm Mỹ, thậm chí giúp hãng này “chung mâm” với Facebook hay Twitter về mặt kinh doanh. thông qua quảng cáo trực tuyến.

Tuy nhiên, quản lý TikTok không hề đơn giản.

Microsoft sẽ phải kiểm soát vấn đề nội dung sai lệch nếu tiếp quản TikTok.  Ảnh: Vừa.

Microsoft sẽ phải kiểm soát vấn đề nội dung sai lệch nếu tiếp quản TikTok. Hình ảnh: Trung bình.

Giống như hầu hết các mạng xã hội, TikTok là mục tiêu của tất cả các loại nội dung “có vấn đề” cần được giải quyết, từ spam và lừa đảo đến nội dung phức tạp hơn như bầu cử và chính trị. Yuval Ben-Itzhak, CEO của Socialbakers – công ty chuyên về tiếp thị truyền thông xã hội, cho biết Microsoft sẽ phải đối phó với hàng loạt thông tin sai lệch, trò lừa bịp, tin giả, bạo lực, phân biệt đối xử. , định kiến ​​xã hội cũng như nội dung khiêu dâm. “Microsoft phải giải quyết những việc đó. Nếu không, họ sẽ bị đổ lỗi và chỉ trích”, Ben-Itzhak nói.

Với tiềm năng của mình, Microsoft hoàn toàn có thể xử lý các vấn đề trên, nhưng hãng phải đổ rất nhiều vốn và năng lực kỹ thuật vào TikTok.

Công ty phần mềm của Mỹ có một số kinh nghiệm về kiểm duyệt nội dung trực tuyến. Năm 2002, hãng ra mắt dịch vụ trò chơi trực tuyến Xbox Live. Vào năm 2016, nó đã mua lại mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Tuy nhiên, cả hai đều chỉ hướng đến một số dịch vụ nhất định, nội dung không bao quát như TikTok.

Thông tin sai lệch đang gây khó khăn cho các đối thủ giàu kinh nghiệm của TikTok trong không gian truyền thông xã hội. Ví dụ: Facebook bị cáo buộc không giải quyết đúng đắn vấn đề tin giả và thông tin sai lệch trên nền tảng của mình trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Bốn năm sau, công ty vẫn bị chỉ trích liên tục. về tin giả. Các chuyên gia lo ngại liệu mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể chặn nội dung tương tự trước cuộc bầu cử tháng 11 hay không. Gần đây nhất, vào tháng 7, công ty đã bị hàng trăm nhà quảng cáo tẩy chay vì không giải quyết được việc lan truyền nội dung kích động thù địch và thông tin sai lệch.

Twitter cũng bắt đầu mất đi những người dùng quan trọng, chẳng hạn như diễn viên hài nổi tiếng Leslie Jones, sau khi mạng xã hội này để xảy ra tình trạng quấy rối tràn lan trên nền tảng của mình. Công ty đã dành vài năm để giải quyết nội dung thù hận và chia rẽ, nhưng kết quả không được như mong đợi.

Những vấn đề này cũng đang bùng nổ trên TikTok. Dựa theo bo mạch chủBưu điện Huffingtoncác nhà hoạt động cực hữu, những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tân Quốc xã… đã xuất hiện trên nền tảng này khi tài khoản của họ trên Facebook và Twitter bị cấm.

Các vấn đề tiềm ẩn với nội dung của TikTok có thể tương tự như của YouTube. Cả hai dịch vụ đều dựa vào video do người dùng tạo, cả hai đều dựa vào thuật toán tìm hiểu hành vi của người dùng để xác định loại nội dung nào được đề xuất.

Đối với YouTube, nội dung liên quan đến thanh thiếu niên đang trở thành một thách thức. tháng 2 năm 2019, có dây đã phát hiện ra một mạng lưới những kẻ ấu dâm sử dụng video đề xuất để tìm các clip về trẻ vị thành niên ăn mặc hở hang hoặc chỉ mặc đồ lót. Với lượng người dùng khổng lồ của TikTok, không khó để tưởng tượng Microsoft có thể rơi vào tình cảnh tương tự YouTube.

Nền tảng video của Google cũng là nơi xuất hiện tin tức giả mạo, chẳng hạn như tuyên bố rằng Trái đất phẳng. Điều tương tự cũng có sẵn trên TikTok. Để xử lý, Microsoft sẽ phải đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc kiểm duyệt nội dung.

Đối với Facebook, tin giả đang được xử lý theo hai cách. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang không ngừng đổ tiền vào công nghệ AI để phát hiện nội dung xấu và loại bỏ nó khỏi nền tảng trước khi người khác có thể nhìn thấy. Đối với nội dung phức tạp hơn, họ dựa vào các nhóm hàng nghìn người thông qua các “nhà thầu” để kiểm soát hàng nghìn nội dung mỗi ngày. Tuy nhiên, điều kiện làm việc của những người này được cho là vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều người đã bị sang chấn tâm lý khiến Facebook nhiều lần bị chỉ trích.

Nếu mua TikTok, Microsoft sẽ phải xây dựng công nghệ AI tương tự, tạo mạng lưới điều hành để kiểm soát tin tức giả và cần tránh những “cú ngã” của Facebook về điều kiện làm việc tồi tệ.

Việc mua lại TikTok sẽ mang lại cho Microsoft tiềm năng to lớn trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, nhưng thuận lợi cũng là những thách thức và trách nhiệm mới mà công ty phải đảm nhận.

Ngày 2/8, Microsoft thừa nhận đang đàm phán mua lại TikTok tại một số thị trường lớn, trong đó có Mỹ, Australia, New Zealand… Thương vụ sẽ hoàn tất vào ngày 15/9.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận